Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 14:11

Cần Thơ lần đầu tiên tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế

18:57 | 06/09/2019
Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Cần Thơ 2019 sẽ được tổ chức lần đầu tiên từ ngày 29/11 – 1/12/2019 tại TP. Cần Thơ. Đây là sự kiện du lịch có quy mô lớn nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hứa hẹn sẽ mang đến nhiều không gian văn hóa ẩm thức nghệ thuật đặc sắc nhất tới người dân trong nước và du khách quốc tế. 

Ngày 6/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, UBND TP Cần Thơ và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp tổ chức, giới thiệu sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ 2019 (VITM Cần Thơ 2019) với chủ đề "Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với cả nước".

can tho lan dau tien to chuc hoi cho du lich quoc te

Tại buổi lễ, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đánh giá, khu vực ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch. Tuy nhiên, vì các lý do khác nhau, việc khai thác du lịch tại đây vẫn còn nhiều hạn chế. Hội chợ lần này cũng đem đến diễn đàn để các bên tìm ra nguyên nhân, giải pháp cho những kế hoạch trong tương lai.

Ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cũng cho biết: "Du lịch tại khu vực ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng vẫn phát triển chậm. Trong năm 2018, cả ĐBSCL đón tiếp 40 triệu lượt khách du lịch, con số này với Cần Thơ là 8,5 triệu. Về cơ sở lưu trú, TP Cần Thơ có tổng cộng 275 chỗ nghỉ, trong đó có 9 khách sạn đạt chuẩn 4 sao trở lên. Đây thực sự là vùng trũng của du lịch nước ta cần phải được khai thác tiềm năng" - ông Phường cho hay.

can tho lan dau tien to chuc hoi cho du lich quoc te

Chính vì thế, VITM Cần Thơ 2019 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong khu vực xây dựng, quảng bá, chào bán các sản phẩm du lịch; góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực.

Theo đại diện Ban tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Cần Thơ 2019, hội chợ lần này với 250 gian hàng, có sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp du lịch (lữ hành, khách sạn, hàng không, nhà hàng, quản lý điểm đến...) và cơ quan xúc tiến du lịch đến từ một số quốc gia (Hàn Quốc, Ấn Độ, Cuba...) và trên 20 tỉnh/ thành phố, các hoạt động chuyên môn về du lịch, cùng các chương trình kích cầu du lịch, biểu diễn nghệ thuật và lễ hội ẩm thực sẽ là sự kiện du lịch có quy mô lớn nhất tại khu vực ĐBSCL.

Chia sẻ về các hoạt động chính tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2019, ông Vũ Thế Bình cho biết, hội chợ sẽ có các hoạt động giới thiệu sản phẩm du lịch, giới thiệu điểm đến, ký kết hợp tác sẽ diễn ra giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau cũng như các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài (bao gồm: các hãng lữ hành, khách sạn, resort, điểm du lịch).

Ngoài việc hẹn gặp trực tiếp trong thời gian diễn ra Hội chợ, tại VITM Cần Thơ 2019, Ban tổ chức sẽ triển khai hoạt động đặt lịch hẹn trực tuyến thông qua hệ thống website của Hội chợ (www.vitm.vn). Qua đó, các doanh nghiệp du lịch có gian hàng tại Hội chợ và khách tham quan thương mại có thể truy cập để đặt cuộc hẹn trước để chủ động sắp xếp lịch làm việc tại hội chợ.

Bên cạnh đó, hội chợ sẽ là nơi tập trung hàng nghìn sản phẩm du lịch khuyến mãi, bao gồm: tour trong nước và quốc tế, phòng khách sạn, vé máy bay, vé tham quan... do các doanh nghiệp có gian hàng chào bán trực tiếp tới khách tham quan.

Tiếp nối truyền thống VITM, tại sự kiện có nhiều gian hàng có quy mô lớn với thiết kế hiện đại và thân thiện với môi trường như: Vietravel (90m2), Sagota (90m2), Saigontourist (72m2), Du lịch Việt (72m2), Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (54m2)... Bên cạnh đó, các sản phẩm đặc sản tại 3 miền cũng sẽ được bố trí riêng với 30 gian hàng để các doanh nghiệp chào bán trực tiếp tới khách tham quan.

Đặc biệt, liên hoan ẩm thực - khu vực ẩm thực với 80 gian hàng sẽ là nơi các nghệ nhân ẩm thực trình diễn những kỹ năng, món ăn đặc sắc của Việt Nam và quốc tế tới hàng chục nghìn lượt khách tham quan tại Hội chợ. Dựa trên phần trình diễn của các nghệ nhân, Hội đồng Giám khảo do Ban tổ chức thành lập gồm các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng sẽ tiến hành chấm điểm và vinh danh các giải thưởng giành cho các món ăn đặc sắc và các đầu bếp xuất sắc.

Trong khuôn khổ VITM Cần Thơ, nhiều hoạt động chuyên môn cũng sẽ được tổ chức như: Diễn đàn “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long”; Hội thảo “Sản phẩm Du lịch khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”; Lễ vinh danh các cá nhân và doanh nghiệp du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Hưởng ứng chương trình “Du lịch bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động, tại Hội chợ VITM Cần Thơ 2019, Ban Tổ chức khuyến khích các đơn vị tham gia Hội chợ sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế đồ nhựa trong việc xây dựng gian hàng; đồng thời tổ chức diễu hành trên đường phố để vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường.

Thu Hà