Thứ bảy 10/05/2025 05:52

Chi tiết lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 1/5 năm 2024

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người lao động có thêm 2 kỳ nghỉ gần nhất tiếp đó là nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 1/5.

Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Ngày 30 tháng 4 dương lịch người lao động được nghỉ 1 ngày; Ngày Quốc tế lao động 1/5, người lao động được nghỉ 1 ngày; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 người lao động được nghỉ 1 ngày

Theo Âm lịch năm 2024, ngày 10 tháng 3 Âm lịch rơi vào thứ 5 ngày 18/4/2024 Dương lịch. Như vậy, năm 2024 người lao động sẽ được nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (thứ 5 ngày 18/4/2024 Dương lịch).

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 thì trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Do đó, nếu người lao động có ngày nghỉ hàng tuần rơi vào ngày thứ 5 ngày 18/4/2024 Dương lịch (tức là ngày được nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương) thì sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Đối với ngày 30/4 và 1/5, năm nay 2 ngày nghỉ này rơi vào ngày thứ Ba, thứ Tư. Đây cũng là các ngày làm việc trong tuần nên người lao động nghỉ đợt lễ này sẽ không được nghỉ bù. Theo đó, lịch nghỉ 30/4 và 1/5 năm 2024 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ Ba ngày 30/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết phải được sự đồng ý của người lao động (trừ một số trường hợp công ty được điều động làm thêm giờ mà không cần người lao động đồng ý quy định tại Điều 108 Bộ luật Lao động 2019).

Về mức lương làm thêm giờ, theo quy định, nếu phải làm việc vào ngày nghỉ lễ trên thì người lao động sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường; làm việc vào ban đêm nhận ít nhất 490% lương.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Tin cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nam tính lại vốn đầu tư cao tốc

Ông Trần Sỹ Thanh: Báo chí là đối tác chiến lược của Thủ đô Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn An Phong giữ chức Chính ủy Hải quân

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Đại biểu đề xuất đánh thuế vào một mặt hàng liên quan thói quen trăm triệu người

Mận cherry Sơn La đổ bộ Hà Nội, giá siêu rẻ

Đề xuất nhân rộng mô hình trồng lúa phát thải thấp

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

70 năm ngành điện Hải Phòng: Dòng điện của niềm tin và khát vọng...

Trung tâm dạy thêm mọc như 'nấm sau mưa': Cảnh báo khoảng trống quản lý

Company Day 2025: Bệ phóng cho sinh viên bước vào ngành dầu khí

Phát động cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí Cách mạng tháng Tám

Trường Sa xanh trong mắt vị tướng ngày trở lại

Vô lễ với cựu chiến binh, nam sinh Đại học Văn Lang bị kỷ luật khiển trách

Ấn Độ công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội ngày nắng nóng, đêm mưa

Thời tiết biển hôm nay 9/5/2025: Gió nhẹ, sóng êm

Thi tốt nghiệp 2025: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt