Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 15/01/2021 21:38

Vương quốc Anh nhân đôi mối đe dọa Brexit

16:48 | 17/04/2020
Ngày 16/4, Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tăng gấp đôi mối đe dọa sẽ rời khỏi thị trường chung EU trong năm nay nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Theo đó, Anh gợi ý rằng việc giao dịch với EU theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ mang lại cho Vương quốc Anh nhiều khả năng “linh hoạt hơn” để kiểm soát sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/4, người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định lại lần nữa rằng Anh sẽ không yêu cầu gia hạn quá trình chuyển đổi và nếu EU yêu cầu thì Anh sẽ nói “không”.

vuong quoc anh nhan doi moi de doa brexit

Việc kéo dài quá trình chuyển đổi sẽ chỉ đơn giản là kéo dài các cuộc đàm phán, kéo dài sự không chắc chắn trong kinh doanh và trì hoãn thời điểm kiểm soát biên giới của Anh. Điều đó cũng sẽ khiến Anh bị ràng buộc bởi luật pháp EU tại một thời điểm mà Anh cần sự linh hoạt về lập pháp và kinh tế để quản lý phản ứng của Anh đối với đại dịch Covid-19. Tại một cuộc họp trực tuyến giữa các nhóm đàm phán EU và Anh vào hôm 15/4, trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost đã lặp lại quyết tâm của Chính phủ về việc ký kết một thỏa thuận thương mại mới với EU trước cuối năm 2020. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã tạm thời gác lại các cuộc đàm phán về mối quan hệ EU-Anh trong tương lai xuống danh sách ưu tiên của cả hai bên và làm hạn chế nghiêm trọng thời gian đàm phán. Chỉ có một vòng đàm phán trực tiếp được tổ chức vào đầu tháng 3 trước khi sự lan rộng của đại dịch Covid-19 khiến cả hai bên phải đóng cửa các biên giới.

Các cuộc thảo luận từ xa đã được lên kế hoạch cho các tuần bắt đầu từ 20/4, 11/5 và 01/6 trước khi một cuộc họp cấp cao được lên kế hoạch vào tháng 6 ở cấp lãnh đạo EU, nơi hai bên sẽ kiểm soát tiến độ đàm phán hậu Brexit. Cuộc họp giữa tháng 6 đã được nhóm đàm phán Anh đánh dấu là thời điểm mà họ sẽ quyết định liệu một thỏa thuận có thể được đưa ra trước cuối năm 2020 hay là không có Thỏa thuận. Việc thiếu thời gian, kết hợp với thiệt hại kinh tế nặng nề mà đại dịch Covid-19 dự kiến ​​sẽ gây ra cho các nền kinh tế trên khắp châu Âu và thế giới, đã khiến người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải lên tiếng can thiệp. Ngày 15/4, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã kêu gọi Vương quốc Anh và EU không nên tăng thêm vào sự không chắc chắn khi xảy ra đại dịch Covid-19 bằng cách duy trì mối đe dọa không có thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong năm nay và không gia hạn đàm phán.

Đầu tuần này, IMF đã dự báo nền kinh tế Anh sẽ chịu sự co lại 6,5% vào năm 2020. Đây là một điều khó khăn, do đó, các bên “không nên làm cho tình hình khó khăn hơn nữa” đối với thỏa thuận hậu Brexit. Một đạo luật Brexit được thông qua bởi các nhà lập pháp Vương quốc Anh vào tháng 1 loại bỏ bất kỳ sự gia hạn nào nữa sau tháng 12 năm 2020, khi giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit kết thúc. Tuy nhiên, sự không khoan nhượng của chính phủ Anh đã thúc đẩy suy đoán rằng EU có thể yêu cầu gia hạn bằng cách viện dẫn sự chậm trễ do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra.

Việt Dũng