Các nước Đông Á hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa

Sáng 26/7 tại Hà Nội, các nước Đông Á đã gặp nhau bàn giải pháp về ô nhiễm nhựa thông qua Hội thảo Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa.
Giải quyết rác thải nhựa đại dương: Cần một thỏa thuận toàn cầu Thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về nhựa trên thế giới Giải pháp cho ô nhiễm nhựa, phục hồi kinh tế xanh

Hội thảo do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức với sự tham dự của đại diện từ 11 quốc gia thuộc Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á (PEMSEA) và các nước không phải thành viên khác, hội thảo được tổ chức như một sự kiện bên lề của Hội nghị Hội đồng Đối tác Biển Đông Á lần thứ 15.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về một hiệp ước ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa đang diễn ra, hội thảo nhằm chia sẻ kết quả đầu ra, thành tựu và bài học kinh nghiệm từ dự án khu vực của UNDP-Na Uy mang tên "Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa" (EPPIC).

Các nước Đông Á hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa
Ông Trương Đức Trí khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tham gia đàm phán xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa. Ảnh La Duy

Phát biểu tại hội thảo, ông Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng VASI cho biết: "Là quốc gia thành viên hết sức tích cực và có trách nhiệm của PEMSEA, ở cấp độ khu vực, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tham gia đàm phán xây dựng Thoả thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa. Thông qua việc chung tay xây dựng thoả thuận, Việt Nam cùng với các quốc gia sẽ thể hiện tinh thần gắn kết để cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa. Hội thảo này và Hội nghị Hội đồng đối tác các biển Đông Á lần thứ 15, là dịp để các bên rà soát các chương trình hoạt động của PEMSEA, cũng như thảo luận để đưa ra những khuyến nghị để các hoạt động hợp tác của PEMSEA ngày càng hiệu quả, đồng thời cùng nhau trao đổi để chuẩn bị tốt nhất quá trình tham gia đàm phán xây dựng Thoả thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa".

Tại hội thảo, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi đã nhấn mạnh vai trò nòng cốt của sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đang gia tăng và mời tất cả các bên liên quan - các cơ quan chính phủ, đoàn thể, tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, đối tác phát triển và cá nhân - tham gia hội thảo.

Các nước Đông Á hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa
Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi đã nhấn mạnh vai trò nòng cốt của sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa. Ảnh La Duy

Bà cũng nhấn mạnh hai khía cạnh quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa: Thứ nhất, công nhận, hỗ trợ và tăng cường đóng góp của những người lao động xử lý chất thải phi chính thức vào hệ thống quản lý chất thải và xem xét cách hiệp ước toàn cầu có thể xây dựng dựa trên những đóng góp này. Lao động phi chính thức ở các quốc gia thành viên Đông Nam Á đóng một vai trò quan trọng trong quản lý chất thải. Phụ nữ và nam giới trong nhóm lao động phi chính thức này thường là những anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa.

Thứ hai, việc thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng của Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa sẽ đòi hỏi nguồn tài chính đầy đủ, đặc biệt là thông qua các cơ chế tài chính sáng tạo để đảm bảo các nỗ lực được hỗ trợ đầy đủ để tạo ra những biến đổi trên thực tế".

UNDP đã và đang tích cực nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa thông qua "Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa " (EPPIC). Cuộc thi trên toàn ASEAN này do Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy tài trợ, mời các nhà đổi mới sáng tạo từ khắp khu vực chia sẻ những ý tưởng đột phá của họ để giải quyết ô nhiễm nhựa. Sáng kiến EPPIC bắt đầu vào năm 2021 tại Việt Nam và Thái Lan, sau đó triển khai thành công tại Indonesia và Philippines vào năm 2022. Năm 2023, EPPIC đã mở rộng phạm vi bao gồm Lào và Campuchia, nhấn mạnh hiệu quả của hợp tác khu vực trong việc giải quyết các thách thức về môi trường.

Hiện các quốc gia Đông Nam Á được xác định là những nước đóng góp đáng kể vào việc rò rỉ chất thải nhựa trên đất liền ra biển, khiến việc thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và khu vực Biển Đông trở nên cấp thiết. Hội thảo là một diễn đàn để thảo luận về những nỗ lực chung trong việc chống ô nhiễm nhựa và vạch ra con đường hướng tới một tương lai bền vững.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã cung cấp thông tin cập nhật về kết quả từ Ủy ban đàm phán liên chính phủ (INC) để tăng cường kiến thức của các thành viên PEMSEA về các chính sách và điều khoản khác nhau đang được thảo luận theo INC và các tác động tiềm năng của chúng; trình bày các hành động, công cụ, sáng kiến và tiến bộ liên quan đến các chính sách và biện pháp quan trọng đang được thảo luận trong INC, để thúc đẩy sự tiếp thu và nâng cao quy mô của chúng trong quá trình hoạch định chính sách quốc gia và địa phương.

