Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 05:29

Hà Nội: Kiểm soát dịch bệnh trong trường học

08:00 | 16/09/2020
Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhiều trường học đã phối hợp cùng ngành y tế chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 cũng như một số bệnh thường gặp trong trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Chủ động phòng dịch

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong năm học mới, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

2329-anh-2

Các trường học trên địa bàn thành phố được phun thuốc khử trùng

Theo ông Lê Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Thanh Xuân - trên địa bàn quận có 89 trường học. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, quận đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, chân tay miệng, bạch hầu... Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp với các trường học tổ chức tập huấn về biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) chia sẻ về các dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong trường học; đặc điểm nhận dạng một số dịch bệnh; biểu hiện bệnh, đường lây truyền của dịch bệnh; biện pháp chủ động phòng, chống dịch như vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng; ăn chín, uống sôi; thể dục, thể thao... tăng cường bảo vệ sức khỏe bản thân. Đồng thời, hướng dẫn cán bộ nhà trường cách vệ sinh trường, lớp học; dụng cụ học sinh, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp... theo đúng quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế; tăng cường giám sát, theo dõi sức khỏe học sinh; xử lý tốt những trường hợp có biểu hiện sức khỏe bất thường…

Tại các trường, Ban Giám hiệu nhà trường cũng bố trí giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh hàng ngày; duy trì công tác vệ sinh, khử khuẩn và chuẩn bị những điều kiện phòng, chống dịch bệnh; có tài liệu truyền thông hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Việc bảo đảm an toàn cho học sinh rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điều này đòi hỏi nhà trường, gia đình đặc biệt chú ý các biện pháp phòng dịch cho con em, đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo độ tuổi, giúp trẻ tăng sức đề kháng...

Bảo đảm an toàn cho học sinh

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - Chử Xuân Dũng – cho biết, năm học 2020 - 2021, thành phố có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh. Để chuẩn bị năm học mới, sở đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn liên ngành giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm học; tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động cho năm học 2020-2021.

Để cụ thể hóa công tác chỉ đạo an toàn trong trường học, UBND TP. Hà Nội cũng vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác y tế trường học, năm học 2020 - 2021 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, năm học 2020 - 2021, Hà Nội phấn đấu 100% trường học và cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, bảo đảm diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ y sỹ trung cấp trở lên theo quy định; 100% trường mầm non, phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh; tất cả các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.

Thành phố cũng đặt ra mục tiêu, các trường học được thường xuyên khử khuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt cho học sinh, giáo viên; duy trì kiểm tra điều kiện vệ sinh tại trường học; triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật trong trường học; từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, hen phế quản... và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học. Không để xảy ra dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, cán bộ làm công tác y tế trường học được đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh, sinh viên tập trung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh sẽ được tăng cường. Triển khai nội dung chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên; quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trường học theo chuẩn; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học.

Tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, không để dịch chồng dịch…

Tâm An