Cần có cái nhìn khách quan, công bằng với giá phân bón

PV

PV

Một vài tháng trở lại đây, giá phân bón trong nước đã bắt đầu giảm, tuy nhiên mức giá hiện nay vẫn còn rất cao so với giá của 2 năm trước.
Tìm giải pháp "hạ nhiệt" giá phân bón Giá phân bón DAP vẫn ở mức cao

Trong khoảng 2 năm qua, nông dân luôn trong tình cảnh điêu đứng vì chi phí đầu vào sản xuất nông nghiệp tăng cao, đặc biệt là giá phân bón, trong khi giá cả nông sản thì rớt thê thảm vì nhiều lý do, như không thể xuất khẩu vì dịch bệnh. Nông dân thua lỗ, nhiều nơi nông dân phải bỏ vụ.

Trăm dâu đổ đầu phân bón!
Ảnh minh họa

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất phân bón thì đang báo cáo doanh thu, lợi nhuận.

Nếu nhìn đơn thuần từ mối tương quan này, rất dễ khiến người ta nghĩ rằng, giá phân bón tăng cao là nguyên nhân khiến bà con khó khăn càng thêm khó khăn còn doanh nghiệp thì được lợi. Thậm chí có ý kiến rằng phải chăng các doanh nghiệp “té nước theo mưa”, đẩy giá phân bón cao để kiếm lời?!

Tuy nhiên, chúng ta cần có cái nhìn khách quan và công bằng với các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.

Đầu tiên, sản xuất nông nghiệp luôn gắn liền với phân bón nhưng ít ai để ý rằng, phân bón chỉ chiếm 25% trong chi phí đầu vào của nông dân, còn lại là nhiều chi phí khác như: chi phí nhân công khoảng 25%, chi phí các loại thuốc bảo vệ thực vật chiếm khoảng 22% và chi phí về giống cùng các loại chi phí khác là phần còn lại đủ 100%. Trong thời gian qua, tất cả các chi phí kể trên đều tăng, cộng với đó là giá nông sản thì giảm sâu khiến nhiều nông dân rơi vào khó khăn.

Giá phân bón trong nước thời gian qua tăng cao cũng không phải là điều khó để lý giải. Bởi các chi phí đầu vào sản xuất đều tăng cao, nhất là nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài hay gần gần đây là nguyên liệu khí tăng cao theo đà tăng giá dầu,... các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang sản xuất ure từ khí thì đều đang mua khí theo giá thị trường điều chỉnh theo tháng và chốt theo giá dầu FO (giá miệng giếng, cộng các thuế khác, chi phí phí vận chuyển về bờ) lên tới 12 USD/1 triệu BTU. Với giá khí theo thị trường như vậy, giá khí đầu vào để sản xuất phân đạm của Việt Nam hiện nay thuộc hàng cao nhất thế giới.

Thêm nữa, Việt Nam là đất nước hội nhập toàn diện nên giá cả thế giới, trong đó có giá phân bón tăng hay giảm đều lập tức phản ánh vào thị trường trong nước. Đó là quy luật tất yếu của giá cả thị trường.

Song, nói như thế không có nghĩa là giá cả phân bón trong nước được các doanh nghiệp “thả nổi” theo giá thế giới. Thực tế so sánh cho thấy, từ khi giá phân bón thế giới tăng cao đến nay thì định giá phân bón trong nước luôn được các doanh nghiệp như Phân bón Phú Mỹ, Cà Mau, Hà Bắc.. duy trì ở mức thấp hơn so với giá thế giới nhằm hỗ trợ bà con trong giai đoạn khó khăn.

Thậm chí đến mức, có thời điểm doanh nghiệp phải điều chỉnh chỉ điều tiết giá nội địa ở mức âm đến trên 20% so với mặt bằng giá thế giới, dù điều này rất có thể là nguyên nhân khiến người điều hành doanh nghiệp sẽ phải giải trình với các cơ quan hậu kiểm sau này. Thế nhưng họ vẫn chấp nhận vì mục tiêu duy nhất là đồng hành, chia sẻ khó khăn với bà con nông dân trong cơn bão giá.

Không chỉ chủ động điều chỉnh giá bán, các đơn vị sản xuất phân bón trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là Phú Mỹ, Cà Mau còn tăng cường triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ bà con. Như các chương trình tư vấn kỹ thuật cho bà con sử dụng phân bón hiệu quả, bón đúng, bón đủ; các chương trình an sinh xã hội trực tiếp hỗ trợ bà con trên cả nước gặp khó khăn vì dịch Covid-19... Đồng thời, các đơn vị luôn nỗ lực để kịp thời cung ứng đầy đủ lượng phân bón cho nhu cầu bà con; đảm bảo nguồn cung thị trường luôn dồi dào để tránh tình trạng khan hàng gây sốt giá....

