Câu chuyện kinh tế tuần hoàn nhìn từ quy định chất thải rắn sinh hoạt

Thực hiện phân loại rác tại nguồn cùng với chính sách về định mức kinh tế trong thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
Hạn cuối 31/12/2024 hoàn thành phân loại chất thải rắn sinh hoạt Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến 2 dự thảo Thông tư về chất thải rắn sinh hoạt 4 thách thức trong phân loại chất thải rắn sinh hoạt

Như vậy chỉ còn 7 tháng nữa là đến hạn bắt buộc phải triển khai phân loại rác tại nguồn theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại 2 dự thảo Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và dự thảo Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều doanh nghiệp. Đây được xem là hành lang pháp lý quan trọng trong việc giải quyết vấn đề chất thải rắn sinh hoạt và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực này tại Việt Nam

Thu không đủ bù chi

Ông Nguyễn Thành Lam- Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên phạm vi cả nước vào khoảng trên 67 nghìn tấn/ngày, trong đó khu vực đô thị phát sinh khoảng trên 38 nghìn tấn/ngày.

Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và câu chuyện định mức kinh tế
Hiện có khá nhiều thách thức trong thu gom, vận chuyển và xử lý bởi CTRSH chưa được phân loại tại nguồn (Ảnh minh họa: Cấn Dũng)

Theo ông Nguyễn Thanh Lam cho biết, hiện nay có khá nhiều thách thức trong thu gom, vận chuyển và xử lý bởi CTRSH chưa được phân loại tại nguồn, tại nhiều khu vực nông thôn dịch vụ thu gom, xử lý còn hạn chế. Đặc biệt, tại khu vực miền núi thiếu thiết bị thu gom, phương tiện vận chuyển chuyên dụng đáp ứng yêu cầu…đã gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Là một trong những đô thị lớn của cả nước, theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng, bà Đào Thu Huyền – Phó phòng Quản lý chất thải rắn chia sẻ: Hiện chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố phát sinh khoảng 1860 tấn/ngày, trong đó tại khu vực đô thị khoảng 1000 tấn/ngày, khu vực nông thôn khoảng 860 tấn/ngày (số liệu thống kê năm 2023).

Tuy nhiên khó khăn được bà Huyền chỉ ra đó là, công nghệ xử lý còn đơn điệu, chủ yếu chôn lấp hợp vệ sinh, đối mặt với sự quá tải, nguy cơ ô nhiễm cao. Cùng với đó, chưa khai thác được các lợi ích kinh tế từ rác thải.

"Giá dịch vụ thu gom, vận chuyển thấp, thu không đủ bù chi; Công nhân thu gom tại nông thôn thu nhập thấp, chưa được quan tâm."- bà Huyền nhấn mạnh.

Theo TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch cho hay: Hiện nay hầu hết các địa phương khá lúng túng khi triển khai phân loại rác tại nguồn theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, kể cả một số địa phương đã ban hành Kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn. Các địa phương đang đợi các hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai thực hiện.

Các hộ dân, các chủ nguồn thải vẫn chưa hiểu rõ phải phân loại rác như thế nào, phải trả tiền theo lượng rác thải ra sao; đổ rác phân loại ở đâu, như thế nào; các đơn vị thực hiện dịch vụ thu gom vẫn chưa có hướng dẫn về trang thiết bị, tần suất địa điểm thu gom rác đã phân loại... Vẫn còn khoảng trống trong việc xử lý rác thực phẩm (đầu tư, qui trình, định mức và tiêu thụ đầu ra…).

Không chỉ khó khăn với các địa phương, ngay cả những đơn vị thực hiện thu gom cũng gặp nhiều vướng mắc. Ông Nguyễn Hoàng Lân- Công ty Cổ phần Nước- Môi trường Bình Dương cho biết: Hiện chi phí thu gom, xử lý còn tương đối cao. Phí sử dụng lao động và phí vệ sinh thu được không đáp ứng được yêu cầu chi cho hoạt động thu gom, vận chuyển rác, trong khi đó 100% chi phí xử lý là do nhà nước chi trả.

Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và câu chuyện định mức kinh tế
Hiện 100% chi phí xử lý là do nhà nước chi trả (Ảnh minh họa: Cấn Dũng)

Việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay đang thực hiện theo cơ chế đấu thầu, tuy nhiên nhiều đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt có nhân lực và năng lực tài chính hạn chế, nhất là lực lượng thu gom rác thải dân lập từ hộ dân, gia đình… chưa thể đầu tư nâng cấp phương tiện, thiết bị đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về môi trường để phù hợp với việc thu gom rác thải sinh hoạt sau phân loại và tham gia đấu thầu.

Nhiều hạng mục không có trong dự thảo thông tư

Vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Dự thảo Thông tư được nhiều doanh nghiệp đánh giá là phù hợp với nguyên tắc, quy định đã ban hành tại Luật Bảo vệ môi trường 2020. Tuy nhiên còn nhiều hạng mục, nội dung công việc hiện vẫn đang được các công ty môi trường thực hiện nhưng lại không có định mức trong dự thảo Thông tư.

Ông Đỗ Duy Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Giao thông, môi trường và Đô thị Chí Linh (Hải Dương) cho biết: Hàng ngày công nhân của chúng tôi vẫn phải quét và thu gom rác ở khu vực công cộng như đường phố, vườn hoa, công viên (theo Quyết định 592/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 30/5/2014) tuy nhiên hạng mục này không có trong dự thảo thông tư.

Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và câu chuyện định mức kinh tế
Rác thải công cộng theo dự thảo thông tư sẽ không có định mức thu gom, vận chuyển, xử lý (Ảnh: Thu Hường)

Liên quan đến 2 dự thảo trên, ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho biết: Hạng mục “Duy trì, làm sạch vệ sinh môi trường” cũng không có trong dự thảo thông tư. Việc không ban hành các quy trình này dẫn đến không có định mức cho công tác lập dự toán, thanh quyết toán, nghiệm thu đối với các hạng mục này, đây là một trong những thành phần công việc phải thực hiện đồng bộ để đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường.

Đối với các mã quy trình liên quan đến công tác xử lý CTRSH sau phân loại, ông Nguyễn Hữu Tiến cho rằng, chỉ nên đưa các công nghệ thực sự điển hình. Không mô tả quá chi tiết cho chủng loại máy móc, công nghệ xử lý. Cơ quan soạn thảo cũng cần xem xét việc ban hành các suất đầu tư tương ứng với các loại công nghệ tái chế và công nghệ xử lý phù hợp với thành phần chất thải của Việt Nam; Ban hành thêm quy trình công nghệ điển hình xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình để đồng bộ từ khâu thu gom, vận chuyển chất thải.

Ngoài ra, cần bổ sung sử dụng thiết bị, phương tiện hỗ trợ cho công nhân thủ công thực tế các địa phương đang sử dụng và có hiệu quả đặc biệt là trong khu vực ngõ ngách sâu, khu vực nông thôn, địa phương vùng núi, cụ thể là các loại xe 03 bánh.

Bên cạnh đó, dự thảo thông tư chỉ đưa ra cột giá trị định mức, không có thuyết minh tính toán định mức chi tiết để nghiên cứu và đánh giá sự phù hợp với thực tế vận hành.’- ông Tiến cho hay.

Theo PGS.TS Lưu Đức Hải- Chủ tịch Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam, tại Việt Nam rác thải rất nhiều trong khi chúng ta nhập hàng triệu tấn rác để sản xuất. Chúng ta đang có lỗ hổng lớn từ đầu vào cho đến đầu ra, chính vì vậy các nhà sản xuất của Việt Nam mua rác phân loại ở nước ngoài về để chế biến, một số cơ sở tái chế nhưng lại thiếu chỗ tiêu thụ sản phẩm tái chế, như vậy thiếu hẳn một có chế thị trường, ngành công nghiệp môi trường mãi không lớn lên được.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chất thải rắn sinh hoạt

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/7/2024: Mưa dông kéo dài; Biển Đông áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 10

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/7/2024: Mưa dông kéo dài; Biển Đông áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 10

