PGS. TS Trần Đình Thiên chỉ ra nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, ở Việt Nam, du lịch đẳng cấp chưa phát triển, chưa có kinh tế đêm, thiếu doanh nghiệp đủ năng lực phát triển kinh tế đêm, nhà nước chưa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế đêm là những nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp.
PGS. TS Trần Đình Thiên chỉ ra nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng thiếu kinh tế đêm, doanh thu ngành du lịch Việt Nam bị "bỏ xa" so với nhiều quốc gia trong khu vực

Thiếu kinh tế đêm, du lịch Việt Nam bị “bỏ xa”so với nhiều quốc gia trong khu vực

Tại hội thảo “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” được tổ chức mới đây tại TP. Đà Nẵng, PGS.TS Trần Đình Thiên – Thành viên tổ tư vấn Chính phủ đã chỉ ra nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam bị “bỏ xa” so với nhiều quốc gia trong khu vực, dù có những lợi thế cạnh trạnh nổi trội.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, kinh tế đêm là một nền kinh tế đích thực, có cơ cấu, cơ chế, động lực và nguồn lực đặc thù: dịch vụ, tiêu dùng (ẩm thực, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mua sắm, các loại hình vui chơi giải trí…) đóng vai trò chính. Đây là lợi thế cạnh tranh mới của phát triển đô thị hiện đại.

Trên thế giới, kinh tế ban đêm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế. Kinh tế ban đêm đã tạo 66 tỷ bảng (khoảng 80 tỷ USD) doanh thu hàng năm, là ngành kinh tế đứng thứ 5 của Vương quốc Anh. New York là thành phố không ngủ, kinh tế ban đêm đóng góp hơn 10 tỷ USD vào nền kinh tế của toàn thành phố. Úc, kinh tế đêm trị giá 102 tỷ AUS (khoảng 70 tỷ USD), tăng khoảng 5%/năm. Riêng Sydney, ước 27,2 tỷ USD/năm. Nhật Bản, quy mô thị trường kinh tế đêm 400 tỷ yên (khoảng 3,7 tỷ USD) vào 2020. 20% du khách tới Anh năm 2014 có hoạt động giải trí về đêm. 35% dân du lịch tới Berlin để tìm kiếm các hoạt động giải trí về đêm. New York, hơn 26.000 cửa hàng ăn uống phục vụ kinh tế đêm. Manchester, hơn 150.000 người tham gia hoạt động giải trí đêm cuối tuần.

Các thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới đều phát triển mạnh kinh tế đêm như Pattaya, New York, Macau, London…, nằm trong top 10 thành phố thu hút nhiều du khách nhất, đặc biệt nổi tiếng với phố ẩm thực, shopping, giải trí hoạt động thâu đêm.

Tai Việt Nam nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng, khái niệm kinh tế đêm đã được đề cập, tuy nhiên, trên thực tế các hoạt động được gọi là “kinh tế đêm” chưa thực sự là kinh tế đêm bởi các cửa hàng, trung tâm thương mại, điểm vui chơi giải trí thường chỉ hoạt động đến 22h hay tối đa là 23h đêm. Các điểm đến về đêm này cũng không hẳn là dịch vụ về đêm mà chỉ là sự tiếp nối kinh doanh ban ngày. Và nhiều du khách đến với Việt Nam, Đà Nẵng đã phải “mang tiền về” vì kinh tế đêm còn “nghèo nàn”.

Năm 2017, Việt Nam thu 8,3 tỷ USD từ khách quốc tế, nhưng số này ở Indonesia là 12,6 tỷ; Singapore 18,4 tỷ, Thái Lan 52,5 tỷ. So sánh khách quốc tế lưu lại Việt Nam và Thái Lan cùng khoảng thời gian hơn 9 ngày nhưng chỉ tiêu 96 USD/ngày ở Việt Nam, còn ở Thái Lan là 163 USD.

