Cảnh báo thiên tai dị thường, cần chủ động phương án bảo đảm an toàn hồ chứa nước trước mùa mưa, bão

Đập hồ chứa thủy điện đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết, thoát lũ, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai đối với cuộc sống và sinh hoạt của con người.
Công điện của Bộ Công Thương về ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và ngập úng Mở cửa xả đáy Thủy điện Tuyên Quang Hà Giang: Khẩn trương khắc phục mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân

Cảnh báo bão, lũ diễn biến khốc liệt 6 tháng cuối năm

Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong các tháng cuối năm 2024, dự báo biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục tác động làm gia tăng tính cực đoan, khiến thiên tai diễn biến phức tạp, nhất là mưa, bão, lũ, ngập lụt.

Đáng chú ý là kịch bản tác động trên khá giống với hình thái diễn biến khí hậu năm 2020, đây là năm thiên tai diễn ra không theo quy luật, dị thường, khốc liệt đã gây ra thảm họa lũ, lụt, lũ quét, sạt lở đất lịch sử ở miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Cảnh báo thiên tai dị thường, cần chủ động phương án bảo đảm an toàn hồ chứa nước trước mùa mưa, bão
Để đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện cũng như an toàn cho cuộc sống của người dân, nhiều nhà máy thủy điện tại các tỉnh phía bắc phải mở cửa xả đáy. (Ảnh minh hoạ)

“Hiện tượng El Nino đang suy yếu dần và dự báo có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina trong các tháng cuối năm 2024. Do vậy, người dân cần đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Tiếp đó, nắng nóng có xu hướng giảm dần từ nửa cuối tháng Tám ở Bắc Bộ và từ tháng Chín ở khu vực Trung Bộ," ông Cường lưu ý và nhấn mạnh, với điều kiện trên ở khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện khô hạn kéo dài trong thời kỳ từ tháng 5-8/2024, tập trung tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận.

Về xu thế mưa bão, theo dự báo từ tháng 6 đến hết năm 2024 có khoảng 11-13 cơn trên Biển Đông và 5-7 cơn ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung từ tháng 9-11/2024.

Dự báo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho thấy, thời gian mưa lớn xuất hiện chính ở khu vực Bắc Bộ sẽ tập trung vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9; từ cuối tháng 9 đến tháng 11/2024 ở khu vực Trung Bộ.

Trong điều kiện khí hậu trên, ông Cường dự báo mưa lớn cục bộ với cường suất lớn từ 50-100mm trong 3-6 giờ có khả năng xuất hiện nhiều trong thời gian tới, đề phòng gây sạt lở và lũ quét ở vùng núi, ngập úng đô thị.

Như vậy trong nửa đầu mùa mưa bão, thiên tai sẽ tập trung ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Với kịch bản La Nina xuất hiện, bão sẽ tập trung nhiều vào giai đoạn cuối năm, nhiều bão hình thành trên Biển Đông và tác động nhanh hơn đến đất liền vào nửa cuối của năm.

"Đáng chú ý, mưa lớn, bão, ngập lụt và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở miền Trung trong giai đoạn nửa cuối năm 2024 có dấu hiệu tương tự với mùa mưa bão năm 2020,“ ông Cường nhấn mạnh.

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ông Cường cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thuỷ văn, hải văn trên phạm vi cả nước; ứng dụng công nghệ mới nhằm chi tiết hóa và truyền tải các thông tin dự báo; duy trì và phát triển các hình thức truyền tải bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tới người dùng như ứng dụng trên điện thoại di động, Facebook, Zalo, Youtube...

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương, các công trình thủy điện,... rà soát điều chỉnh các quy trình vận hành liên hồ chứa, bảo đảm hài hòa trong tích nước phục vụ sản xuất điện và cấp nước hạ du.

Kiểm tra, rà soát để chủ động ứng phó với thiên tai

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, để đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập, các cơ quan ban ngành, đơn vị quản lý hồ đập đã phối hợp chặt chẽ với địa phương thực hiện nghiêm nội dung về kê khai đăng ký an toàn hồ đập; xây dựng quy trình vận hành; lắp đặt thiết bị và quan trắc công trình; báo cáo hiện trạng... Đồng thời các đơn vị cũng khẩn trương rà soát hiện trạng các công trình, xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, hạn hán, cấp nước hợp lý; huy động công nhân khẩn trương nạo vét các tuyến kênh mương, sửa chữa ống bơm, các thiết bị điện đảm bảo 100% các công trình vận hành tốt, an toàn trong mùa mưa bão năm nay.