Từ năm 2021 cho đến 6 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đều báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận vượt kế hoạch và tăng cao so với những năm trước. Kết quả này có được một phần là nhờ lợi thế giá phân bón tăng cao. Song, đó không phải là tất cả, nhất là trong năm 2021 khi đại dịch hoành hành khốc liệt ở miền Nam thì điều quan trọng hơn cả là nhờ công tác quản trị, điều hành, phòng chống dịch hiệu quả của các đơn vị.

Đơn giản, nếu giá phân bón cao nhưng nhà máy sản xuất phải “lock-down” vì không kiểm soát được dịch bệnh thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Trong thời điểm giữa năm 2021, khi toàn miền Nam áp dụng biện pháp giãn các xã hội nghiêm ngặt, hàng trăm, hàng nghìn người lao động đã ở lại Nhà máy trong suốt nhiều tháng liền để duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn hàng. Và trong bối cảnh gần như toàn chuỗi logictics bị đứt gãy, phân bón vẫn được các đơn vị nỗ lực đưa đến tay nông dân để đảm bảo vụ mùa...

Cùng với đó là những nỗ lực vượt bậc trong công tác tối ưu hóa vận hành sản xuất, duy trì công suất cao, ổn định, liên tục; công tác tối ưu hóa, tiết giảm chi phí hiệu quả... đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận hàng năm của các đơn vị như Phân bón Phú Mỹ, Cà Mau. Qua đó, các đơn vị đã có những đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước, góp phần chung vào việc ổn định kinh tế vĩ mô sau đại dịch.

Thế nhưng hiện tại, một số chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước đối với ngành phân bón như áp thuế xuất khẩu, duy trì luật thuế 71 với thuế VAT… đang vô tình đẩy không chỉ doanh nghiệp mà cả nông nghiệp, nông dân vào thế khó khăn!

Đầu tiên là việc đưa mặt hàng phân bón từ đối tượng chịu thuế VAT 5% sang đối tượng không chịu thuế (theo Luật Thuế 71, từ năm 2014) đã khiến giá phân bón tăng lên 5-8% do doanh nghiệp phải hạch toán chi phí vào giá bán. Điều này khiến chi phí đầu tư cho sản xuất nông nghiệp cũng tăng lên đáng kể, đồng thời khiến doanh nghiệp bị giảm sức cạnh tranh với phân bón ngoại ngay trên sân nhà.

Mặc dù vấn đề này đã được các chuyên gia, các cơ quan ban ngành đưa ra phân tích, đánh giá mấy năm qua nhưng cho đến nay, Luật thuế 71 vẫn chưa được sửa đổi và vẫn đang là rào cản cho sự phát triển của nông nghiệp, doanh nghiệp trong nước.

Đặc biệt phải kể đến là gần đây, ngành phân bón lại bị bồi thêm đề xuất áp thuế xuất khẩu 5% với mục đích kiềm hãm xuất khẩu, đảm bảo nguồn cung trong nước để giảm giá thành. Cũng giống như Luật thuế 71, các chuyên gia kinh tế phân tích rằng, chính sách này sẽ gây hiệu ứng ngược hoàn toàn nếu được áp dụng. Và rất có thể đây sẽ là cú bồi đè bẹp doanh nghiệp sản xuất trong nước...

Theo tính toán, nhu cầu ure trong nước bình thường vào khoảng 1 triệu 800 nghìn tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất của 4 doanh nghiệp nhất trong nước là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Phân bón Phú Mỹ, Phân bón Cà Mau là khoảng 2 triệu 600 nghìn tấn/năm. Tức là năng lực sản xuất luôn dư thừa ít nhất khoảng 800 nghìn tấn/năm. Ở những thời điểm thấp vụ hay nhu cầu giảm mạnh như hiện nay thì tình trạng dư cung, tồn kho sẽ càng lớn hơn nhiều, dự báo có thể lên đến 1 triệu 500 nghìn tấn trong năm nay nếu không xuất khẩu.

Do đó, nếu thuế xuất khẩu phân bón 5% được áp dụng, doanh nghiệp trong nước càng bị giảm sức cạnh tranh hơn nữa so với các doanh nghiệp ngoại. Và một khi chi phí sản xuất đầu vào đang ngày càng tăng cao, cầu trong nước thì giảm mạnh, lại kém cạnh tranh với sản phẩm ngoại, hàng tồn kho nhiều thì việc doanh nghiệp đứng trước bờ vực là điều có thể dễ dàng nhìn thấy!

Có thể thấy, đây là những thực trạng, thách thức hiện nay của ngành phân bón trong nước nói chung, của các doanh nghiệp sản xuất phân bón nói riêng. Nếu không có những đánh giá, chính sách điều tiết vĩ mô đúng đắn, kịp thời thì không chỉ đẩy ngành phân bón vào thế khó mà cả ngành nông nghiệp, nông dân đều chịu thiệt hại!

