Cẩn trọng với hàng loạt app ‘ăn theo’ tiền ảo Pi Network

Sau khi Pi Network được niêm yết trên sàn OKX, nhiều đồng tiền ảo tương tự như đồng Pi được cộng đồng “Pi thủ” tìm kiếm và sử dụng, khai thác rộng rãi.
Pi Network lên sàn: Đừng thấy 'hoa nở' mà ngỡ 'xuân' về Cảnh báo cơn sốt "đào" tiền ảo Pi ở Nghệ An

Xuất hiện nhiều đồng tiền ảo tương tự Pi

Trong thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, nhiều người chia sẻ về những app khai thác các loại đồng tiền ảo tương tự như Pi Network. Có thể kể đến một số app như: Bee Network, Omega Network, Qubit Network, Hi Network… kêu gọi người dùng tải về khai thác và tham gia giao dịch.

Anh Phạm Văn Nghĩa, một “Pi thủ” tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Từ khi đồng tiền Pi được niêm yết trên sàn OKX (20/2 - PV), mình được mấy người trong nhóm giới thiệu mấy app khai thác thêm mấy đồng tiền điện tử khác như là Bee Network, Omega Network. Nhưng mấy app này thường xuyên yêu cầu người dùng xem quảng cáo để tăng tốc khai thác. Đôi lúc mình cảm thấy hơi mất thời gian vì phải xem quảng cáo liên tục. Nhưng mà đăng nào cũng miễn phí cứ khai thác thôi, biết đâu được lên sàn như Pi.”

Cẩn trọng với hàng loạt app ‘ăn theo’ tiền ảo Pi Network
Giao diện của app đào tiền ảo Bee Network.

Ghi nhận của Báo Công Thương, các app khai thác tiền ảo có giao diện, phương thức khai thác gần giống như Pi Network, tức là chỉ cần điểm danh hàng ngày là có thể khai thác.

Để tăng tốc độ khai thác, người dùng được yêu cầu xem quảng cáo hoặc mời thêm người tham gia. Đáng chú ý, người tham gia các dự án khai thác trên điện thoại đều được yêu xác thực danh tính sau khi đủ điều kiện.

Các chuyên gia cảnh báo, khi người dùng tải các app này, điện thoại có thể dính mã độc hoặc vi rút, có thể đánh cắp thông tin hoặc bị chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Không chỉ xuất hiện hàng loạt app khai thác tiền ảo tương tự Pi Network, nhiều đồng Pi giả mạo đã xuất hiện trên thị trường nhằm lợi dụng sự hưng phấn của cộng đồng khi Pi được niêm yết.

Cụ thể, nhiều sàn giao dịch không có trong danh sách niêm yết đồng Pi chính thức của Pi Network vẫn thực hiện giao dịch đồng tiền này. Đáng chú ý, trên một số sàn còn xuất hiện nhiều loại đồng Pi khác nhau, không được phát hành bởi đội ngũ Pi Network. Điều này khiến người dùng dễ nhầm lẫn và có nguy cơ giao dịch phải đồng Pi giả mạo, dẫn đến thiệt hại tài chính.

Ông Trần Xuân Tiến, Tổng Thư ký Chi hội Blockchain TP. Hồ Chí Minh (HBA), nhận định rằng thành công của Pi Network trong việc xây dựng cộng đồng có thể bị các mô hình lừa đảo sao chép. Thay vì miễn phí như Pi Network, người dùng có thể bị dẫn dắt để nạp tiền vào các mô hình này, từ đó dẫn đến rủi ro tài chính. Ông Tiến cho biết, hiện đã có một số token giả mạo được phát hành trên cả sàn giao dịch tập trung (CEX) lẫn phi tập trung (DEX).

Theo ông Tiến, nếu đội ngũ Pi Network không có thông báo cụ thể, người dùng rất dễ giao dịch nhầm những token giả này. Ngoài ra, các ứng dụng chứa mã độc cũng sử dụng mô hình tương tự Pi Network để mời gọi người dùng tải về và cài đặt, từ đó chiếm quyền truy cập thiết bị của họ. Đây là hình thức lừa đảo phổ biến trong thời gian gần đây.

Ngay sau khi phát hiện các đồng Pi giả mạo xuất hiện trên thị trường, nhóm phát triển Pi Network đã lên tiếng cảnh báo cộng đồng. Họ khẳng định, tất cả các cặp giao dịch Pi được niêm yết trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đều là Pi giả mạo và không được phát hành bởi đội ngũ Pi Network.

Nhóm phát triển khuyến cáo người dùng không nên tham gia bất kỳ cặp giao dịch Pi nào trên các sàn DEX trong thời điểm hiện tại, vì điều này có thể khiến họ nhận phải đồng Pi giả và chịu thiệt hại tài chính. Thay vào đó, người dùng nên chờ đợi thông báo chính thức từ Pi Network về các kênh giao dịch uy tín và an toàn.

Bị phạt tới 100 triệu đồng hoặc xử lý hình sự

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tiền ảo nói chung và đồng tiền ảo Pi nói riêng chưa được công nhận là tài sản hợp pháp. Do đó, các vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến giao dịch tiền ảo, bao gồm cả đồng Pi, rất khó được pháp luật bảo vệ và xử lý.

Cẩn trọng với hàng loạt app ‘ăn theo’ tiền ảo Pi Network

Sử dụng, giao dịch tiền ảo Pi bị phạt tới 100 triệu đồng hoặc xử lý hình sự.

Đồng thời, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tiền ảo không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng tiền ảo, kể cả đồng Pi, vào hoạt động thanh toán sẽ bị xử phạt theo khoản 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP, được sửa đổi tại điểm d khoản 15 Điều 1 Nghị định 143/2021/NĐ-CP. Mức phạt có thể lên đến từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206 Bộ luật Hình sự về “Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội), hiện đồng Pi chưa có tính ứng dụng thực tế, và giá trị của nó chủ yếu được định giá dựa trên kỳ vọng của cộng đồng. Điều này dẫn đến nhiều hiểu lầm về giá trị thực của đồng tiền ảo này.

Một số đối tượng xấu có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, chẳng hạn như tạo ra các đồng tiền ảo giả mạo Pi để huy động vốn trái phép, hoặc phát triển các ứng dụng độc hại nhằm thu thập dữ liệu cá nhân và chiếm đoạt tài sản.

Do đó, người dùng cần thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo Pi. Đồng thời, cần cảnh giác khi thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo Pi để tránh rủi ro, thiệt hại về tài sản.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng nhấn mạnh, người dân không được đưa, truyền hoặc đăng tải các thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng liên quan đến tiền ảo, tiền mã hóa nói chung và đồng Pi nói riêng.

Pi Network là một dự án tiền điện tử được ra mắt vào năm 2019, thu hút hàng chục triệu người tham gia, đặc biệt là Việt Nam. Sau nhiều năm chờ đợi, vào ngày 20/2/2025, đồng tiền Pi được niêm yết trên một số sàn giao dịch quốc tế. Hiện mức giá của đồng tiền này dao động từ 1,7 - 1,8 USD/Pi sau khi lập đỉnh 3 USD/Pi vào ngày 26/2/2025 vừa qua.

Ngân Nga·
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Pi Network tăng giá: Cẩn trọng trước làn sóng đầu cơ mới

Pi Network tăng giá: Cẩn trọng trước làn sóng đầu cơ mới

Trong những ngày qua, trên các sàn giao dịch, đồng Pi Network (Pi) bất ngờ tăng giá mạnh, phá vỡ trạng thái giao dịch ảm đạm suốt nhiều tháng.
Thúc đẩy tín dụng xanh mở đường cho khu công nghiệp xanh

Thúc đẩy tín dụng xanh mở đường cho khu công nghiệp xanh

Hiện, mới chỉ có 1 - 2% khu công nghiệp của Việt Nam là khu công nghiệp xanh. Cần thúc đẩy mạnh mẽ tín dụng xanh để mở đường cho xanh hóa khu công nghiệp.
Từng bước gỡ

Từng bước gỡ 'mạng nhện sở hữu chéo' trong hệ thống ngân hàng

Sở hữu chéo là một trong những "điểm nghẽn" cản trở quá trình lành mạnh hóa thị trường tài chính - ngân hàng.
Mới nhất: Từ 1/7/2025 chi trả lương hưu qua ba hình thức

Mới nhất: Từ 1/7/2025 chi trả lương hưu qua ba hình thức

Từ ngày 1/7/2025, theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người lao động sẽ có quyền lựa chọn hình thức nhận lương hưu phù hợp.
VIB giới thiệu bộ giải pháp tài chính và số hóa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

VIB giới thiệu bộ giải pháp tài chính và số hóa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

VIB phối hợp với đối tác Visa và VNPAY giới thiệu bộ giải pháp tài chính và số hóa toàn diện được thiết kế đặc biệt nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường bảo hiểm dần ấm lên, doanh nghiệp tìm lại đà tăng trưởng

Thị trường bảo hiểm dần ấm lên, doanh nghiệp tìm lại đà tăng trưởng

Thị trường bảo hiểm phục hồi với tốc độ tích cực, mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp sau thời gian dài gặp khó.
Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch được đề cử HĐQT Vietravel

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch được đề cử HĐQT Vietravel

Ông Trần Du Lịch là người gắn bó nhiều thập kỷ với kinh tế Việt Nam, dày dạn kinh nghiệm trong cả hoạch định, phản biện chính sách và điều hành doanh nghiệp.
Tăng tốc với danh mục phí “siêu sốc” từ Bac A Bank

Tăng tốc với danh mục phí “siêu sốc” từ Bac A Bank

Bac A Bank chính thức triển khai chương trình “Phí siêu sốc - Tăng tốc kinh doanh” với mong muốn hỗ trợ các khách hàng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh
SeABank được vinh tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards

SeABank được vinh tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á vừa vinh dự nhận danh vị “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards
Taseco Airs

Taseco Airs 'chia tay' khách sạn 'đất vàng' ven biển Đà Nẵng?

