Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 07:37

Các hãng lữ hành gấp rút chuyển tour cho khách hàng đã đặt đi Đà Nẵng

17:50 | 26/07/2020
Ngay sau khi TP Đà Nẵng ra thông báo tạm ngừng đón khách du lịch trong vòng 14 ngày, nhiều hãng lữ hành đã vào cuộc nhanh chóng triển khai phương án hủy, hoãn, chuyển các đường tour Đà Nẵng tới các địa phương khác nhằm đảm bảo quyền lợi và an toàn cho khách.    

Sau một thời gian có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc, đặc biệt hiện đang là cao điểm của du lịch nội địa, tuy nhiên với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại Đà Nãng đã khiến cho giới lữ hành hết sức lo lắng, bởi Đà Nẵng là một trong các điểm đến hấp dẫn trong nước, có số lượng khách hàng đặt tour đông đảo của nhiều hãng lữ hành. Mặt khác, nhiều đơn vị lo ngại, tâm lý hạn chế đi du lịch của người dân sẽ lan sang nhiều điểm đến khác trong nước, điều này sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh của lĩnh vực du lịch từ nay đến cuối năm.

1827 lu hanh
Các hãng lữ hành đang triển khai các phương án đảm bảo an toàn, quyền lợi cho du khách đi tour Đà Nẵng

Về phía du khách, ngoài những khách hàng đang đi tour Đà Nẵng, thì có rất đông khách đã đặt tour đi Đà Nẵng trong tháng 7,8 cũng rơi vào tâm lý thất vọng vì lịch trình đã được đặt; các kế hoạch nghỉ ngơi cũng đã thu sắp xong. Trong đó, nhiều người đang tranh thủ tận dụng thời gian học sinh đang nghỉ hè để lên chương trình du lịch, với tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhiều người bày tỏ khó có khả năng để thu xếp du lịch tiếp theo trong thời điểm hiện nay.

Hiện tại, trước sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và thông báo từ UBND TP Đà Nẵng về việc tạm ngừng đón khách du lịch nhằm thực hiện giãn cách xã hội, qua trao đổi với một số hãng lữ hành, hầu hết các doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị tinh thần ứng phó với các chương trình tour tại Đà Nẵng, và đã có thông báo nhanh đến khách hàng trong việc tạm dùng toàn bộ tour có điểm đến là Đà Nẵng trong vòng 15 ngày tới.

Chị Ngọc Điệp – Trưởng Phòng du lịch nội địa Công ty Du lịch AMT Hà Nội cho biết, đây là điều thất sự đáng tiếc vì các hoạt động du lịch đang có dấu hiệu khởi sắc; các công ty đang đẩy mạnh các chương trình quảng bá và đón khách đến Đà Nẵng. Hiện tại các đoàn khách của Công ty Du lịch AMT đi tour Đà Nẵng đã về, song đang có 1 đoàn khách đi tour vào tháng 8, và công ty đã nhận thông báo hủy dịch vụ teambuilding từ khách hàng.

Còn theo đại diện Công ty Du lịch Vietravel, hãng này đã có thông báo tạm dừng khai thác tour đến Đà Nẵng trong vòng 15 ngày tới; riêng đối với các đoàn đang trên đường tour tại địa phương này sẽ được hãng thu xếp thay đổi lịch trình để về sớm nhất có thể. Ngoài ra, nếu khách hàng đặt tour trong vòng 15 ngày tới mà bị hủy thì doanh nghiệp sẽ lên phương án chuyển tour, tới các điểm đến như Nha Trang, Phú Quốc.

Tại Công ty Flamigo Redtours, bà Nguyễn Thị Huệ - Trưởng Phòng truyền thông cho biết, ngay sau khi có thông tin về dịch Covid-19 xuất hiện tại Đà Nẵng, công ty đã sớm đưa ra thông điệp nhằm trấn an tinh thần với du khách là bình tĩnh, không hoang mang, hãng luôn đồng hành cùng du khách. “Về chính sách đối với khách hàng đã đặt chương trình đi tour Đà Nẵng, công ty sẽ hỗ trợ cho khách hàng trong việc chuyển đổi sang các tour khác; về chính sách hoàn hủy hiện công ty đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ như hàng không, khách sạn để hỗ trợ tối đa cho khách hàng”- bà Huệ thông tin.

Trước diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, các hãng hàng không Việt Nam cũng đã đồng loạt công bố kế hoạch tăng chuyến bay cả ngày lẫn đêm từ Đà Nẵng đi các địa phương trên cả nước. Đồng thời, ngoài tăng chuyến, các hãng cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ khách đổi vé, thay đổi kế hoạch di chuyển do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cục Hàng không, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có thông báo ra phương án lập cầu hàng không, yêu cầu các hãng tăng chuyến bay tối đa trong khả năng có thể đến Đà Nẵng, kể cả bay đêm để giải tỏa khách từ Đà Nẵng, các chuyến bay dự kiến sẽ được tăng cường trong chiều, tổi ngày 26/7.

Trước đó, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các cơ sở lưu trú, các khu danh lam thắng cảnh triển khai các biện pháp an toàn cho du khách và cộng đồng; phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động rà soát. Đồng thời, đề nghị các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Đà Nẵng khẩn trương tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch như trang bị đầy đủ khẩu trang và nước sát khuẩn tại các cơ sở dịch vụ cho nhân nhân viên và du khách sử dụng dịch vụ của cơ sở.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển du lịch như xe vận chuyển du lịch, xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa yêu cầu tất cả người trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuống xe. Khi kết thúc hành trình phải khử khuẩn phương tiện; thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hủy hoặc chuyển đổi đặt dịch vụ vào thời gian phù hợp.

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, lữ hành… du lịch thường xuyên cập nhật thông tin phòng chống dịch trên website của Bộ Y tế (www.vncdc.gov.vn), Sở Y tế thành phố Đà Nẵng (www.soyte.danang.gov.vn), Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng (www.danang.gov.vn) và các văn bản, thông tin chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, Sở Du lịch để nắm bắt tình hình, trấn an du khách thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, phục vụ khách chu đáo, giữ gìn thương hiệu hình ảnh điểm đến Đà Nẵng.

Hoa Quỳnh