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Unilever Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững và Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Unilever Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững và Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Unilever Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp Phát triển bền vững” và giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á".
Đắk Lắk: Central Retail trao tặng nhà ăn bán trú cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản

Đắk Lắk: Central Retail trao tặng nhà ăn bán trú cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản

Ngày 19/8, tại tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ bàn giao nhà ăn bán trú tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ.
Công ty CP Tập đoàn Meey Land và Viện Tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Công ty CP Tập đoàn Meey Land và Viện Tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Công ty CP Tập đoàn Meey Land và BSI Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo năng lực tự xây dựng, đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015, ISO 27001:2013
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thăm, tặng quà người lao động Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thăm, tặng quà người lao động Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp thăm và tặng quà người lao động công ty Nhiệt điện Nghi Sơn
Tăng ngoạn mục 18% về giá trị, thương hiệu Vinamilk dẫn đầu các bảng xếp hạng lớn ngành sữa

Tăng ngoạn mục 18% về giá trị, thương hiệu Vinamilk dẫn đầu các bảng xếp hạng lớn ngành sữa

Thương hiệu Vinamilk đã được định giá 2,8 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021 và thăng hạng ở nhiều bảng xếp hạng lớn về giá trị và sức mạnh thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?

Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt?

Cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt sẽ đem lại hiệu quả như thế nào là câu hỏi cần có lời giải.
Khai mạc hội thao công nhân viên chức lao động Tổng công ty phát điện 3

Khai mạc hội thao công nhân viên chức lao động Tổng công ty phát điện 3

Sáng ngày 18/8/2022, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra Lễ khai mạc Hội thao công nhân viên chức lao động Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) năm 2022.
Năm 2035: Dự báo thị trường hàng không đạt 150 triệu lượt hành khách

Năm 2035: Dự báo thị trường hàng không đạt 150 triệu lượt hành khách

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới, đạt 150 triệu lượt hành khách vào năm 2035.
Hội nghị gôn AGIF 2022 tại Đà Nẵng sẽ bàn về 3 nhóm chủ đề đang được quan tâm

Hội nghị gôn AGIF 2022 tại Đà Nẵng sẽ bàn về 3 nhóm chủ đề đang được quan tâm

Hội nghị Gôn quốc tế (AGIF Danang), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 29-30/8 sẽ thảo luận các nhóm chủ đề đang được quan tâm hiện nay.
Động lực mới từ chiến lược liên kết trong lĩnh vực logistics

Động lực mới từ chiến lược liên kết trong lĩnh vực logistics

Một liên kết giữa các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực logistics và dịch vụ hỗ trợ tại Việt Nam vừa được thiết lập.
Huawei nhận Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng 2022

Huawei nhận Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng 2022

Huawei Technologies Thái Lan đã vinh dự nhận “Giải thưởng Thủ tướng Chính phủ - Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng Thái Lan 2022”
Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”

Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”

Sáng 16/8, Đoàn Thanh niên PV Gas phối hợp cùng Ban Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”.
Công ty VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

Công ty VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

Ngày 15/8, Công ty VinBrain và Công ty Golden Zanekka Public ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar.
Tập đoàn JERA mua 35% cổ phần của công ty năng lượng Việt Nam

Tập đoàn JERA mua 35% cổ phần của công ty năng lượng Việt Nam

Tập đoàn JERA Nhật Bản cho biết sẽ mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai với giá 15 tỷ yên.
Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Tuần qua, Hiệp hội Bia–Rượu–Nước giải khát Hà Nội đã tổ chức Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022 và (HABECO) là nhà tài trợ vàng tham dự triển lãm năm nay.
Vietcetera dịch chuyển toàn bộ nền tảng lên Amazon Web Services

Vietcetera dịch chuyển toàn bộ nền tảng lên Amazon Web Services

Vietcetera- một trong những đơn vị truyền thông số tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam, đã chuyển toàn bộ nền tảng lên đám mây Amazon Web Services.
Vòng chung kết Giải Golf Lexus Cup 2022: Trải nghiệm phong cách sống sang trọng

Vòng chung kết Giải Golf Lexus Cup 2022: Trải nghiệm phong cách sống sang trọng

Tiếp nối thành công từ các giải đấu trước đây, năm nay Lexus Cup 2022 được diễn ra từ ngày 12/08 – 13/09 tại sân Golf Hoiana Shores, Quảng Nam.
Công ty Điện lực Thanh Hóa chuẩn bị các phương án ứng phó mùa mưa bão

Công ty Điện lực Thanh Hóa chuẩn bị các phương án ứng phó mùa mưa bão

Dự báo mưa bão sẽ có diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn lưới điện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, Điện lực Thanh Hóa đã chuẩn bị các phương ứng phó.
Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022 tại Lễ trao giải HR Asia Awards do Tạp chí HR Asia tổ chức vừa qua.
Lọc hóa dầu Bình Sơn tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Lọc hóa dầu Bình Sơn tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Ngày 14/8, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ Tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022.
Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes.
Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu Artistry thuộc Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã tài trợ mỹ phẩm 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Chiều 15/8 tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc.
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức ra mắt ứng dụng di động SNP ePort

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức ra mắt ứng dụng di động SNP ePort

Ứng dụng di động SNP ePort trên chính thức ra mắt tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đánh dấu bước đi quan trọng trong lộ trình xây dựng Super Mobile App.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động