Các cấp công đoàn chủ trì và tham gia hơn 143,7 nghìn cuộc giám sát

Qua 10 năm thực hiện, các cấp công đoàn chủ trì, tham gia hơn 143,7 nghìn cuộc giám sát, với hơn 408,6 nghìn văn bản kiến nghị sau giám sát trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thảo luận về mối quan hệ giữa các cấp công đoàn Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Sáng ngày 8/11, tại thành phố Đà Lạt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Văn Bảo

Qua đánh giá cho thấy, các cấp công đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, phương pháp giám sát, phản biện xã hội nghiêm túc, bài bản. Trong quá trình giám sát, khi phát hiện vi phạm pháp luật, công đoàn kiến nghị kịp thời đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, đồng thời giám sát việc giải quyết của các cơ quan đó.

Cụ thể, qua 10 năm thực hiện, các cấp công đoàn đã chủ trì và tham gia hơn 143,7 nghìn cuộc giám sát, với hơn 408,6 nghìn văn bản kiến nghị sau giám sát trên nhiều lĩnh vực, nội dung; cơ quan, tổ chức, cá nhân được giám sát đã có 22.889 văn bản phản hồi.

Về thực hiện phản biện xã hội, 10 năm qua, các cấp công đoàn đã chủ trì và tham gia hơn 79,7 nghìn cuộc đối với các dự án, dự thảo luật, nghị định; hơn 39,2 nghìn văn bản kiến nghị sau phản biện và được các cơ quan, tổ chức có dự thảo văn bản được phản biện phản hồi hơn 10,1 nghìn văn bản. Một số ý kiến chưa thống nhất cũng đã được cơ quan chủ trì soạn thảo giải trình hoặc tiếp tục xem xét nghiên cứu.

Qua tham luận của đại diện Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố cho thấy, thông qua giám sát, phản biện xã hội, lấy ý kiến góp ý đối với một số hoạt động của các cơ quan, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức góp phần nâng cao chất lượng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, phù hợp với ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, người lao động; giúp đảng viên, cán bộ công chức thấy được khiếm khuyết, góp phần đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức, lối sống, góp phần nâng cao vai trò công đoàn trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp ủy Đảng có sự chỉ đạo gắn kết quả kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội với đánh giá xếp loại của người đứng đầu để phân loại thi đua người đứng đầu của cơ quan, đơn vị được giám sát.

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết biển hôm nay 21/4/2025: Hầu hết vùng biển có mưa

Thời tiết biển hôm nay 21/4/2025: Hầu hết vùng biển có mưa

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/4/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu đến trung bình, mưa xuất hiện ở hầu hết các vùng biển.
Quán quân Business Challenges mùa 7 gọi tên Llamas và Trailblazers

Quán quân Business Challenges mùa 7 gọi tên Llamas và Trailblazers

Vượt qua 10 đội thi tại vòng chung kết, Llamas và Trailblazers đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi Business Challenges mùa thứ 7, năm 2025.
Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Trong số 21 sản phẩm bị thu giữ, có 4 loại được xác định là giả mạo thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Hạn ngạch HCFC năm 2025 chỉ còn 1.300 tấn: Việt Nam tăng tốc bảo vệ tầng ô dôn

Hạn ngạch HCFC năm 2025 chỉ còn 1.300 tấn: Việt Nam tăng tốc bảo vệ tầng ô dôn

Năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu các chất chất gây suy giảm tầng ô dôn HCFC vào Việt Nam giảm mạnh còn 1.300 tấn, chỉ bằng 50% so với năm 2024.
Chuyên gia bác tin đồn

Chuyên gia bác tin đồn 'siêu bão' sắp vào Quảng Ninh

Không có cơ sở khoa học cho thấy một cơn bão mạnh cấp 12 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh vào đầu tháng 5/2025 – Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Sữa giả lọt vào bệnh viện qua đấu thầu chính thống, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn quốc, siết chặt quản lý, xử lý nghiêm sai phạm, chấn chỉnh toàn hệ thống.
Mạng xã hội

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chỉ với một cú click, mạng xã hội không còn là nơi giải trí đơn thuần mà trở thành “vũ khí” giúp người tiêu dùng truy vết, tố giác và lột mặt hàng giả.
Chủ tịch Hội Nhà báo: Nhà báo là

Chủ tịch Hội Nhà báo: Nhà báo là 'chiến sĩ biên phòng' trên không gian mạng

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo hôm nay phải trở thành ''chiến sĩ biên phòng'' trên không gian mạng, bảo vệ độc giả khỏi làn sóng xâm lăng văn hóa.
Chung kết Business Challenges Season 7: Bùng nổ ý tưởng khởi nghiệp

Chung kết Business Challenges Season 7: Bùng nổ ý tưởng khởi nghiệp

Ngày 20/4/2025, vòng chung kết cuộc thi UEB Business Challenges Season 7 đã chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.
Hà Nội sắp xếp phường, xã: Gọn bộ máy, lợi người dân

