Cải thiện môi trường kinh doanh để "giữ chân" nhà đầu tư

Không chỉ đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam, nhiều nhà đầu tư quốc tế còn bày tỏ mong muốn được tiếp tục rót vốn vào Việt Nam trong thời gian tới.
Giải pháp thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu Nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng phát triển tại Quảng Nam Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên

Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên diễn ra sáng 19/3, ông Denzel Eades – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam cho biết, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc đánh giá cao những nỗ lực và tiến bộ của Chính phủ trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh.

"Nhiều doanh nghiệp Anh mong muốn được đầu tư tại Việt Nam và hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ủng hộ Việt Nam hiện thực hoá mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050" - ông Denzel Eades khẳng định.

Cải thiện môi trường kinh doanh để
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị (Ảnh: MPI)

Cũng đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, ông Joseph Uddo - Chủ tịch AmCham Hà Nội, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cho rằng: Năm 2024, đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm AmCham hiện diện tại Việt Nam và khởi đầu mối quan - hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ. Các thành viên AmCham đã có các dự án đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, thu hút hàng chục nghìn lao động trực tiếp, hàng trăm nghìn nhân viên gián tiếp và đóng góp một phần đáng kể trong xuất khẩu và nguồn thu thuế của Việt Nam.

“Hoa Kỳ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và các tập đoàn, công ty thành viên của Hiệp hội đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi và phát triển của Việt Nam” – Chủ tịch AmCham Hà Nội khẳng định.

Cũng đánh giá cao về môi trường đầu tư Việt Nam, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - cho rằng: Năm 2023, Việt Nam tiếp tục duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát được lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông. Với mức tăng trưởng GDP Việt Nam tương đối tích cực, ở mức 5,05%, quy mô GDP Việt Nam năm 2023 đạt 430 tỷ USD, xếp thứ 34 trên thế giới. Dự kiến năm 2024, Việt Nam sẽ gia nhập nhóm quốc gia phát triển có thu nhập trung bình cao.

“Một dấu ấn quan trọng nữa của Việt Nam về đối ngoại là đã nâng tầm quan hệ với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và mới đây là Australia, đây đều là những thị trường quan trọng của thế giới. Việt Nam tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư” – ông Phạm Tấn Công thông tin và cho biết: Về đầu tư nước ngoài, số vốn đăng ký năm 2023 đạt mức kỷ lục là 36,6 tỷ USD (tăng 32,1% so với năm 2022), vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Về đầu tư trong nước, vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tăng 2,7% so với năm 2022. Tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường năm 2023 cao nhất từ trước đến nay, đạt gần 218 nghìn doanh nghiệp, tăng 4,5% so với năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong những năm qua không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, là minh chứng mạnh mẽ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

Cải thiện môi trường kinh doanh để
Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam
Kiến nghị giải pháp cải thiện môi trường đầu tư

Bên cạnh những đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề có thể ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam như sự thiếu thống nhất của chính sách thu hút đầu tư, thủ tục hành chính còn nhiều bất cập, vấn đề áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, hạn chế của ngành công nghiệp hỗ trợ và vấn đề thiếu điện cho sản xuất…

Liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu, ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nêu cụ thể: Việc quy định thuế tối thiểu toàn cầu chính thức được áp dụng từ năm 2024 đang gây ra lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam về việc các ưu đãi thuế họ được hưởng hiện nay có thể trở nên gần như vô nghĩa.

Cải thiện môi trường kinh doanh để
Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và đại biểu tham dự Hội nghị

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cơ bản của Việt Nam là 20%, tuy nhiên thuế suất có hiệu lực thực tế đối với các tập đoàn lớn có sự chênh lệch trong khoảng 5-10%, do đó nếu doanh nghiệp phải nộp khoản thuế đối với mức chênh lệch này thì hiệu quả miễn giảm thuế hiện tại sẽ bị mất đi.

“Nội dung dự thảo Nghị định được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công khai lấy ý kiến từ ngày 19/12/2023 bao gồm kế hoạch thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu và các nội dung về ưu đãi hỗ trợ, phạm vi và phương pháp hỗ trợ thông qua Quỹ hỗ trợ đầu tư, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, mức hỗ trợ chưa rõ ràng nên chưa đủ để thu hút sự quan tâm và đồng tình từ các nhà đầu tư” – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ ra và cho rằng: Theo nội dung của dự thảo Nghị định này, đối tượng hỗ trợ chỉ giới hạn ở quy mô vốn đầu tư từ 500 triệu USD trở lên, gây ra lo ngại về việc số doanh nghiệp có khả năng được hưởng hỗ trợ rất ít và phần lớn doanh nghiệp nước ngoài không được hưởng ưu đãi.

