Bưu điện tỉnh Bình Định có thể tham gia 4/5 bước giải quyết thủ tục hành chính

Ngày 19/10, UBND tỉnh Bình Định đã họp bàn phương án triển khai việc giao doanh nghiệp bưu điện đảm nhận một số công việc trong giải quyết thủ tục hành chính.
Tuyên Quang: Hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện tăng 98% Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Bưu điện Việt Nam có thể tham gia 4 khâu giải quyết thủ tục hành chính

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Quyết định 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính là các địa phương được phép giao một số nhiệm vụ hành chính công cho doanh nghiệp bưu chính công ích thực hiện.

Trong 5 bước giải quyết thủ tục hành chính là hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, doanh nghiệp bưu chính công ích - Bưu điện Việt Nam có thể tham gia tại 4 khâu (hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ và trả kết quả).

Bưu điện tỉnh Bình Định có thể tham gia 4/5 bước giải quyết thủ tục hành chính
Bưu điện Việt Nam có thể tham gia tại 4 khâu (hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ và trả kết quả)

Tỉnh Bình Định hiện có 01 Trung tâm Phục vụ hành chính công, 11 Bộ phận một cửa cấp huyện, 159 Bộ phận một cửa cấp xã với 1.113 cán bộ công chức làm việc tại 3 cấp.

Theo ông Nguyễn Gia Bình, Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Định, 9 tháng đầu năm Bưu điện tỉnh đã tham gia tiếp nhận 8.200 hồ sơ và chuyển trả 24.941 kết quả giải quyết thủ tục hành chính. 100% hồ sơ đều đảm bảo chất lượng, an toàn và thời gian thực hiện theo đúng quy định.

Cũng theo ông Bình, Bưu điện tỉnh có thể bố trí đặt trụ sở Bộ phận một cửa tại Bưu điện ở cả 3 cấp. Đồng thời sắp xếp nhân viên có đủ trình độ, năng lực để thay thế cán bộ công chức tham gia hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận một cửa. Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh cũng sẵn sàng tham gia triển khai số hóa hồ sơ, hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; Luân chuyển hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính giữa các cơ quan với Trung tâm Phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa.

Trước mắt Bưu điện tỉnh đề xuất bố trí trụ sở Bộ phận một cửa 3 huyện Phù Cát, Tây Sơn, Vân Canh đặt tại Bưu điện huyện. Ngoài ra, 11/11 Bộ phận một cửa huyện có thể giao cho nhân viên Bưu điện tham gia hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

“Căn cứ số lượng hồ sơ phát sinh, chúng tôi sẽ bố trí nhân viên Bưu điện tham gia tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Một nhân viên Bưu điện sẽ đảm nhận một số lĩnh vực nhưng không quá tải, đảm bảo người dân không phải chờ đợi lâu”, ông Bình cho biết thêm.

Ủng hộ phương án của Bưu điện tỉnh đề xuất, ông Trần Kim Kha - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông có 41 thủ tục hành chính triển khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, mỗi năm có khoảng 165 hồ sơ, nếu chia ra mỗi tuần chỉ có 3 hồ sơ được thực hiện. Trong khi đó đơn vị này vẫn phải bố trí 01 cán bộ ngồi 8 tiếng/ngày để tiếp nhận hồ sơ. Đặc biệt 95% hồ sơ đều được làm trực tuyến, lượng hồ sơ trực tiếp được thực hiện tại rất ít. Nếu Bưu điện bố trí nhân viên tham gia tiếp nhận hồ sơ tại đây, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ xung phong thí điểm đầu tiên.

Theo ông Võ Gia Nghĩa, Phó Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, mỗi nhân viên Bưu điện tham gia tại Bộ phận một cửa đều phải thực hiện các nhiệm vụ như một công chức tại Bộ phận một cửa. Ví dụ như: hướng dẫn người dân chuẩn bị hồ sơ, làm các thủ tục hành chính; tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; số hóa hồ sơ (số lượng hồ sơ số hóa do các cơ quan hành chính quy định), trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Các nhân viên này phải đạt được các tiêu chuẩn về lý lịch, tốt nghiệp Đại học trở lên, có kinh nghiệm triển khai các dịch vụ hành chính công…

