Những món ăn vặt không thể bỏ lỡ vào mùa đông Hà Nội Quả mướp đắng- món ăn bài thuốc |
Gừng là thảo mộc tự nhiên được sử dụng làm thuốc nhờ chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng. Trong đông y, gừng có tính ấm, vị cay, có tác dụng khử phong tán hàn, giữ ấm cơ thể, đào thải độc tố… có tác dụng tốt với chứng cảm lạnh; đẩy nhanh quá trình lành tổn thương. Đặc biệt gừng sống dễ mua dùng làm gia vị và làm thuốc, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, chống nôn ói, lợi tiểu và dễ ăn.
Chỉ với bát bát canh trứng nấu với gừng nóng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể ấm dần lên và tỉnh táo hơn |
Không chỉ vậy ăn gừng thường xuyên giúp giảm đau và kháng viêm cực kỳ hiệu quả; gừng có chất chống oxy hóa cao, tác dụng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể; gừng cay nhưng tính bình, ấm sẽ làm nóng cơ thể, nhất là khi say mất nhiệt và ruột gan cồn cào.
Trứng gia cầm chứa cysteine, một amino acid giúp hóa giải acetaldehyde, một sản phẩm phụ trong quá trình chuyển hóa ethanol vốn gây cho bạn cảm giác buồn nôn và đau đầu. Ngoài ra, trứng còn là một nguồn taurine, giúp gan chuyển hóa cồn, cũng như nguồn canxi, vitamin D giúp hỗ trợ tiêu hóa, và vitamin B12 cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo đó khi say ăn trứng gà là tốt nhất.
Cách làm món canh trứng gừng giải rượu: Nguyên liệu cần có là hai trứng gà tươi, một nhánh gừng tươi đập nát, 1 lít nước.
Cách thực hiện: Đun sôi nước gừng (người không được ăn cay nấu lâu hơn), đập trứng và đánh tan đều, nêm muối mắm vừa ăn, nêm tiêu và rau thơm, hành nếu có. Khi sôi đều, tắt bếp, lấy ra bát dùng ngay hoặc cả gia đình cùng ăn.
Canh trứng gừng tươi nhớ ăn nóng, để nguội sẽ tanh. Là món canh thực phẩm nên bạn không cần hạn chế mà càng dùng nhiều càng tốt.