Cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động

Công tác chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho người lao động của Chính phủ trong thời gian qua đã góp phần phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động, giúp người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Trên 14.000 người lao động được hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN

Giai đoạn từ năm 2016-2020, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã giải quyết hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN hàng tháng cho 14.255 trường hợp mới, giải quyết hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN một lần cho 30.633 người (trong đó chết do TNLĐ, BNN là 3.517 người).

Nếu trong năm 2016, số người tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN là 12.758.230 người thì đến năm 2020 con số này đã là 14.946.965 người, tăng 17,2% so với năm 2016, tương ứng tăng 2.188.735 người. Trong giai đoạn từ 2016 - 2019, số người tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN tăng đều qua các năm với tỷ lệ bình quân là 5,76%.

Riêng năm 2020, số người tham gia giảm 0,94% so với năm 2019, tương ứng giảm 142.010 người. Đại dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các ngành nghề, lĩnh vực vận tải, khách sạn, nhà hàng, du lịch, giáo dục và một số ngành nghề sản xuất hàng hóa xuất khẩu (may mặc, giày da) làm cho nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, cắt giảm lao động, ảnh hưởng đến tình hình tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Về tình hình thu Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN, việc thay đổi tỷ lệ mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN từ 1% xuống 0,5% kể từ ngày 1/6/2017 theo quy định tại Nghị định số 44/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã có tác động không nhỏ đến kết quả công tác thu bảo hiểm TNLĐ, BNN trong giai đoạn này. Số thu Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN đã tăng trở lại vào năm 2020, đạt 5.175,47 tỷ đồng, tương ứng số với số thu Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN năm 2017.

Trong đó, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định số 44/2017/NĐ-CP quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN có hiệu lực từ ngày 15/7/2020 quy định các trường hợp được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN từ 0,5% xuống 0,3% cũng sẽ tác động ít nhiều đến kết quả công tác thu Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động
Cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động

Về tình hình giải quyết chế độ cho người lao động bị TNLĐ, BNN. Giai đoạn 2016-2020, BHXH đã giải quyết hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN hàng tháng cho 14.255 trường hợp mới, giải quyết hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN một lần cho 30.633 người (trong đó chết do TNLĐ, BNN là 3.517 người). Trong đó, số người giải quyết hưởng TNLĐ, BNN có xu hướng gia tăng trong giai đoạn từ năm 2016-2019, nhưng giảm vào năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, số chi trợ cấp một lần bình quân giai đoạn 2016-2020 là 220 tỷ đồng/năm, tăng gấp 1,75 lần so với số chi bình quân giai đoạn 2013 - 2015, tương ứng tăng 176 tỷ đồng/năm. Trong các nội dung được Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN chi trả, số chi trợ cấp TNLĐ, BNN hàng tháng chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Với bình quân giai đoạn 2016-2020 số chi trợ cấp TNLĐ, BNN hàng tháng chiếm 70,4% tổng số chi các chế độ từ nguồn Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN. Số chi dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau TNLĐ, BNN và số chi hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình bình quân giai đoạn 2016 - 2020 chiếm tỷ trọng nhỏ nhất lần lượt là 0,08% và 0,23% so với tổng số chi các chế độ từ nguồn Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Trên 80% người bị TNLĐ, BNN được hưởng chế độ bồi thường

Với mục tiêu là chăm lo cải thiện điều kiện làm việc; phòng ngừa tai nạn lao động và BNN, chăm sóc sức khoẻ người lao động; bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, đến năm 2025, trung bình hằng năm, giảm 4% tần suất TNLĐ chết người; trung bình hằng năm tăng thêm 5% số người lao động được khám bệnh nghề nghiệp; 5% số cơ sở được quan trắc môi trường lao động. Trên 80% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; 80% số người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Trên 80% người bị TNLĐ, BNN được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp theo quy định của pháp luật...

