Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:14

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Rút ngắn khoảng cách giữa ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh

14:55 | 04/01/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1 sáng ngày 4/1/2021.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ dài 22,97km, trong đó có 10,44km đi qua địa bàn tỉnh Đồng Tháp, còn lại là trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Việc xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ góp phần giải quyết nhu cầu vận tải khi tuyến quốc lộ 1 đã quá tải, thúc đẩy phát triển kinh tế cho đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như giảm tai nạn giao thông cho quốc lộ 1. Khi đó, thời gian đi từ TP. Hồ Chí Minh đến Cần Thơ chỉ còn gần 2 giờ so với 3- 4 giờ hiện nay trong điều kiện không kẹt xe, giảm áp lực giao thông, tai nạn giao thông trên quốc lộ 1.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Rút ngắn khoảng cách giữa ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Dự án có tổng mức đầu tư 4.826,23 tỷ đồng, do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, theo hình thức đầu tư công. Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long được Bộ Giao thông Vận tải giao làm đơn vị quản lý dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Khởi đầu năm mới, chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tiếp tục khởi công xây dựng một công trình quan trọng có ý nghĩa chiến lược với ĐBSCL, kết nối giao thông từ cầu Mỹ Thuận đến Cần Thơ. Như vậy, tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được hoàn chỉnh theo tiến độ là năm 2022, có ý nghĩa quan trọng với ĐBSCL. Ngay trong năm nay, chuẩn bị đầu tư, dự án khả thi để tiếp tục khởi công cao tốc từ TP. Cần Thơ - Cà Mau, cũng như sẽ làm đường ven biển Tây và biển Đông ở ĐBSCL với chiều dài khoảng 400km.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Rút ngắn khoảng cách giữa ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Chính phủ và Bộ, ngành địa phương thực hiện nghi thức khởi công dự án

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật - đường cao tốc từ TP. Hồ Chí Minh đến Cần Thơ là một bộ phận của trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2010. Đây là trục đường có lưu lượng xe lớn bậc nhất trong các trục đường chính trên toàn quốc. Trong đó, đoạn cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương đã đưa vào sử dụng năm 2010; đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận đang được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2021; cầu Mỹ Thuận 2 đang được triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2023. Do vậy, việc đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ nhằm hoàn chỉnh tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ theo quy hoạch đã phê duyệt là hết sức cần thiết và cấp bách.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Rút ngắn khoảng cách giữa ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh
Khởi công Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Tuyến cao tốc này được thiết kế với vận tốc 100 km/giờ cho giai đoạn xây dựng hoàn chỉnh với 6 làn xe, bề rộng nền đường là 32,25m. Giai đoạn 1 phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m, bề rộng cầu 17,5m, vận tốc 80 km/giờ. Dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2022, đưa vào khai thác toàn bộ dự án giai đoạn 1 trong năm 2023. Sau khi tuyến cao tốc này hoàn thành, kết hợp với tuyến TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương, Trung Lương - Mỹ Thuận và cầu Mỹ Thuận 2, tạo thành tuyến cao tốc hoàn chỉnh TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ.

Đến nay, hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp đã bàn giao hơn 90% mặt bằng cho dự án. Thủ tướng đề nghị chính quyền và người dân hai địa phương này cùng vì lợi ích chung của dự án, sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng để dự án được triển khai, thi công.

Việc khởi công dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là quyết tâm cao của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh hậu đại dịch. Trong thời gian tới, hàng loạt dự án kết nối giao thông ĐBSCL sẽ được triển khai, góp phần nâng cao đời sống cho hơn 20 triệu người dân trong toàn vùng.

Thanh Thanh