Một trong những nguyên nhân quan trọng là kinh tế đêm của Thái Lan đang bỏ xa Việt Nam. Bangkok được ví là thành phố không bao giờ ngơi nghỉ vì các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra suốt ngày đêm. Theo Master Card (2018), Bangkok tiếp tục dẫn đầu danh sách những thành phố có lượng khách du lịch hằng năm lớn nhất thế giới. Trung bình, du khách đến Bangkok có thời gian lưu trú là 4,7 đêm và chi tiêu mỗi ngày khoảng 173USD.

“Ở Việt Nam, du lịch đẳng cấp chưa phát triển, chưa có kinh tế đêm, thiếu doanh nghiệp đủ năng lực phát triển kinh tế đêm, nhà nước chưa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế đêm là những nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp. Việt Nam, Đà Nẵng vẫn chưa có nền kinh tế đêm. Nghĩa là còn dư địa rất lớn để phát triển”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

PGS. TS Trần Đình Thiên chỉ ra nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên: Nếu có thể phát triển du lịch Bà Nà Hills về đêm đúng nghĩa thì đây sẽ là một không gian kinh tế đêm của Đà Nẵng, có sức lan tỏa ra các khu vực khác của thành phố

Kinh tế ban đêm là giải pháp “chớp” thời cơ hậu Covid-19 để Đà Nẵng phát triển du lịch

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng du lịch TP. Đà Nẵng mới chủ yếu phát triển tập trung vào ban ngày. Dịch vụ du lịch của Đà Nẵng về đêm mới chỉ có ăn uống. Kinh tế ban đêm là nền kinh tế có cấu trúc phong phú hơn rất nhiều, đẳng cấp khác hẳn, cần có nhà hát, có âm nhạc, có quán bar thâu đêm suốt sáng, có trung tâm ẩm thực chứ không phải nơi đơn thuần để “đánh chén”, có nơi mua sắm, trung tâm giải trí ban đêm… Rất nhiều sản phẩm cần phải tạo ra nếu Đà Nẵng muốn phát triển kinh tế đêm.

Bên cạnh đó, phải có một hạ tầng giao thông để đảm bảo cho người dân và du khách đi lại ban đêm, các điều kiện đảm bảo vấn đề an ninh, môi trường, tệ nạn…

"Do đó, Đà Nẵng phải quy hoạch phát triển kinh tế ban đêm như một bộ phận cấu thành chiến lược phát triển kinh tế đêm. Nó không phải là phương tiện, không phải cái kéo dài của kinh tế ban ngày. Nó là bộ phận, một nền kinh tế có quy hoạch, đặc trưng, có mục tiêu cũng khác", PGS.TS Trần Đình Thiên phân tích.

Quan trọng hơn, cần có chiến lược tốt thì mới hút được những nhà đầu tư tốt, mới có thể giữ nhà đầu tư tốt phát triển kinh tế ban đêm, giống như Sun Group và rất ít các nhà đầu tư đã tạo nền tảng cho kinh tế ban ngày tại Đà Nẵng. “Chỉ khi có chiến lược rõ ràng, các nhà đầu tư mới thấy Đà Nẵng đã sẵn sàng cho một cuộc chơi mới đầy hấp dẫn. Khuôn khổ ấy có mục tiêu đảm bảo cho nhà đầu tư ít rủi ro và có cơ hội thành công. Tôi cho rằng, kinh tế ban đêm là giải pháp “chớp” thời cơ hậu Covid-19 để Đà thành phát triển du lịch và bứt phá trong tương lai”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định và cho rằng để phát triển thì “tọa độ” ban đầu cho kinh tế đêm là rất quan trọng. “Tọa độ” đó tại TP. Đà Nẵng có thể nhắc đến như Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, cả không gian vừa phải như SKY 36. Đó là cơ sở ban đầu cho phát triển những giá trị du lịch Đà Nẵng. Trên những cơ sở đó Đà Nẵng có thể bổ sung thêm các dịch vụ mới, cấu trúc ngành nghề mới. Ví dụ như Bà Nà Hills rất thành công trong thu hút khách ban ngày sôi động, nhiều du khách cũng lựa chọn nơi này là điểm nghỉ dưỡng ban đêm, mới chủ yếu là hưởng không khí ban đêm ở đó chứ chưa phải là tận hưởng nền không khí kinh tế ban đêm ở Bà Nà.