Theo đó, để đạt tới mục tiêu trên, Chính phủ đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện chương trình. Trong đó, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra, giám sát, cung cấp dịch vụ công về an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường thông tin, tuyên truyền, huấn luyện nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh lao động; đẩy mạnh nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ cải thiện điều kiện lao động, phòng chống TNLĐ, BNN; tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế…

Đồng thời, hỗ trợ triển khai mô hình các giải pháp kỹ thuật an toàn để phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, trong các ngành, nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, BNN (khai thác và chế biến khoáng sản, luyện kim, hóa chất, xây dựng và một số ngành, nghề khác). Tăng cường tư vấn các biện pháp và mô hình cải thiện điều kiện làm việc đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề, hợp tác xã, hộ nông dân làm các nghề, công việc có nguy cơ cao về TNLĐ, BNN…

Bên cạnh đó, Chính phủ khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia tham gia và đóng góp nguồn lực, kinh nghiệm để thực hiện chương trình; chủ động triển khai các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, quản lý và đánh giá rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Sử dụng có hiệu quả các nguồn lực thực hiện chương trình; phối hợp, lồng ghép nguồn lực của chương trình với các nguồn lực hiện có (nguồn Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN...) và nguồn xã hội hóa.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sau cơn mưa lớn, đường phố Hà Nội lại ngập trong biển nước

Sau cơn mưa lớn, đường phố Hà Nội lại ngập trong biển nước

Sau cơn mưa lớn chiều 29/5, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập trong biển nước. Cơn mưa xảy ra vào đầu giờ chiều khiến hàng loạt xe phải lội bì bõm giữa đường.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý vụ học sinh đánh nhau trong trường Quốc tế TP.HCM

Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý vụ học sinh đánh nhau trong trường Quốc tế TP.HCM

Ngày 29/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi UBND TP.HCM về việc chỉ đạo xử lý vụ học sinh đánh nhau trong trường Quốc tế American Academy.
Thi tốt nghiệp THPT: Không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn

Thi tốt nghiệp THPT: Không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Giá vé máy bay đến nhiều địa điểm du lịch trong dịp Hè tăng cao

Giá vé máy bay đến nhiều địa điểm du lịch trong dịp Hè tăng cao

Dự báo nhu cầu đi lại trong dịp Hè sẽ tăng mạnh sau khi dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát dẫn đến giá vé máy bay đến nhiều điểm du lịch hiện đang rất cao.
Trải nghiệm cùng ngày hội “Thế giới tuổi thơ”

Trải nghiệm cùng ngày hội “Thế giới tuổi thơ”

Các bạn trẻ được trải nghiệm ngày hội “Thế giới tuổi thơ” năm 2022 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam với hàng loạt sự kiện đặc sắc và thú vị.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Thót tim cứu sống 3 mẹ con nhảy cầu tự tử

Thanh Hóa: Thót tim cứu sống 3 mẹ con nhảy cầu tự tử

"Hàng trăm người dân chỉ biết đứng trên bờ thót tim khi chứng kiến 3 mẹ con nhảy cầu tự tử. Ơn trời, 3 mẹ con đã được cứu sống bình an".
CBRE và EMWF tổng kết "dự án xây trường học lành mạnh" tại TP. Đà Nẵng

CBRE và EMWF tổng kết "dự án xây trường học lành mạnh" tại TP. Đà Nẵng

Công ty CBRE và EMWF (tổ chức Đông Tây hội ngộ) cùng UBND huyện Hòa Vang vừa tổng kết dự án xây trường học lành mạnh tại huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng).
Thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường

Thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững.
Xem xét chuyển Sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay lưỡng dụng

Xem xét chuyển Sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay lưỡng dụng

“Báo cáo đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng Sân bay quân sự Thành Sơn và Biên Hòa phải được hoàn thành trong tháng 5”- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.
Giáo viên tự đánh giá: Cần tới 15 tiêu chí và 36 minh chứng để làm gì?

Giáo viên tự đánh giá: Cần tới 15 tiêu chí và 36 minh chứng để làm gì?