Các nước Đông Á hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh La Duy

Nội dung của hội thảo tập trung vào hai khía cạnh chính: Tạo điều kiện cho các cơ chế chuyển đổi công bằng để tăng cường công nhận những người lao động phi chính thức trong hiệp ước và huy động tài chính cho các nước đang phát triển để hỗ trợ thực hiện hiệp ước, đặc biệt nhấn mạnh vào cách các nước phát triển có thể mở rộng hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển trong việc thực hiện hiệp ước này.

Kinh nghiệm từ ba quốc gia, giới thiệu kết quả, thành tựu và bài học kinh nghiệm từ Dự án EPPIC, cũng như hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, Lào và sự chuẩn bị và đàm phán của Philippines đối với Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa được các đại biểu tham gia hội thảo chia sẻ.

Tại hội thảo, Phó Đại sứ Na Uy, Bà Mette Moglestue nói “Tôi rất vui vì Dự án EPPIC do Na Uy tài trợ đã tạo ra cơ hội để các quốc gia thành viên và không phải thành viên của PEMSEA ngồi lại với nhau, thảo luận và đóng góp vào quá trình đàm phán Hiệp ước này. Điều quan trọng là các bên tham gia phải cùng thống nhất về các biện pháp khác nhau cho toàn bộ vòng đời của nhựa, từ sản xuất, thiết kế tới quản lý chất thải. Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó là Hiệp ước phải đặt ra những nghĩa vụ có tình ràng buộc về pháp lý để góp phần giảm thiểu hiệu quả tình trạng ô nhiễm nhựa.”

Nói về Hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa, Phó Đại sứ tiếp tục “Là nước đồng chủ trì Liên minh Tham vọng Cao chống ô nhiễm nhựa, tầm nhìn của chính phủ Na Uy là Hiệp ước này sẽ mở đường cho chuỗi giá trị nhựa bền vững hơn cũng như thúc đẩy các giải pháp trên phạm vi toàn cầu, khu vực và ở mỗi quốc gia”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nhất trí về tầm quan trọng của những nỗ lực chung trong việc chống ô nhiễm nhựa. Theo đó, một tài liệu chung đã được thống nhất, phác thảo một chiến lược hợp tác để giải quyết ô nhiễm nhựa và góp phần xây dựng Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa. Sáng kiến hợp tác này phản ánh tinh thần hợp tác khu vực và quyết tâm chung chống ô nhiễm nhựa vì lợi ích của khu vực Biển Đông Á và hơn thế nữa.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ô nhiễm nhựa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

'Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong số các thị trường mới nổi'

Theo trang seekingalpha.com, có nhiều yếu tố cho thấy Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư vào thị trường mới nổi.
Singapore đứng thứ 3 về đầu tư nước ngoài tại Bình Dương

Singapore đứng thứ 3 về đầu tư nước ngoài tại Bình Dương

Với 290 dự án, có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD, hiện Singapore đứng thứ 3 trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bình Dương.
Thực thi Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội bán hàng tại thị trường Anh

Thực thi Hiệp định UKVFTA: Doanh nghiệp cần đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội bán hàng tại thị trường Anh

Với những ưu đãi nổi bật từ Hiệp định UKVFTA, các đoanh nghiệp cần đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội bán hàng tại thị trường Anh.
Tận dụng lợi thế RCEP: Việt Nam đang dần trở thành trung tâm logistics tại Đông Nam Á

Tận dụng lợi thế RCEP: Việt Nam đang dần trở thành trung tâm logistics tại Đông Nam Á

Tận dụng lợi thế từ RCEP, cùng với vị trí chiến lược giữa Bắc Á và phần còn lại của Đông Nam Á, Việt Nam dần trở thành trung tâm của các hoạt động logistics.
Việt Nam đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ huy động nguồn lực JETP tại COP28

Việt Nam đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ huy động nguồn lực JETP tại COP28

8 nhóm nhiệm vụ được Việt Nam thông tin tại hội nghị bàn tròn: “Lập kế hoạch chuyển đổi năng lượng công bằng ở các nước đang phát triển” của 4 nước tại COP28.