Bưu điện tỉnh Bình Định có thể tham gia 4/5 bước giải quyết thủ tục hành chính
UBND tỉnh Bình Định họp bàn phương án triển khai việc giao doanh nghiệp bưu điện đảm nhận một số công việc trong giải quyết thủ tục hành chính

Việc chuyển giao một số công việc cho bưu điện giúp tiết kiệm được 27-33% chi phí

Tại buổi làm việc, ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết việc tận dụng, phát huy mạng lưới bưu chính công ích cũng như chuyển giao một số công việc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho Bưu điện đảm nhận sẽ giúp các địa phương có thể tiết kiệm được 27-33% chi phí. Đặc biệt việc chuyển giao này cũng góp phần vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cũng như đem lại sự thuận tiện và các lợi ích thiết thực cho người dân.

Đối với vấn đề nhân lực tham gia tại Bộ phận một cửa, Bưu điện tỉnh không chỉ lựa chọn chặt chẽ theo các tiêu chí về lý lịch, độ tuổi, năng lực, trình độ mà còn chú trọng thêm tới ngoại hình, kỹ năng giao tiếp… Trường hợp những cán bộ thuộc các Sở ngành, địa phương có nhu cầu sang làm việc tại Bộ phận một cửa do Bưu điện nhận chuyển giao mà đảm bảo những yếu tố đó thì Bưu điện cũng sẵn sàng tiếp nhận.

“Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia và các trường liên quan về hành chính công để đào tạo nguồn nhân lực phụ trách công tác này. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp với các Sở ngành, địa phương để đào tạo, bổ sung thêm. Các học viên phải được đánh giá đạt yêu cầu, chất lượng mới được tham gia vào tiếp nhận các thủ tục hành chính công tại Bộ phận một cửa. Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ và đầu tư để Bưu điện tỉnh Bình Định có thể thực hiện tốt việc chuyển giao các nhiệm vụ hành chính công với mục tiêu cao nhất là góp phần tạo sự đột phá trong công tác cải cách hành chính của tỉnh, hướng đến một nền hành chính vì dân phục vụ’’, ông Hào khẳng định.

Cả nước hiện có 22 tỉnh, thành phố đã giao cho nhân viên Bưu điện thực hiện các nhiệm vụ thay thế cán bộ công chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận một cửa các cấp. Đặc biệt, một số tỉnh đã giao 100% thủ tục hành chính thuộc các Sở, ngành tại Trung tâm phục vụ hành chính công cho nhân viên Bưu điện thực hiện.

Điển hình như Gia Lai, Trung tâm Phục vụ hành chính công đã đặt tại Bưu điện tỉnh. 18 Sở, ngành đã chuyển giao 100% thủ tục hành chính cho 10 nhân viên Bưu điện thực hiện. Tại Bộ phận một cửa cấp huyện có 16/17 huyện đặt tại Bưu điện huyện, 100% thủ tục hành chính chuyển giao cho 55 nhân viên Bưu điện thực hiện. Còn tại cấp xã cũng có tới 14 Bộ phận một cửa đặt tại Bưu điện Văn hóa xã. 100% thủ tục hành chính tại đây cũng chuyển giao cho 14 nhân viên Bưu điện thực hiện.

Phương Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cải cách hành chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

HIV/AIDS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật. Dịch HIV đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhiễm mới, nhất là thanh thiếu niên trẻ.
Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có tân chủ tịch

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có tân chủ tịch

Chiều 30/11, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ lãnh đạo Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh
Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 30/11/2022, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác.
Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách, ngành bảo hiểm xã hội đã linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động.
Thí sinh hoa hậu du lịch thế giới 2022 tham gia Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc

Thí sinh hoa hậu du lịch thế giới 2022 tham gia Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 30/11, các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 tham gia tổ chức Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trần Đức Vinh được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý

Ông Trần Đức Vinh được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý

Tòa án nhân dân tối cao có giấy mời Ông Trần Đức Vinh Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Công lý.
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Tân Hoa Xã đưa tin cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời hôm nay 30/11, hưởng thọ 96 tuổi.
Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Ứng dụng mạng xã hội Thiện nguyện của MB hiện sở hữu hơn 700.000 thành viên.
Loạt quy định quan trọng về tiền lương, công chức có hiệu lực từ tháng 12/2022

