Các nước hỗ trợ thẳng tiền mặt cho dân, chúng ta lại tiếp cận qua chính sách

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong khi các nước hỗ trợ người dân bằng tiền mặt, thì chúng ta lại tiếp cận qua các chính sách.
Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm đạt tỷ lệ giải ngân thấp ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Ban hành chính sách phải khả thi và đặt mình dưới góc độ người dân, doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 5 giải pháp gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 43 chưa như kỳ vọng vì tâm lý sợ sai

Chiều 25/5, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhất trí với báo cáo của Đoàn giám sát rất đầy đủ, toàn diện, sát thực tiễn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cảm ơn các ý kiến của các đại biểu rất sâu sắc, tâm huyết và xác đáng. Nhiều đại biểu đã cho chúng tôi nhiều bài học quý trong tiếp thu, xử lý, xây dựng chính sách cũng như thực hiện các chính sách sau này.

Nói về Nghị quyết 43, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Nghị quyết được xây dựng trong bối cảnh tình hình kinh tế vô cùng khó khăn, cả kinh tế thế giới đến kinh tế trong nước. Tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, doanh nghiệp khó khăn, rút lui, giải thể rất lớn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn và quan trọng nữa là đứt gãy các chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng… đòi hỏi chúng ta cấp bách phải có một gói chính sách với một quy mô đủ lớn để hỗ trợ cho nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân, lao động nhằm chống đứt gãy, giữ được ổn định, phục hồi dần dần và tăng trưởng trở lại.

“Đó là mục tiêu xuyên suốt của chúng ta trong suốt quá trình xây dựng Nghị quyết 43 và cũng là một việc chúng ta chưa có tiền lệ bao giờ” - Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, thời gian xây dựng chương trình và thực hiện chương trình của chúng ta rất ngắn. Trong khi đó, các chương trình này lần đầu tiên thực hiện với quy mô lớn, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực, đối tượng và thủ tục đang còn rất phức tạp, rườm rà. Kinh nghiệm, năng lực đang còn hạn chế, phối hợp giữa các cơ quan đang còn bất cập và chưa tốt.

Bên cạnh đó, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong thời gian gần đây. Đó cũng là nguyên nhân làm cho các kết quả chúng ta thực hiện một số chính sách còn chậm, một số chính sách chưa hiệu quả, một số chính sách chưa thực hiện được.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, qua thực tiễn và kết quả đạt được như trong báo cáo và các đại biểu nêu cho thấy, đây là một chủ trương rất lớn và đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ để giải quyết ngay được những vấn đề cấp thiết của nền kinh tế và của đất nước đặt ra, củng cố được niềm tin của người dân đối với Đảng, Quốc hội và Chính phủ. “Kết quả đạt được thì chúng tôi cho rằng, về tổng thể chúng ta đạt được yêu cầu” - Bộ trưởng chỉ rõ,

Điển hình như, kết quả phát triển kinh tế vẫn ổn định, kinh tế vĩ mô, tăng trưởng, lạm phát vẫn kiểm soát được, các cân đối lớn vẫn đảm bảo; việc làm, đời sống cho người dân, cải thiện về hạ tầng giao thông, phát triển doanh nghiệp, giữ được các chuỗi sản xuất ổn định, chuỗi cung ứng dần dần phục hồi như qua kết quả năm 2022, năm 2023 và đầu năm 2024, chúng ta thấy được điều đó.

Kết quả lớn hơn đó là cho chúng ta được một bài học kinh nghiệm hết sức quý để trong các tình huống tương tự gặp phải, bất kể ở trường hợp nào thì phản ứng chính sách phải nhanh, xây dựng chính sách phải tốt và hiệu quả, đi vào cuộc sống, kể cả từ tư duy cho đến tổ chức thực hiện.

Về việc tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, các ngành, các địa phương hết sức cố gắng và nỗ lực. Chính phủ đã ban hành tổng cộng khoảng 20 nghị định, 1 chỉ thị, 7 công điện, 5 tổ công tác, 26 đoàn công tác, phân công các thành viên Chính phủ phải xuống từng địa phương để giải quyết các ách tắc, vướng mắc, khó khăn của từng dự án đầu tư công cũng như từng dự án thuộc chương trình phục hồi, chưa bao giờ làm quyết liệt như thế và mới có được kết quả. Riêng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có 10 công điện và 20 văn bản hướng dẫn, đôn đốc.