Cảnh báo thiên tai dị thường, cần chủ động phương án bảo đảm an toàn hồ chứa nước trước mùa mưa, bão
Trận lụt lịch sử đang diễn ra tại Hà Giang, các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh dầm mình dưới mưa lũ giúp dân.

Đơn cử đối với địa phương như tỉnh Lâm Đồng, theo lãnh đạo Sở Công Thương, đơn vị đã ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thuỷ điện trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân trong vùng hạ du.

Qua đó, đánh giá mức độ an toàn của đập, rà soát thiết kế, khả năng chịu tải của đập có tính đến sự tác động của mưa bão; các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước... và khắc phục kịp thời các khuyết điểm trước mùa mưa, lũ. Kiểm tra, giám sát và hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước, trong và sau mùa mưa, bão; công tác quản lý vận hành khai thác công trình thủy điện theo quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thuỷ điện; công tác lập và rà soát, điều chỉnh, bổ sung hàng năm cho phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập; việc điều chỉnh, bổ sung hằng năm cho phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước, ứng phó với tình huống khẩn cấp; việc cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ đập thủy điện…

Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với thiên tai, trước mùa mưa bão năm 2024, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý thủy nông tỉnh Điện Biên đã lập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho 13 hồ chứa nước và các công trình thủy lợi trên địa bàn.

Ông Vũ Xuân Viễn, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý thủy nông tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị được tỉnh giao quản lý, khai thác, vận hành 13 hồ chứa nước nằm trên địa bàn tỉnh, với tổng dung tích ứng với mực nước dâng bình thường là trên 66 triệu m3. Nguồn nước tại các hồ chứa nói trên đã góp phần to lớn trong sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, nếu trên địa bàn có mưa nhiều, lũ lớn sẽ gây ra sự cố mất an toàn hồ đập, có nguy cơ cao đe doạ tính mạng và tài sản của người dân và nhà nước.

Nhằm giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Công ty thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gồm 17 người. Đây là những cán bộ có năng lực, chuyên môn tốt, được cử túc trực 24/24 giờ tại các hồ chứa trong mùa mưa lũ; đồng thời phối hợp với các lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương để ứng cứu hồ đập, sơ tán dân trong vùng hạ du khi sự cố xảy ra. Công ty cũng đảm bảo công tác chuẩn bị đầy đủ vật tư tại các hồ chứa nước như: Đá hộc, cát, sỏi, tre cây, cọc, bao tải, rọ thép, máy điện, búa tạ và các bãi kho chứa vật tư; chuẩn bị tốt phương án và các thiết bị chủ lực với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ)… Đơn vị chú trọng có phương án cụ thể và sẵn sàng khi có sự cố xảy ra.

Tươg tự, ông Nguyễn Khánh Dư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập (Quảng Ninh), cho biết: Trước mùa mưa bão Công ty đã kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống hạng mục, công trình tại hồ Yên Lập. Đồng thời, đã tiến hành bảo dưỡng, bảo trì tất cả hệ thống máy móc, máy đóng mở, cống, tràn đảm bảo vận hành an toàn. Công ty đang theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, lượng mưa, lũ về hồ trong thời gian tới để có phương án điều tiết xả tràn, cắt lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh hồ Yên Lập, hiện nay, 12 hồ đập còn lại tại 5 địa phương gồm: Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên và Uông Bí, đều được Công ty chủ động theo dõi, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” tại những vị trí xung yếu sẵn sàng mọi phương án phù hợp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Còn tại khu vực Đông Triều, hiện nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều được tỉnh giao quản lý, khai thác 20 hồ đập vừa và nhỏ, với tổng dung tích trữ nước khoảng 38,5 triệu m3. Thời gian gần đây, tỉnh và Bộ NN&PTNT đã quan tâm dành nguồn lực nâng cấp, sửa chữa một số hồ như: Khe Chè, Đồng Đò 1, Đá Trắng, Rộc Chày, Gốc Thau, Sống Rắn và Quán Vuông. Những công trình này được sửa chữa kịp thời đang phát huy được hiệu quả trong việc tích trữ, cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2024.