Loạt quy định quan trọng về tiền lương, công chức có hiệu lực từ tháng 12/2022

Từ 1/12, loạt quy định và thay đổi về tiền lương, công chức sẽ có hiệu lực. Nhất là đối với Bộ Ngoại giao, tài nguyên môi trường và ngành thể dục thể thao.
Hiến máu và 7 lợi ích không ngờ của hiến máu tình nguyện

Hiến máu và 7 lợi ích không ngờ của hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử nhân đạo và cao đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ nếu bạn hiến máu thường xuyên.
Đấu giá biển số xe ô tô từ 1/7/2023: Mức giá khởi điểm và nghĩa vụ người trúng đấu giá

Đấu giá biển số xe ô tô từ 1/7/2023: Mức giá khởi điểm và nghĩa vụ người trúng đấu giá

Chủ tịch Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 73 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance vi phạm quy định về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance rocket power vi phạm quy định về quảng cáo.
Quả cà tím không gây đau xương khớp, thậm chí còn nhiều tác dụng tuyệt vời

Quả cà tím không gây đau xương khớp, thậm chí còn nhiều tác dụng tuyệt vời

Cà tím giàu vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu như canxi, magie, kali, chất xơ, folate... trong đó canxi là thành phần giúp hệ cơ xương khớp chắc khỏe.
Kinh nghiệm quốc tế về sử dụng dữ liệu hành chính phục vụ công tác thống kê dân số

Kinh nghiệm quốc tế về sử dụng dữ liệu hành chính phục vụ công tác thống kê dân số

150 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, bộ ngành… tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế sử dụng dữ liệu hành chính trong công tác thống kê dân số.
Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, chi tiết bảng lương của giáo viên sẽ tăng như thế nào?

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, chi tiết bảng lương của giáo viên sẽ tăng như thế nào?

Sau khi tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, chi tiết bảng lương của giáo viên sẽ tăng lên cụ thể theo từng cấp dạy như thế nào?
Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Người dắt buôn làng đi ra con đường sáng

Già làng A Khẻo bồi hồi: “Nhớ lại ngày ấy mà lòng quặn lại. May mà từ khi có cây cao su, có thằng A Xem, dân làng đã đi theo nó, nghe theo lời của Đảng”.
Cháy trường học tại Đồng Nai: Đã xác định được nguyên nhân

Cháy trường học tại Đồng Nai: Đã xác định được nguyên nhân

Khoảng 18 giờ ngày 29/11 đã xảy vụ cháy tại trường Tiểu học Phù Đổng thuộc xã Phú Cường, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, may mắn không có người thương vong.
Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên

Toyota Việt Nam trao tặng 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai và trao tặng Học bổng Kỹ thuật Toyota cho sinh viên các trường đại học đào tạo về kỹ thuật.
Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp

Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp

Báo cáo "Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp" đã khảo sát 6.700 chuyên gia từ 27 quốc gia, trong đó 150 chuyên gia đến từ Việt Nam.
18 học sinh ở Cao Bằng đột nhiên khóc thét, ngất xỉu: Có thể do rối loạn phân ly

18 học sinh ở Cao Bằng đột nhiên khóc thét, ngất xỉu: Có thể do rối loạn phân ly

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ vụ 18 học sinh ở tỉnh Cao Bằng đột nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời...
Airbus củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam

Airbus củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam

Trong bối cảnh ngành hàng không Việt Nam đang từng bước phục hồi, Airbus đã tái khẳng định cam kết phát triển bền vững của hãng tại Việt Nam.
ESG- Chìa khóa cho phát triển bền vững

ESG- Chìa khóa cho phát triển bền vững

Chính sách Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) là các tiêu chuẩn quan trọng đánh giá hoạt động bền vững của doanh nghiệp và chìa khóa cho phát triển bền vững.
Năng suất lao động tại Việt Nam: Có cải thiện nhưng thiếu đồng đều

Năng suất lao động tại Việt Nam: Có cải thiện nhưng thiếu đồng đều

Để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, Việt Nam cần có những biện pháp giúp tăng năng suất lao động.
Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt là vị thuốc dân gian gần gũi, dễ tìm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì lại phản tác dụng.
Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Ngành bảo hiểm xã hội được Chính phủ yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động