Cần xem xét lại phương thức hỗ trợ

Về danh mục dự án và giải ngân chậm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra, trước hết, danh mục này đã được xây dựng từ chủ trương các gói hỗ trợ các dự án cho đến các nguyên tắc, tiêu chí để lựa chọn các dự án, chúng ta làm rất bài bản.

Báo cáo Chính phủ trình Quốc hội các nguyên tắc, tiêu chí để lựa chọn kèm theo danh mục, nhưng danh mục khi trình ban đầu để xin chủ trương của Quốc hội là danh mục dự kiến để đảm bảo chúng ta xác định ngay ra được một số vốn cần thiết và phải đảm bảo được thời gian ban hành nghị quyết nên không thể làm ngay được.

Khi Quốc hội cho chủ trương, chúng ta bắt đầu xây dựng chi tiết, mới rà lại, xem lại và có sự thay đổi, thay đổi về các dự án, quy mô, các yếu tố và phải trình lại, mất thêm thời gian. Việc này có đặc điểm, đặc thù, mong các đại biểu hết sức chia sẻ và thông cảm, không phải vấn đề chúng ta thực hiện nhiều mà do quy trình của chúng ta phải làm như vậy - Bộ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, thời gian chúng ta chuẩn bị rất ngắn, nhưng thủ tục đang còn rất phức tạp và chưa có một cơ chế cho làm rút gọn. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, các đại biểu nêu ra rất nhiều, chúng ta hiện nay đang xử lý còn rất chậm. "Tư tưởng của chúng ta là muốn tập trung, trọng tâm, trọng điểm và muốn tập trung trọng tâm, trọng điểm thì chúng ta phải tập trung vào những dự án lớn, đã tập trung vào dự án lớn thì chúng ta phải chuẩn bị để kéo dài" - Bộ trưởng lý giải.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, phương thức hỗ trợ của chúng ta sau này có lẽ cũng phải xem lại. Ở các nước thì người ta hỗ trợ ngay bằng tiền mặt, thẳng cho người dân, mỗi người dân được 1.500 USD, 2.000 USD và người ta cứ thế phát, đưa ngay vào nền kinh tế, kích cầu tiêu dùng và đẩy ngay vào nền kinh tế.

"Chúng ta lại tiếp cận qua các chính sách mà các chính sách thì lại phải có các văn bản hướng dẫn rồi lại phải giám sát, phải quy trình, phải tố tụng... thì hết thời gian, không còn tính hiệu quả và thời sự" - Bộ trưởng chỉ ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu chúng ta giữ thời gian của chương trình thì không nên đưa các dự án lớn vào đây, nếu đã đưa dự án lớn vào thì phải cho kéo dài thời gian thực hiện, nếu không hết thời gian cũng chưa xong thủ tục và cũng không được.

Bên cạnh đó, các chính sách của chúng ta phải đơn giản, dễ hiểu, dễ thống nhất, dễ làm, dễ giám sát, dễ thực hiện, đấy là nguyên tắc rất quan trọng. Việc hoàn thiện thể chế phải căn cơ, đồng bộ và thống nhất chứ không phải để một rừng các vướng mắc như hiện nay.

"Sáng nay, có rất nhiều đại biểu nói, tôi rất thấm thía. Đã là đặc biệt thì phải có chính sách đặc biệt, phải thủ tục đặc biệt và quy trình đặc biệt thì mới là đặc biệt, chúng ta cứ làm thông thường thì hết giờ, việc gì cũng phải xin cơ chế" - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh, xây dựng chính sách pháp luật thì phải dựa trên niềm tin giữa Trung ương, địa phương, giữa cấp dưới, cấp trên.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Tại Hội nghị WEF Đại Liên 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ủy ban trung hòa carbon và tăng trưởng xanh Hàn Quốc Kim Sang-Huyp.
Chủ tịch nước Tô Lâm ký quyết định tặng quà nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ

Chủ tịch nước Tô Lâm ký quyết định tặng quà nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ

Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư vào công nghiệp, đổi mới sáng tạo

Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư vào công nghiệp, đổi mới sáng tạo