“Bà Nà Hills ban ngày đã sôi động như vậy rồi nếu ban đêm làm được như vậy nữa thì đó sẽ là một không gian kinh tế đêm ở Đà Nẵng. Hiệu ứng từ đây sẽ lan ra được các sản phẩm khác, kinh tế ban đêm ở chỗ khác của Đà Nẵng. Tôi cho rằng, “tọa độ” ban đầu là đặc biệt quan trọng”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thanh Hoá có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Bà Triệu, Lễ hội Mường Xia, Hát sắc bùa của người Mường ở Thanh Hóa là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hơn 500 vận động viên tham dự Giải Cầu lông truyền thống thành phố Đà Nẵng

Hơn 500 vận động viên tham dự Giải Cầu lông truyền thống thành phố Đà Nẵng

Giải đấu Cầu lông truyền thống các Câu lạc bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 26 năm 2022 sẽ quy tụ 21 câu lạc bộ với hơn 500 vận động viên tham dự.
Khi nào Quang Hải, Văn Lâm hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam?

Khi nào Quang Hải, Văn Lâm hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam?

Khi thông tin về đối thủ loạt trận giao hữu sắp tới của Đội tuyển Vệt Nam lộ diện, người hâm mộ đã bày tỏ sự quan tâm về Quang Hải, Văn Lâm khi nào hội quân.
Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên

Không chỉ sở hữu nhiều giá trị văn hoá đặc sắc riêng có, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) còn hấp dẫn bởi những khu du lịch sinh thái xanh mát.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục gắn bó với tuyển nữ Việt Nam

Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục gắn bó với tuyển nữ Việt Nam

Thông tin chính thức từ VFF xác nhận việc gia hạn hợp đồng thành công với huấn luyện viên Mai Đức Chung để chuẩn bị cho FIFA World Cup 2023 sắp được diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi, phát triển toàn diện

Chương trình liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp lữ hành phục hồi phát triển toàn diện.
Quỷ đỏ Manchester United - Brighton (1-2): Cú tát hiện nguyên hình

Quỷ đỏ Manchester United - Brighton (1-2): Cú tát hiện nguyên hình

Quỷ đỏ Manchester United đã thua sốc Brighton trong trận ra quân Ngoại hạng Anh 2022/23 dù đã bổ nhiệm Erik ten Hag với ắp đầy sự kỳ vọng.
Cụ bà hơn 60 năm bán mỳ Quảng đạt giải Nhất tại “Ngày hội mỳ Quảng”

Cụ bà hơn 60 năm bán mỳ Quảng đạt giải Nhất tại “Ngày hội mỳ Quảng”

Cụ Trần Thị Thời với hơn 60 năm bán mỳ Quảng đã đạt giải Nhất tại “Ngày hội mỳ Quảng” lần thứ nhất năm 2022.
Câu lạc bộ Barca và cái lắc đầu từ La Liga: Nguy cơ mất trắng 200 triệu Euro

Câu lạc bộ Barca và cái lắc đầu từ La Liga: Nguy cơ mất trắng 200 triệu Euro

Câu lạc bộ Barca đang phải hứng chịu sức ép cực kỳ lớn khi đội bóng này không thể đăng ký thi đấu cho 3 tân binh, đứng trước nguy cơ mất 200 triệu Euro.
Hàng trăm vận động viên tham gia giải xe đạp phong trào Đà Nẵng

Hàng trăm vận động viên tham gia giải xe đạp phong trào Đà Nẵng

Sáng 7/8, Giải xe đạp phong trào TP. Đà Nẵng mở rộng - lần thứ I năm 2022 đã được tổ chức với hàng trăm vận động viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước.
Du khách thích thú với ngày hội mỳ Quảng

