Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 13:20

Chất lượng tạo niềm tin

06:00 | 26/06/2019
Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2018. Năm 2018, có 2 doanh nghiệp (DN) đạt Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương và 75 DN đạt GTCLQG, trong đó, 22 DN được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia.
chat luong tao niem tin

Ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát - nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018

Tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc

Đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng hàng năm, nhằm tôn vinh những DN đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Tại Lễ trao giải, cộng đồng DN khẳng định, GTCLQG đã giúp DN "soi" lại mình, điều chỉnh để nâng cao năng suất - chất lượng. Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ) - cho hay, một trong những điểm nổi bật của GTCLQG năm 2018 là có sự tham gia của nhiều DN doanh thu "nghìn tỷ", đóng góp lớn phát triển kinh tế - xã hội và phong trào năng suất - chất lượng tại địa phương.

Là giải thưởng chất lượng duy nhất được Chính phủ quyết định với 7 tiêu chí rất khắt khe sẽ giúp DN nâng cao công tác quản trị, không ngừng cải tiến năng suất - chất lượng để nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng. Nhiều DN có doanh thu hàng tỷ đồng đã được vinh danh nhận GTCLQG, khẳng định thương hiệu như: VietinBank, Traphaco, Tân Hiệp Phát… Với DN trước kia đạt giải Bạc, năm nay giải Vàng, đã thể hiện quá trình phấn đấu không ngừng cải tiến, cho thấy sự phát triển và lan tỏa của hệ thống giải thưởng.

Nói về lợi ích mà GTCLQG mang lại, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh - chia sẻ: Chúng tôi coi yếu tố chất lượng là hàng đầu và dịch vụ phải thỏa mãn nhu cầu của người mua. Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của Nhựa Bình Minh về doanh số và sản lượng đều trên 15%. Để đạt được thành tựu như vậy, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm. Từ năm 2017, chúng tôi đã áp dụng các công cụ cải tiến năng suất Nhật Bản vào hệ thống sản xuất (5S, Kaizen) cùng các hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015, ISO 14001, ISO 50001…

Không ngừng đổi mới - sáng tạo

Kinh nghiệm của các DN đạt giải thưởng cho thấy, để có được thành tựu, DN luôn phải nỗ lực cải tiến năng suất - chất lượng. Theo ông Nguyễn Huy Văn - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Traphaco, được thành lập từ năm 1993, đi lên từ con số không: Không nhà xưởng, không tiền vốn, không công nghệ…, công ty phát triển như ngày hôm nay nhờ không ngừng đổi mới. Dấu ấn là từ năm 2015, công ty đổi mới hệ thống phân phối, thông qua xây dựng triển khai hệ thống quản trị DN hiệu quả, áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành quản lý DN như hệ thống phân phối (DMS) trong quản lý bán hàng, hệ thống giám sát độc lập (TNS), áp dụng KPI…

Ông Trần Quí Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát - cho biết: Chúng tôi kiên trì mục tiêu liên tục đổi mới công nghệ sản xuất, cải tiến công nghệ. Chất lượng các sản phẩm của công ty đã được chứng nhận FDA của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ; chứng nhận Halal dành cho các quốc gia Hồi giáo nhờ kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm, giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và hương vị tự nhiên nhất mà không sử dụng chất bảo quản, màu công nghiệp…

Thực tế cho thấy, nhận thức và cam kết về chất lượng phải xuất phát từ người lãnh đạo cao nhất, sau đó được phổ cập đến mọi người lao động. DN phải xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, coi đó như công cụ để nâng cao năng suất - chất lượng và hiệu quả công việc. GTCLQG được xem như công cụ quan trọng, giúp các DN thực hiện mục tiêu này với thực tế của công ty và phải duy trì, cải tiến thường xuyên.

Tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận những đóng góp của giải thưởng trong việc không ngừng lan tỏa, tạo nên phong trào năng suất - chất lượng trong những năm qua. Phó Thủ tưởng nhấn mạnh: Muốn đất nước phát triển nhanh và bền vững, phải nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và nền kinh tế. Để đạt được, phải nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm và không ngừng đổi mới, sáng tạo. Phó Thủ tướng mong rằng, ngày càng có nhiều DN tham gia vào phong trào năng suất - chất lượng, góp phần phát triển kinh tế đất nước bền vững.

Thực tế cho thấy, GTCLQG đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một phong trào đơn thuần và trở thành công cụ hữu hiệu giúp DN Việt Nam, nhất là DN nhỏ và vừa tự hoàn thiện, nâng cao khả năng cạnh tranh, trình độ quản lý, uy tín và lòng tin đối với khách hàng. Các DN tham gia GTCLQG và áp dụng 7 tiêu chí đều là những DN có mức độ tăng trưởng khá, kết quả sản xuất, kinh doanh năm sau cao hơn năm trước.

Thu Hường