Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:54

ADB hỗ trợ xây dựng thành phố xanh và thích ứng

08:47 | 07/07/2018
Ngày 6/7/2018, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ủy ban Nhân dân các tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên-Huế đã ký kết các dự án hỗ trợ phát triển đồng đều và bền vững về môi trường tại các thành phố Hà Giang, Vĩnh Yên, Huế, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế những nơi này với sự hỗ trợ vốn từ ADB có tổng giá trị 223,87 triệu USD.
Thành phố Huế. Ảnh minh họa

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, chia sẻ: “ADB sẽ giúp Hà Giang, Vĩnh Yên và Huế tích hợp những cấu phần xanh đặc trưng trong cơ sở hạ tầng đô thị thành phố như chiếu sáng đường phố tiết kiệm năng lượng, kè bờ với các đặc điểm tự nhiên, trên cơ sở xây dựng các kế hoạch hành động thành phố xanh. Đây là minh chứng cho thấy, sự kết hợp đúng đắn giữa quy hoạch đô thị tổng hợp và phối hợp tài trợ giúp cải thiện tính đáng sống, tính thích ứng và cơ hội kinh tế ở các thành phố”.  

Do đô thị hóa nhanh, 31 triệu người dân sống tại các đô thị của Việt Nam hiện đang đối mặt với những thách thức mới xuất hiện về kinh tế - xã hội và môi trường. Khác với năm thành phố trực thuộc trung ương, sự phát triển của các đô thị loại hai đang tụt hậu. Rất nhiều cộng đồng ở những thành phố này đang trở nên ngày càng dễ tổn thương trước các rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu.

Sự phát triển chậm chạp của các đô thị loại II không chỉ cản trở các đô thị này đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của cả nước, mà còn làm giảm các cơ hội việc làm và khiến cho môi trường sống bị suy giảm với người dân địa phương cũng như lao động di cư. Để ứng phó với những hạn chế phức tạp nêu trên cả khía cạnh kinh tế - xã hội và tài chính, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ mang tính chiến lược trong quy hoạch thành phố và xác định các hoạt động đầu tư hiệu quả từ bên trên. 

Chính phủ và ADB đã cùng lựa chọn Hà Giang, Vĩnh Yên và Huế làm các thành phố thí điểm, do các đô thị này đại diện cho những đặc điểm kinh tế - xã hội, các hạn chế phát triển và vị trí địa lý khác nhau. Tổng vốn đầu tư dự án theo hiệp định ký kết bao gồm 3 triệu USD viện trợ không hoàn lại từ Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), 3 triệu USD viện trợ từ Quỹ Tín thác thích ứng biến đổi khí hậu đô thị (UCCRFT - được hỗ trợ bởi Quỹ Rockefeller và các chính phủ Thụy Sĩ, Vương quốc Anh). Ngoài ra, hỗ trợ kỹ thuật đi kèm dự án trị giá 12,8 triệu USD, trong đó 10,8 triệu USD sẽ được tài trợ bởi GEF và 2 triệu USD từ UCCRTF.

“Song song với việc triển khai thí điểm phát triển thành phố xanh, với hỗ trợ kỹ thuật từ nguồn viện trợ không hoàn lại cũng sẽ giúp hình thành một khung pháp lý cho các đô thị bền vững, thích ứng, để áp dụng rộng rãi trong phát triển đô thị xanh trên toàn quốc và thí điểm tài trợ rủi ro thảm họa cho Huế.

Dự kiến hoàn thành vào tháng 12 năm 2023, dự án sẽ giúp ba thành phố cải thiện các dịch vụ cơ sở hạ tầng đô thị xanh và thích ứng, tăng quy mô ứng phó biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích cho khoảng 116.000 hộ gia đình, trong đó có 6.100 hộ nghèo và cận nghèo. Đối với tất cả các tiểu dự án, các Ủy ban Nhân dân tỉnh, cơ quan chủ quản sẽ được tăng cường năng lực thể chế trong quản lý phát triển đô thị./.

Ngọc Quỳnh