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/7/2024: Bắc Bộ sáng mưa, Trung Bộ mưa chiều tối; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày, đêm mưa; Biển Đông áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 10.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/7/2024: Áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/7/2024: Áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết biển hôm nay 20/7/2024, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão; Bắc, Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió giật cấp 10.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/7/2024: Hà Nội mưa to về sáng và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/7/2024: Hà Nội mưa to về sáng và đêm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/7/2024, Hà Nội sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Từ 1/8/2024, Tổng cục Thống kê thay đổi thời gian công bố báo cáo kinh tế- xã hội

Từ 1/8/2024, Tổng cục Thống kê thay đổi thời gian công bố báo cáo kinh tế- xã hội

Tổng cục Thống kê sẽ thay đổi thời gian phổ biến Báo cáo kinh tế - xã hội tháng, quý và năm từ ngày 29 của tháng báo cáo thành ngày 6 của tháng kế tiếp.
Điểm nóng 24h ngày 19/7: Gây thất thoát 291 tỷ, vụ án dài 1 thập kỷ lại có diễn biến bất ngờ

Điểm nóng 24h ngày 19/7: Gây thất thoát 291 tỷ, vụ án dài 1 thập kỷ lại có diễn biến bất ngờ

Xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm cho vay tại Ngân hàng Agribank Cần Thơ; xác định thủ phạm trong vụ đầu độc bằng xyanua ở Thái Lan..là những tin nóng ngày 19/7.

Tin cùng chuyên mục

Côn Đảo lọt top 4 điểm đến hoang sơ, hấp dẫn nhất thế giới

Côn Đảo lọt top 4 điểm đến hoang sơ, hấp dẫn nhất thế giới

Tạp chí Time Out của Anh vừa công bố danh sách 24 điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới dành cho du khách, trong đó Côn Đảo của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4.
Facebook của Cường “Đô La” và vợ khóa bình luận sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Facebook của Cường “Đô La” và vợ khóa bình luận sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường và vợ đồng loạt ẩn hầu hết bài viết, tắt tính năng bình luận trên mạng xã hội.
Nhiều chuyến bay bị gián đoạn vì lỗi công nghệ

Nhiều chuyến bay bị gián đoạn vì lỗi công nghệ

Trục trặc liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft khiến nhiều chuyến bay của hãng hàng không gặp gián đoạn.
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn năm 2024

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn năm 2024

Năm 2024, mức điểm sàn vào nhiều ngành của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội từ 17 - 19 điểm. Riêng một số ngành năng khiếu có mức điểm nhận hồ sơ là 22 điểm.
Từ ngày 1/1/2025, các nhà xe phải mua bảo hiểm cho hành khách của mình

Từ ngày 1/1/2025, các nhà xe phải mua bảo hiểm cho hành khách của mình

Luật Đường bộ 2024 vừa được Quốc hội thông qua, có quy định các nhà xe phải mua bảo hiểm cho hành khách từ ngày 1/1/2025.
Công bố điểm chuẩn Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp năm 2024

Công bố điểm chuẩn Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp năm 2024

Trường Sĩ quan Tăng Thiết Giáp mới công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2024 với số điểm đánh giá năng lực từ 16,05 và điểm xét tuyển học bạ từ 23,975.
Công bố điểm chuẩn trường Sĩ quan Chính trị

Công bố điểm chuẩn trường Sĩ quan Chính trị

Trường Sĩ quan Chính trị mới công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2024 với ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước.
Điểm trúng tuyển Trường Sĩ quan Pháo binh năm 2024 từ 15,625 điểm

Điểm trúng tuyển Trường Sĩ quan Pháo binh năm 2024 từ 15,625 điểm

Điểm trúng tuyển Trường Sĩ quan Pháo binh năm 2024 thấp nhất từ 15,625 điểm và cao nhất từ 24,681 điểm. Năm nay, trường xét tuyển với 3 phương thức.
Đến 2030 cả nước sẽ có 173 cảng cá, 160 khu neo đậu trú bão

Đến 2030 cả nước sẽ có 173 cảng cá, 160 khu neo đậu trú bão

Đến 2030, toàn quốc có 173 cảng cá gồm 39 cảng cá loại I, 80 cảng cá loại II, 54 cảng cá loại III đáp ứng bốc dỡ tổng lượng thủy sản qua cảng khoảng 2,983 tấn.
Điểm trúng tuyển Học viện Hải quân năm 2024 từ 15,650 điểm