Hà Nội sắp xếp phường, xã: Gọn bộ máy, lợi người dân

Hà Nội sáp nhập phường, xã, người dân kỳ vọng bộ máy hành chính hiện đại hơn, cán bộ chuyên sâu hơn, thủ tục nhanh gọn và gần dân hơn.
Chiến trường miền Đông và bản hùng ca mùa Xuân 1975

Chiến trường miền Đông và bản hùng ca mùa Xuân 1975

Những chiến thắng trên chiến trường miền Đông mở toang cửa ngõ phía Đông, tạo đà quyết định cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam-thống nhất đất nước.
Võ Hà Linh và câu hỏi liên quan Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Võ Hà Linh và câu hỏi liên quan Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong bối cảnh hàng loạt gương mặt nổi tiếng bị tố quảng cáo sai sự thật, Võ Hà Linh bất ngờ có động thái “lạ” khiến cộng đồng mạng hoài nghi, thắc mắc.
MC Bích Hồng - vết trượt danh dự giữa ngày thống nhất

MC Bích Hồng - vết trượt danh dự giữa ngày thống nhất

Phát ngôn của MC Bích Hồng giữa thời điểm cả nước tập luyện diễu binh cho ngày 30/4 đã trở thành “cú trượt nhận thức” nghiêm trọng.
Bắc Giang lấy ý kiến cử tri sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã

Bắc Giang lấy ý kiến cử tri sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã

Sáng 20/4, tỉnh Bắc Giang triển khai lấy kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã được tổ chức đồng loạt trên phạm vi toàn tỉnh.
MC Bích Hồng xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về hợp luyện diễu binh

MC Bích Hồng xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về hợp luyện diễu binh

Sau khi có phát ngôn gây sốc, than thở về buổi hợp luyện diễu binh gây tắc đường và bị đài SCTV4 "cắt sóng", MC Bích Hồng đã lên tiếng xin lỗi.
Thời tiết hôm nay 20/4: Bắc Bộ tăng cấp độ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/4: Bắc Bộ tăng cấp độ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng núi và trung du có nắng nóng.
Thời tiết biển hôm nay 20/4/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 20/4/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/4/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu đến trung bình. Một vài nơi có mưa rào và dông.
SCTV4 "cắt sóng" toàn bộ chương trình có MC Bích Hồng

SCTV4 "cắt sóng" toàn bộ chương trình có MC Bích Hồng

Sau phát ngôn gây phẫn nộ về việc hợp luyện diễu binh dịp 30/4, MC Bích Hồng bị SCTV4 dừng toàn bộ chương trình, hình ảnh và hợp tác từ 19/4.

'Lỗ hổng' quản lý thực phẩm sữa - Bài 4: Việt Nam cần sớm học hỏi kinh nghiệm quốc tế

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, phân quyền minh bạch, truy xuất số hóa, hậu kiểm chủ động và cảnh báo sớm là nền tảng quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả.
Nhật ký một thời lửa đạn của cựu chiến binh Quảng Ngãi

Nhật ký một thời lửa đạn của cựu chiến binh Quảng Ngãi

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Quang (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn giữ kĩ cuốn nhật ký cũ, sờn rách, ghi dấu một thời chiến tranh.
Vụ lừa đảo Mr.Pips: ‘Báo động đỏ’ giới học sinh, sinh viên

Vụ lừa đảo Mr.Pips: ‘Báo động đỏ’ giới học sinh, sinh viên

Giấc mơ làm giàu nhanh đã khiến nhiều học sinh, sinh viên trở thành mắt xích trong vụ lừa đảo rúng động của Mr.Pips. Đây là một báo động đỏ không thể làm ngơ.
Cà Mau tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Cà Mau tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Cà Mau hưởng ứng cuộc thi tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025 của Bộ Công Thương, giao Sở Công Thương chủ trì vận động người dân, doanh nghiệp tham gia.
Lữ đoàn 316 ôn lại ký ức cầu Rạch Chiếc sau 50 năm giải phóng

Lữ đoàn 316 ôn lại ký ức cầu Rạch Chiếc sau 50 năm giải phóng

Dù đã qua 50 năm, nhưng ký ức về trận đánh cầu Rạch Chiếc vẫn còn nguyên vẹn trong lòng các cựu chiến binh Lữ đoàn 316.
Lào Cai khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Lào Cai khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Lào Cai kêu gọi các sở, ngành, người dân và doanh nghiệp tích cực tham gia cuộc thi "Tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025" do Bộ Công Thương tổ chức.
Cán bộ trẻ vượt qua thử thách, tiên phong đổi mới nông thôn

Cán bộ trẻ vượt qua thử thách, tiên phong đổi mới nông thôn

Làn sóng cán bộ trẻ về nông thôn đang tạo ra thay đổi tích cực và chứng kiến hành trình vượt qua thử thách của những "ngọn lửa" nhiệt huyết.
Mobile VerionPhiên bản di động