Tin cùng chuyên mục

Các ngân hàng trung ương thế giới đẩy mạnh tích trữ vàng

Các ngân hàng trung ương thế giới đẩy mạnh tích trữ vàng

Các ngân hàng trung ương trên thế giới được cho đang đẩy mạnh việc tích trữ vàng khi họ tìm cách giảm “sự tập trung quá mức” vào dự trữ đồng USD.
Thị trường hydro xanh toàn cầu có thể là trụ cột quan trọng để thay thế nhiên liệu hóa thạch

Thị trường hydro xanh toàn cầu có thể là trụ cột quan trọng để thay thế nhiên liệu hóa thạch

Hydro được sản xuất hoàn toàn từ năng lượng tái tạo - được gọi là hydro xanh là một trụ cột quan trọng trong việc thay thế nhiên liệu hóa thạch.
Hòa Bình tận dụng có hiệu quả ưu đãi EVFTA mang lại

Hòa Bình tận dụng có hiệu quả ưu đãi EVFTA mang lại

Không chỉ ngành chức năng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng đã chủ động hơn để tận dụng ưu đãi Hiệp định EVFTA mang lại.
Bộ chỉ số FTA Index sẽ triển khai như thế nào?

Bộ chỉ số FTA Index sẽ triển khai như thế nào?

Từ năm 2023 trở đi, việc điều tra để thu thập dữ liệu sơ cấp làm cơ sở để đánh giá và tính toán Bộ chỉ số FTA Index sẽ được tiến hành hàng năm.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/12/2023: Thủ tướng Israel kêu gọi Hamas đầu hàng

Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/12/2023: Thủ tướng Israel kêu gọi Hamas đầu hàng

Phong trào Hamas đang nhanh chóng mất kiểm soát tình hình tại Dải Gaza trong hoạt động quân sự trên bộ của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/12/2023: Ukraine thừa nhận tình hình ở miền đông vẫn khó khăn

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/12/2023: Ukraine thừa nhận tình hình ở miền đông vẫn khó khăn

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/12/2023: Ukraine thừa nhận tình hình ở miền đông vẫn khó khăn; Ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về hỗ trợ Kiev.
Kỳ vọng đón sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam

Kỳ vọng đón sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp có khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đã tăng cường khảo sát đầu tư...
Hiệp định UKVFTA mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam

Hiệp định UKVFTA mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đang mang lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp Anh tại Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/12/2023: Binh sĩ tổng động viên Ukraine không được huấn luyện đầy đủ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/12/2023: Binh sĩ tổng động viên Ukraine không được huấn luyện đầy đủ

Các đơn vị tấn công của Lực lượng Vũ trang UKraine (AFU) được bổ sung thêm những lính nghĩa vụ có số lượng hạn chế, huấn luyện không đầy đủ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/12/2023: Nga siết vòng vây, Ukraine gặp khó ở Avdiivka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/12/2023: Nga siết vòng vây, Ukraine gặp khó ở Avdiivka

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/12/2023: Nga siết vòng vây ở Avdiivka; Hé lộ thời điểm Ukraine đủ khả năng tiến hành cuộc phản công tiếp theo.
Báo Anh cảnh báo về “mối đe dọa toàn cầu mới”

Báo Anh cảnh báo về “mối đe dọa toàn cầu mới”

Hạn hán ở kênh đào Panama và một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở hàng ở kênh đào Suez có thể làm hạn chế giao thông dọc theo các tuyến thương mại quan trọng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới trong năm 2024

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ đăng tải, giới chức Washington đang nghi ngờ sự sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) mở đợt cuộc phản công mới.
EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

EU vẫn nhập 50% LNG của Nga

Gần 2 năm sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, các nước châu Âu tiếp tục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bắc Cực của Nga với khối lượng kỷ lục.
Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Ngành da giày làm gì để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định UKVFTA?

Đối với ngành da giày, Vương quốc Anh vẫn là một trong các thị trường xuất khẩu chính. Vì thế, cần tận dụng tốt hơn Hiệp định UKVFTA đang được thực thi.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Chiến sự Israel-Hamas ngày 9/12/2023: Mỹ phản đối lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza do HĐBA Liên hợp quốc khởi xướng

Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng John Kirby tuyên bố Mỹ từ chối ủng hộ dự thảo nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới ở Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/12/2023: Nga bắt đầu đợt tấn công mới; Nhà Trắng thừa nhận thiếu tiến triển trong vấn đề hỗ trợ cho Ukraine.
Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động