Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 13:57

Châu Âu tìm cách xóa bỏ thuế quan vĩnh viễn đối với 597 tỷ USD các mặt hàng y tế

20:37 | 17/04/2020
Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách loại bỏ vĩnh viễn thuế quan đối với các hàng hóa y tế cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, có thể bao gồm một loạt các sản phẩm trị giá khoảng 597 tỷ USD mỗi năm. Theo đó, ngày 16/4, Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan đã đề xuất khởi động một cuộc đàm phán toàn diện với các quốc gia nhằm cắt giảm thuế quan và giải phóng chuỗi cung ứng toàn cầu cho các mặt hàng y tế quan trọng.

Nếu thành công, sáng kiến ​​này sẽ thể hiện nỗ lực đáng kể nhất để tự do hóa thương mại các hàng hóa y tế tại thời điểm các quốc gia đang tích trữ các nguồn cung cấp y tế quan trọng. Năm nay, hơn 70 quốc gia đã thực hiện các rào cản đối với việc buôn bán khẩu trang, chất khử trùng, máy thở và các mặt hàng xuất khẩu khác khi đại dịch Covid-19 đã giải phóng các kho dự trữ thiết bị cứu sinh quốc gia. Trong cuộc hội đàm trực tuyến với các bộ trưởng thương mại từ khối EU 27 quốc gia, Cao ủy Thương mại EU đã kêu gọi một cam kết quốc tế tạm dừng thuế quan đối với các sản phẩm liên quan đến Covid-19 và tạo điều kiện tiếp cận thuốc cho các quốc gia.

chau au tim cach xoa bo thue quan vinh vien doi voi 597 ty usd cac mat hang y te

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm xuất khẩu một số thiết bị bảo hộ cá nhân, cắt hợp đồng với Công ty 3M để vận chuyển thêm 166,5 triệu khẩu trang từ Trung Quốc và đe dọa sẽ buộc General Motors Co. sản xuất máy thở bệnh viện tại các nhà máy của họ ở Mỹ. Thế giới đang chứng kiến ​​sự gián đoạn của chuỗi cung ứng khi các nước dường như cố gắng tự cung cấp thiết bị y tế. Điều đó rất tiêu cực và sẽ làm tăng chi phí phục hồi kinh tế cho mọi quốc gia và mọi người dân. Mức thuế trung bình của WTO đối với hàng hóa y tế quan trọng là 4,8% nhưng một số quốc gia áp dụng mức thuế cao hơn nhiều đối với một số hàng hóa nhất định - chẳng hạn như mức thuế 55% của Ecuador đối với khẩu trang. Năm nay, EU đã tạm dừng thuế quan nội bộ và thuế giá trị gia tăng đối với các thiết bị liên quan đến Covid-19 như một biện pháp khẩn cấp ngắn hạn trong cuộc khủng hoảng y tế. Sáng kiến ​​của Cao ủy Thương mại EU nhằm tìm cách làm cho các biện pháp của EU trở thành vĩnh viễn.

Sáng kiến ​​này đã có sự hỗ trợ từ Thụy Điển mà trong tháng này, Bộ Ngoại giao Thụy Điển đã đưa ra một sáng kiến ​​thương mại sẽ bãi bỏ thuế hải quan đối với các thiết bị bảo vệ liên quan đến Covid-19. Nếu đề xuất của ông Phil Hogan được các quốc gia thành viên EU thông qua, Ủy ban Châu Âu có thể tiến hành đàm phán tại WTO để loại bỏ thuế quan đối với các mặt hàng y tế giữa 164 thành viên. Một động thái như vậy sẽ làm giảm các rào cản toàn cầu đối với thương mại hàng hóa quan trọng và giúp củng cố uy tín của WTO như một diễn đàn điều phối các phản ứng kinh tế đối với đại dịch. Việc áp dụng rộng rãi một thỏa thuận như vậy sẽ đòi hỏi phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Đức và Mỹ là những nước xuất khẩu 40% sản phẩm bảo hộ cá nhân sang phần còn lại của thế giới.

Việt Dũng