Việc giáo viên tự đánh giá theo Thông tư số 20 đang cho thấy tốn thời gian, công sức của thầy cô mà không có tác dụng gì trong việc nâng cao chất lượng dạy học.
Nước sông Cầu báo động đỏ, cụm công nghiệp bị ngập úng cục bộ

Nước sông Cầu báo động đỏ, cụm công nghiệp bị ngập úng cục bộ

Nước sông Cầu dâng cao đang ở mức báo động đỏ dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ tại Cụm công nghiệp E-Parks Industrial Complex (Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang)
Sẽ xả trạm nếu không lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng

Sẽ xả trạm nếu không lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng

Đến ngày 31/7/2022 nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng nếu không triển khai sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xả trạm.
VREC và HREC phát động gây quỹ xây 100 cây cầu cho vùng nông thôn

VREC và HREC phát động gây quỹ xây 100 cây cầu cho vùng nông thôn

VREC và HREC phát động gây quỹ xây 100 cây cầu cho các tỉnh vùng nông thôn, với tổng kinh phí dự kiến 100 tỷ đồng để thúc đẩy giao thương cho địa phương.
Lương tối thiểu tính theo giờ: Người lao động lo “không đủ sống”

Lương tối thiểu tính theo giờ: Người lao động lo “không đủ sống”

Mức lương tối thiểu tính theo giờ được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất, đang được cho là “không đủ sống” khi giá cả leo thang từng ngày.
Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Dự án sản xuất cà phê bền vững tại các tỉnh trọng điểm về cà phê tại Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai, có tổng số vốn đầu tư hơn 1 triệu USD.
Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp cần hướng tới tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn, sản phẩm phục vụ cho các địa phương, người dân.
Cách bảo toàn tính mạng khi thang máy rơi

Cách bảo toàn tính mạng khi thang máy rơi

Nhiều vụ tai nạn thang máy rơi đáng tiếc đã xảy ra, mới đây nhất là vụ 2 người tử vong tại phố Kim Mã. Vậy làm thế nào để bảo toàn tính mạng khi thang máy rơi?
Giải chạy thiện nguyện "BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh 2022" góp hơn 8 tỷ đồng xây nhà tránh lũ

Giải chạy thiện nguyện "BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh 2022" góp hơn 8 tỷ đồng xây nhà tránh lũ

Gần 47 nghìn vận động viên Giải chạy thiện nguyện online “BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh 2022” đã đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ.
Giải pháp nào để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ?

Giải pháp nào để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ?

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công văn 551/DP-DT gửi đến các đơn vị liên quan, địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Xây dựng nhãn hiệu tập thể ngành gỗ Bình Dương

Xây dựng nhãn hiệu tập thể ngành gỗ Bình Dương

Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể sản phẩm chế biến gỗ của tỉnh Bình Dương, nhằm giúp cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu vươn tầm thế giới.
Tác động tích cực từ chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha”

Tác động tích cực từ chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha”

Sau thí điểm, chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” đã tác động tích cực tới kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải thích việc vì sao giá sách giáo khoa bộ mới lại tăng gấp 2-3 lần so với các bộ sách cũ.
Nữ doanh nhân Đông Nam Á đang nổi lên vì sự bền bỉ

Nữ doanh nhân Đông Nam Á đang nổi lên vì sự bền bỉ

Theo một nghiên cứu mới đây của Mastercard, bất chấp các tác động của đại dịch, các nữ doanh nhân vẫn đang thể hiện sự bền bỉ để có thể thành công.
Mưa lớn liên tiếp ở Bắc bộ: 3 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị sạt lở

Mưa lớn liên tiếp ở Bắc bộ: 3 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị sạt lở

Sau 4 ngày mưa lớn liên tiếp, các tỉnh khu vực miền Bắc đã có 3 người thiệt mạng, hàng chục nghìn ha cây trồng bị ngập úng, nhiều tuyến đường bị sạt lở.
Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động