Điểm trúng tuyển Học viện Hải quân năm 2024 từ 15,650 điểm

Điểm chuẩn Học viện Hải quân năm 2024 xét theo hai phương thức xét tuyển là học bạ và thi đánh giá năng lực. Điểm chuẩn năm nay từ 15,650 điểm xét học bạ THPT.
Điểm trúng tuyển Học viện Phòng không - Không quân năm 2024 từ 15,875 điểm

Điểm trúng tuyển Học viện Phòng không - Không quân năm 2024 từ 15,875 điểm

Điểm chuẩn xét tuyển sớm Học viện Phòng không - Không quân năm 2024 vừa được công bố với bức điểm thấp nhất từ 15,875 điểm và cao nhất là 25,831 điểm.
Công bố điểm chuẩn trường Sĩ quan Phòng Hóa

Công bố điểm chuẩn trường Sĩ quan Phòng Hóa

Điểm trúng tuyển thấp nhất là 16,05 điểm xét tuyển từ kết quả đánh giá năng lực và cao nhất là 26,165 điểm xét theo học bạ THPT.
Hà Nội: Nỗi lo ùn ứ đăng kiểm ùa về

Hà Nội: Nỗi lo ùn ứ đăng kiểm ùa về

Trong tháng 7, Hà Nội có nguy cơ 22.800 ô tô không thể đăng kiểm ngay tại địa bàn thành phố bởi tình trạng quá tải, số lượng trung tâm đăng kiểm không đủ.
Dự báo thời tiết ngày mai 20/7/2024: Mưa dông chiều tối; cảnh báo lũ quét

Dự báo thời tiết ngày mai 20/7/2024: Mưa dông chiều tối; cảnh báo lũ quét

Dự báo thời tiết ngày mai 20/7/2024: Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông chiều tối; cảnh báo lũ quét ở một số vùng; sóng lớn, biển động mạnh.
Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và 149 cá nhân đăng ký hiến mô, tạng

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và 149 cá nhân đăng ký hiến mô, tạng

Đã có 150 cá nhân đăng ký hiến mô, tạng cho y học trong Lễ phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng "Cho đi là còn mãi" ở Bình Thuận.
Điểm sàn Học viện Hành chính Quốc gia năm 2024, ngành cao nhất 20,5 điểm

Điểm sàn Học viện Hành chính Quốc gia năm 2024, ngành cao nhất 20,5 điểm

Học viện Hành chính quốc gia vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ngành lấy điểm sàn cao nhất là 20,5 điểm.
Điểm trúng tuyển Trường Sỹ quan thông tin 2024, cao nhất 26,2 điểm

Điểm trúng tuyển Trường Sỹ quan thông tin 2024, cao nhất 26,2 điểm

Hội đồng tuyển sinh trường Sĩ quan thông tin công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2024, thấp nhất 15,5 điểm, cao nhất 26,2 điểm.
Điểm chuẩn học bạ Trường Sĩ quan Công binh năm 2024 từ 15,6 điểm

Điểm chuẩn học bạ Trường Sĩ quan Công binh năm 2024 từ 15,6 điểm

Hội đồng Tuyển sinh Trường Sĩ quan Công binh thông báo điểm trúng tuyển Đại học quân sự năm 2024, theo phương thức thi đánh giá năng lực và xét học bạ.
Điểm trúng tuyển Trường Sĩ quan Lục quân 2, tối thiểu từ 17,075 điểm

Điểm trúng tuyển Trường Sĩ quan Lục quân 2, tối thiểu từ 17,075 điểm

Trường Sĩ quan Lục quân 2 công bố điểm trúng tuyển Đại học quân sự năm 2024, thấp nhất là 17,075 điểm xét tuyển từ kết quả đánh giá năng lực.
Công bố điểm sàn ngành đào tạo giáo viên năm 2024

Công bố điểm sàn ngành đào tạo giáo viên năm 2024

Điểm sàn nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2024 từ 17 - 19 điểm, bằng với năm trước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động