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Dự báo thời tiết

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 12 tháng trở lên phải bảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 12 tháng trở lên phải bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/7/2025, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các đối tượng được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
Sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh

Sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh

Ngoài thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp, tài khoản VNeID, ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh.
Những thực phẩm vàng cho người bị tăng huyết áp

Những thực phẩm vàng cho người bị tăng huyết áp

Một số thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng do có tác dụng mở rộng mạch máu và hạ huyết áp.
Công chức luân chuyển phải còn ít nhất 10 năm công tác

Công chức luân chuyển phải còn ít nhất 10 năm công tác

Đây là điểm đáng chú ý tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 138/2020 quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.
Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Nồi chiên không dầu, một công cụ vô cùng hiệu quả và tiện ích trong việc nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó để tiết kiệm điện.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bão số 2 trên Biển Đông gây mưa dông lớn, biển động mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bão số 2 trên Biển Đông gây mưa dông lớn, biển động mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên Biển Đông; gió giật cấp 10, biển động mạnh.
Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Trước xu hướng số ca tử vong vì ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc phát hiện sớm trở thành ưu tiên hàng đầu.
Một số quy định mới về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Một số quy định mới về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2024/NĐ-CP ngày 18/7/2024 về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Điểm sàn đầu vào của 100 trường đại học

Điểm sàn đầu vào của 100 trường đại học

Đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 100 trường đại học công bố điểm sàn đầu vào theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Đoàn Việt Nam giành 6 huy chương và bằng khen tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Đoàn Việt Nam giành 6 huy chương và bằng khen tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Cả 6 thí sinh của Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh, đều giành huy chương và bằng khen.
Thanh Hóa: Động đất hơn 4,1 độ gây rung lắc mạnh

Thanh Hóa: Động đất hơn 4,1 độ gây rung lắc mạnh

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa có độ lớn lên đến 4,1 độ vào sáng sớm hôm nay khiến nhiều người dân giật mình bởi sự rung lắc dữ dội.
Thời tiết Hà Nội ngày mai 22/7/2024: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày mai 22/7/2024: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 22/7/2024, thời tiết khu vực Hà Nội ngày nắng, khả năng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.
Cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới thành bão số 2, các tỉnh phía Bắc cần chú ý

Cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới thành bão số 2, các tỉnh phía Bắc cần chú ý

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 2 năm 2024.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ, xảy ra lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại nhiều tỉnh trung du, miền núi.
Ban hành danh mục kiểm kê khí nhà kính 2024 trong tháng 7

Ban hành danh mục kiểm kê khí nhà kính 2024 trong tháng 7

Dự kiến Quyết định ban hành danh mục cập nhật năm 2024 các cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 7/2024.
Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025

Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025

Ngày 29/6/2024, Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội 2024, trong đó có nội dung về thu nhập làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025.
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Tại dự thảo Luật Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về trợ cấp thất nghiệp.
Thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai

Thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai

Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tiếp tục mưa dông; trên biển sóng gió lớn, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tiếp tục mưa dông; trên biển sóng gió lớn, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tây Bắc Bộ, Trung Bộ vẫn có mưa dông; Tây Nguyên, Nam Bộ nhiều mây, mưa đến rất to; Áp thấp trên biển gió giật cấp 10.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/7/2024: Mưa dông lớn, biển động mạnh; gió giật cấp 10

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/7/2024: Mưa dông lớn, biển động mạnh; gió giật cấp 10

Thời tiết biển hôm nay 21/7/2024, Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió giật cấp 10; sóng biển cao 2,5-4,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và dông.
Vì sao người lao động vẫn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần dù

Vì sao người lao động vẫn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần dù 'mất nhiều hơn được'?

Dù “mất nhiều hơn được” nhưng nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn gia tăng, vì thế cần nhiều giải pháp để giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh.
Chính thức hoãn chương trình kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chính thức hoãn chương trình kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa ký thông báo về việc hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Công ty Thuỷ điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Công ty Thuỷ điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Công ty Thủy điện Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khánh thành và bàn giao 2 căn nhà tình thương trên địa bàn.
Phú Thọ: Cứu nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu giữa trời mưa tầm tã

Phú Thọ: Cứu nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu giữa trời mưa tầm tã

Nhận thông tin nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu, Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cùng người dân đã đội mưa tìm nữ du khách dưới trời mưa tầm tã.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động