Chiều 25/6, tại Đại Liên, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm với doanh nghiệp khởi nghiệp của WEF về "Tăng trưởng kinh tế qua đổi mới sáng tạo".
Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm Đại biểu Quốc hội khóa XV

Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm Đại biểu Quốc hội khóa XV

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Đinh Tiến Dũng bằng hình thức biểu quyết điện tử.
Đề xuất gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn cho Vietnam Airlines

Đề xuất gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn cho Vietnam Airlines

Gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác, kết nối trong lĩnh vực giao thông đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác, kết nối trong lĩnh vực giao thông đường sắt

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, kết nối hai nền kinh tế, bao gồm kết nối giao thông, trong đó có lĩnh vực đường sắt.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 25/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Nguyễn Thanh Hải.
Tăng cường kiểm soát, quản lý giá khi điều chỉnh lương cơ sở tăng 30%

Tăng cường kiểm soát, quản lý giá khi điều chỉnh lương cơ sở tăng 30%

Cùng với việc tăng lương cơ sở, Ủy ban Xã hội đề nghị Chính phủ quan tâm tăng cường thực hiện kiểm soát, quản lý giá và các giải pháp kiềm chế lạm phát khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam không ngừng đổi mới, hội nhập hướng tới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam không ngừng đổi mới, hội nhập hướng tới 'những chân trời tăng trưởng mới'

Tại WEF Đại Liên 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ câu chuyện Việt Nam đổi mới, hội nhập, phát triển, đề xuất hướng tới "những chân trời tăng trưởng mới".
Tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan

Tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan

Tổng thống Ba Lan mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Ba Lan xuất khẩu hàng hoá, cũng như tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới.
Sẽ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7

Sẽ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7

Chiều 25/6, tại Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin về việc thực hiện tăng lương, điều chỉnh lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2024.
Có nên mở rộng thẩm quyền công chứng giao dịch bất động sản?

Có nên mở rộng thẩm quyền công chứng giao dịch bất động sản?

Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội quan tâm về vấn đề mở rộng thẩm quyền công chứng giao dịch về bất động sản.
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị WEF Đại Liên 2024

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị WEF Đại Liên 2024

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị WEF Đại Liên 2024 vào sáng ngày 25/6.
Đề nghị bổ sung tổ chức hành nghề công chứng là doanh nghiệp tư nhân

Đề nghị bổ sung tổ chức hành nghề công chứng là doanh nghiệp tư nhân

Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự án Luật Công chứng (sửa đổi), loại hình tổ chức hành nghề công chứng là doanh nghiệp tư nhân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Sáng 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 tại Đại Liên, Trung Quốc.
Chiều 25/6, Quốc hội tiếp tục họp về công tác nhân sự, cải cách tiền lương

Chiều 25/6, Quốc hội tiếp tục họp về công tác nhân sự, cải cách tiền lương

Theo chương trình điều chỉnh, ngày 25/6, Quốc hội sẽ tiến hành làm công tác nhân sự và thảo luận ở tổ về nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu...
Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập CPTPP của Anh

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập CPTPP của Anh

Với tỷ lệ 94,25% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ

Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ

Thủ tướng vừa ký Chỉ thị về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Việt Nam - Trung Quốc: Triển khai hiệu quả tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam - Trung Quốc: Triển khai hiệu quả tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tại hội đàm, lãnh đạo hai nước đồng ý thúc đẩy Tuyên bố chung, nâng cao quan hệ Đối tác chiến lược, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam và Cuba luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau

Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam và Cuba luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau

Chiều 24/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen và Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đến chào xã giao.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo nóng về cát san lấp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo nóng về cát san lấp

Chiều 24/6, tại tỉnh Bến Tre, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn về nguồn cát san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm phía Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Chiều 24/6/2024, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
Có nên áp dụng mức thuế suất 5% đối với phân bón?

Có nên áp dụng mức thuế suất 5% đối với phân bón?

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần đánh giá kỹ về tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế suất 5%.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước

Chiều 24/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022 với tỷ lệ tán thành cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp Trung Quốc

Tại Trung Quốc, chiều 24/6/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Công ty Đầu máy toa xe Đại Liên và lãnh đạo Tập đoàn xây dựng Điện Trung Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động