Taseco Oceanview Đà Nẵng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú, nhà hàng, là chủ khách sạn À La Carte có vị trị đẹp bậc nhất ven biển thành phố.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, ngành để tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Những

Những 'nhân tố mới' trong báo cáo PCI 2024

Bên cạnh sự vươn lên dẫn đầu của thành phố Hải Phòng, báo cáo PCI 2024 cũng ghi nhận ‘nhân tố mới’ là tỉnh Hưng Yên khi lần đầu tiên đứng trong Top 10.
4 tháng, Việt Nam thu hút 13,82 tỷ USD vốn FDI

4 tháng, Việt Nam thu hút 13,82 tỷ USD vốn FDI

4 tháng năm 2025, Việt Nam thu hút được 13,82 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng kỷ lục với 39,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2025 tăng 2 con số

Thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2025 tăng 2 con số

Lũy kế tổng thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm 2025 ước đạt 944,1 nghìn tỷ đồng, bằng 48% dự toán năm và tăng 26,3% so với cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng nội tìm vốn ngoại giá rẻ cho nền kinh tế

Ngân hàng nội tìm vốn ngoại giá rẻ cho nền kinh tế

Bên cạnh việc đẩy mạnh thu hút tiền gửi để đảm bảo đủ nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, một số ngân hàng còn tìm nguốn vốn từ các định chế tài chính quốc tế.
VPBankS được vinh danh tại HR Excellence ® 2025 về đào tạo

VPBankS được vinh danh tại HR Excellence ® 2025 về đào tạo

Vinh dự này khẳng định cam kết của VPBankS trong việc đầu tư dài hạn vào con người – nền tảng cho sự phát triển bền vững và khác biệt
PVcomBank triển khai gói vay 10.500 tỷ đồng, lãi suất chỉ 3,99%/năm

PVcomBank triển khai gói vay 10.500 tỷ đồng, lãi suất chỉ 3,99%/năm

PVcomBank triển khai gói vay ưu đãi 10.500 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương với lãi suất chỉ từ 3,99%/năm, thời hạn tới 10 năm.
Niềm tin là

Niềm tin là 'đồng tiền' mạnh nhất của ngân hàng Việt

Thương hiệu ngân hàng Việt không nằm ở logo hay trụ sở sang trọng, mà ở niềm tin, thứ “đồng tiền” mạnh mà khách hàng sẵn sàng gửi gắm.
SeAMobile nhận xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

SeAMobile nhận xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025

Ngân hàng số SeAMobile của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã vinh dự xếp hạng 5 sao ở hạng mục tiện ích số trong khuôn khổ giải thưởng Sao Khuê 2025
Giáo sư Đại học Harvard hiến kế xây dựng thương hiệu ngân hàng Việt

Giáo sư Đại học Harvard hiến kế xây dựng thương hiệu ngân hàng Việt

Từ góc nhìn toàn cầu, giáo sư John Quelch (Harvard) gợi mở chiến lược giúp ngân hàng Việt xây dựng thương hiệu mạnh, vượt rào cản nội tại để vươn ra thế giới.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2025 tăng trưởng 14,6%

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2025 tăng trưởng 14,6%

Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.381 tỷ đồng, tăng 2,2%; lợi nhuận sau thuế đạt 707 tỷ đồng, tăng 14,6
Chính thức khai trương Phòng chờ Vietcombank Priority tại Nhà ga T3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Chính thức khai trương Phòng chờ Vietcombank Priority tại Nhà ga T3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Ngày 30/4/2025, Vietcombank chính thức khai trương Phòng chờ Vietcombank Priority Lounge tại Nhà ga T3, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhât, TP. Hồ Chí Minh.
Những điều chưa biết về bộ tiền sau ngày thống nhất đất nước

Những điều chưa biết về bộ tiền sau ngày thống nhất đất nước

Song hành lưu thông 2 đồng tiền ở 2 miền Bắc - Nam và phải đến năm 1978, bộ tiền chung của đất nước mới được phát hành.
Chứng khoán giảm sâu trong tháng 4, cơ hội tốt “bắt đáy”

Chứng khoán giảm sâu trong tháng 4, cơ hội tốt “bắt đáy”

Chứng khoán giảm sâu trong tháng 4 khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nhưng đây lại là cơ hội tốt để “bắt đáy”.
Agribank trao tặng 37 căn

Agribank trao tặng 37 căn 'nhà hy vọng' tại Hà Tĩnh

Agribank phối hợp Quỹ Hy vọng và Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Khê khởi công, trao tặng 37 căn “nhà hy vọng” cho các hộ nghèo, khó khăn tại địa phương.
Mobile VerionPhiên bản di động