Trường hợp hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bị thu hẹp lại do quy định này, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn bộ các doanh nghiệp cung ứng đã đầu tư vào Việt Nam, đồng thời gây ra trở ngại cho việc mở rộng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ông Hong Sun đề nghị, Chính phủ Việt Nam cần phân tích kỹ lưỡng và dự báo tác động của việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu, lấy ý kiến rộng rãi của các ngành về nội dung Nghị định để sửa đổi, bổ sung, qua đó có biện pháp để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, đại diện AmCham Hà Nội cho hay: Các thành viên Amcham phải đối mặt với sự chậm trễ trong thủ tục phê duyệt và các gánh nặng hành chính tốn thời gian. Điều này gây cản trở hoặc đình trệ các dự án của họ và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

“Yếu tố quan trọng nhất tạo nên môi trường đầu tư thuận lợi là môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, dễ dự đoán và tinh giản, coi trọng sự đổi mới để không chỉ thu hút đầu tư mới mà còn để duy trì và phát triển các dự án đầu tư hiện tại” – ông Joseph Uddo Chủ tịch AmCham Hà Nội nhấn mạnh và khuyến nghị, tất cả các luật và quy định mới nên được xem xét và hạn chế đưa ra các thủ tục hành chính mới.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng: Phải dành nhiều cơ chế đặc thù, nguồn lực cho vùng lõi nghèo của cả nước

Phó Thủ tướng: Phải dành nhiều cơ chế đặc thù, nguồn lực cho vùng lõi nghèo của cả nước

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, vùng Trung du và Miền núi phía Bắc là vùng khó khăn nhất cả nước, cần nhiều nguồn lực, thời gian và cơ chế....
Đại biểu đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 43

Đại biểu đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 43

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 25/5 Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Nghị quyết số 43 của Quốc hội.
Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm đạt tỷ lệ giải ngân thấp

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm đạt tỷ lệ giải ngân thấp

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đạt tỷ lệ giải ngân thấp (chỉ đạt khoảng 3,05% kế hoạch).
Từ vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cần quy định chặt hơn loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Từ vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội: Cần quy định chặt hơn loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Từ vụ cháy nhà trọ xảy ra tại Hà Nội, cần quy định chặt hơn việc kinh doanh trong các khu phố, các cửa hàng sửa xe, kinh doanh nhà ở kết hợp kinh doanh.
Thi hành kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Thi hành kỷ luật 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ v việc thi hành kỷ luật đối với 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Thấp thỏm trong "biển lửa" và câu chuyện khó chạm tay đến nhà giá rẻ

Thấp thỏm trong "biển lửa" và câu chuyện khó chạm tay đến nhà giá rẻ

Đau buồn về vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, ĐBQH cho rằng, cần chú ý nhiều hơn tới phân khúc nhà ở xã hội cho thuê và đừng để cháy mới lại rút kinh nghiệm.
Đại biểu Quốc hội: Ngành Công Thương rất nỗ lực trong điều hành, được Nhân dân đánh giá cao

Đại biểu Quốc hội: Ngành Công Thương rất nỗ lực trong điều hành, được Nhân dân đánh giá cao

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, ngành Công Thương đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành lĩnh vực thuộc ngành, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.
Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Lưu trữ sửa đổi. Theo đó, Quốc hội đồng ý hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Thúc đẩy tiềm năng phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thúc đẩy tiềm năng phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Sáng nay, 24/5/2024, tại TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ ba Hội đồng điều phối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ cháy tại phường Trung Hòa

Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ cháy tại phường Trung Hòa

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các lực lượng chỉ đạo, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước.
Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối hành vi vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo gỡ vướng chính sách

Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo gỡ vướng chính sách

Từ câu chuyện suất ăn bán trú, ĐBQH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ một số bất cập về chính sách cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.
Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hóa giải các thách thức

Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hóa giải các thách thức

Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dôi dư 21.700 người sau sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Dôi dư 21.700 người sau sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, dự kiến số cán bộ dôi dư do sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2023-2025 là khoảng 21.700 người.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu 6 giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu 6 giải pháp ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, lừa đảo trực tuyến hiện nay đang diễn ra trên diện rộng, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu.
Bộ Công Thương: Đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió

Bộ Công Thương: Đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió

Chiều 23/5, tại phiên thảo luận ở Hội trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề xuất hướng đền bù, hỗ trợ phạm vi 300 m từ công trình điện gió.
Tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online

Tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm nay, Bộ tập trung thu thuế sàn thương mại điện tử trong nước, kinh doanh mua bán online.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi sổ tang, tưởng niệm vụ tai nạn máy bay tại Iran

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi sổ tang, tưởng niệm vụ tai nạn máy bay tại Iran

Sáng ngày 23/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Đại sứ quán Iran tại Việt Nam chia buồn, ghi sổ tang tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.
Thủ tướng: Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của dân

Thủ tướng: Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của dân

Thủ tướng đánh giá việc cung ứng điện cơ bản đáp ứng cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vượt qua tháng 4 nóng nhất trong lịch sử vừa qua.
Thủ tướng chốt thời điểm đóng điện đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng chốt thời điểm đóng điện đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải khánh thành và đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6/2024.
Đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ

Đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ ''dấu hiệu bất thường'' giá chung cư leo thang, giá vàng ''nhảy múa''

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cần tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cần tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cần tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết cuốn sách của Tổng Bí thư là một cuốn sách quý và rất vui mừng khi bản dịch tiếng Italy được ra mắt.
Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn

Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn

Làm việc với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đại diện các tổ chức Nhật Bản bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn.
Năm 2025, phấn đấu thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 4-6%

Năm 2025, phấn đấu thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 4-6%

Trong năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2025 tăng tối thiểu khoảng 5-7%, trong đó xuất nhập khẩu tăng từ 4 -6%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động