Du khách thích thú với ngày hội mỳ Quảng

Nhiều du khách thích thú khi đến với "Ngày hội mỳ Quảng" lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Nam.
Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Độc đáo nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu tại lễ hội Điện Huệ Nam

Cung nghi rước Thánh Mẫu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo, đường Chi Lăng, TP. Huế sau đó ngược dòng sông Hương bằng thuyền lên Điện Huệ Nam
Giải Ngoại hạng Anh 2022/2023 và những thay đổi không thể bỏ qua

Giải Ngoại hạng Anh 2022/2023 và những thay đổi không thể bỏ qua

Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) mới đây đã đưa ra những sự điều chỉnh đáng kể của giải Ngoại hạng Anh, qua đó phần nào hạ bớt được tính khắc nghiệt.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động văn hoá đọc trong nhân dân

Văn hóa đọc tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang được các cấp chính quyền quan tâm, người dân hưởng ứng, phát triển mạnh mẽ, chặt chẽ, kịp thời...
Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup 2026: Khả thi hay bất khả thi?

Đội tuyển Việt Nam và giấc mơ World Cup 2026: Khả thi hay bất khả thi?

Mặc dù số suất sự World Cup 2026 của khu vực châu Á đã được tăng cường đáng kể, thế nhưng cơ hội để bóng đá Việt Nam góp mặt là không cao.
Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Thăng hoa cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam 2022 trên sàn catwalk độc nhất vô nhị tại MerryLand Quy Nhơn

Giữa không gian mênh mông, hùng vĩ của biển trời Hải Giang, thí sinh Miss World Vietnam 2022 càng trở nên nổi bật, lộng lẫy dưới những bộ trang phục thướt tha.
Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc quảng bá du lịch tại Việt Nam

Hơn 1.000 bạn trẻ đã đến tham gia trải nghiệm sự kiện quảng bá du lịch “My Soul Seoul in Ho Chi Minh” tại TP. Hồ Chí Minh.
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn: Khai thác giá trị của dân tộc để không là bản sao mờ của một nền văn hóa khác

Những bài học từ hội nhập giúp chúng ta có thêm sự tự tin bằng cách khai thác giá trị văn hóa dân tộc và không trở thành bản sao mờ của nền văn hóa khác.
Gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

Sở Du lịch Hà Nội vừa Thông báo gia hạn thời gian nhận tác phẩm cuộc thi “Ảnh Du lịch Hà Nội năm 2022” và “Thiết kế mẫu quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022".
Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022

Hoa khôi sông Vàm là hoạt động tiêu biểu của “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch địa phương.
Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Độc đáo tri thức dân gian Lịch tre của dân tộc Mường

Trong quá trình tồn tại và phát triển, dân tộc Mường (Hòa Bình) đã xây dựng cho mình tri thức dân gian Lịch tre độc đáo làm từ 12 thanh tre tương ứng 12 tháng
Đội tuyển Việt Nam bất ngờ sáng cửa giành vé dự World Cup 2026

Đội tuyển Việt Nam bất ngờ sáng cửa giành vé dự World Cup 2026

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để được tham dự World Cup 2026 khi Liên đoàn Bóng đá Châu Á điều chỉnh thể thức thi đấu vòng loại.
Khám phá văn hóa phương Đông qua triển lãm cà phê

Khám phá văn hóa phương Đông qua triển lãm cà phê

Triển lãm “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông” giúp khách tham quan tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa phương Đông thông qua văn hóa cà phê của các quốc gia
Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Đà Nẵng: Tăng cường văn hóa đọc

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động tăng cường văn hóa đọc nhằm thu hút người dân tham gia, phát triển văn hóa đọc trong đời sống.
Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”

Sự kiện “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival 2022 đã chính thức diễn ra tại Quảng trường thành phố Hòa Bình với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động