Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 05:23

Bứt phá nhờ Kaizen và 5S

11:36 | 19/06/2020
Sản lượng tăng 1,8 lần, hiệu suất thiết bị toàn phần (OEE) tăng thêm hơn 6%, năng suất lao động trung bình trên các chuyền tăng 1,5 lần, không còn phế phẩm… là những lợi ích mà Công ty TNHH MTV Cao su 75 ( Nhà máy Z175) đạt được khi triển khai công cụ cải tiến năng suất Kaizen và 5S.    

Hiệu quả lớn

Theo Thượng tá, ThS. Phan Chiến Thắng- Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su 75 - cho biết: Nhận thấy lợi ích từ Kaizen và 5S, từ tháng 10/2016, Nhà máy Z175 đã phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) tổ chức các lớp đào tạo và triển khai áp dụng thực hành 5S vào các quy trình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Nhà máy. Với tinh thần “thay đổi để phát triển”, Nhà máy tổ chức lễ ra quân triển khai chương trình thực hành 5S, tổng vệ sinh khu vực làm việc. Tiếp đó, thành lập Ban 5S và tổ chức cuộc thi sáng tác khẩu hiệu áp dụng Chương trình 5S, nhằm nâng cao tính chủ động, sáng tạo, ý thức, trách nhiệm của mọi cán bộ, công nhân viên (CBCNV). Qua cuộc thi đã có trên 200 khẩu hiệu về thực hành Chương trình 5S được đúc kết từ chính quá trình lao động, sáng tạo của CBCNV. Mặt khác, Nhà máy tích cực nghiên cứu, sắp xếp lại hệ thống trang – thiết bị, máy móc, mặt bằng công nghệ, hợp lý hóa sản xuất; cải tạo, nâng cấp nhà xưởng, tạo cảnh quan môi trường làm việc thoáng mát, xanh, sạch, đẹp.

but pha nho kaizen va 5s
Áp dụng Kaizen và 5S giúp cho năng suất lao động tại các chuyền tăng lên

Tiếp theo thành công của 5S, tháng 10/2018, Nhà máy tiếp tục phối hợp với VNPI áp dụng Chương trình 5S kết hợp với Kaizen vào quá trình SXKD. Tổ chức phát động Chương trình Kaizen-5S. Thành lập nhóm CI (tích hợp liên tục) và Kaizen của Nhà máy. Đồng thời, chỉ đạo nhóm Kaizen xây dựng kế hoạch mở Kaizen trọng tâm từng dây chuyền sản xuất; vận động CBCNV tập trung vào cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, tự động hóa, giảm lãng phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…

Qua một thời gian thực hiện Chương trình Kaizen-5S, Nhà máy đã từng bước phát huy năng lực sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh và chiếm lĩnh được thị trường. Trong đó, đã thực hiện tốt 3 Kaizen trọng tâm (dây chuyền sản xuất băng tải, sản xuất phụ tùng, luyện cao su) của nhóm CI đã hoàn thành 7/8 mục tiêu. Đặc biệt, số lượng Kaizen của 420 CBCNV đã được áp dụng vào sản xuất. Năng suất lao động tăng trung bình trên các dây chuyền 1,5 lần. Tỷ lệ phế hỏng, lọt chất lượng giảm mạnh, nhiều sản phẩm có tỷ lệ phế giảm đến 0%. Ý thức, trách nhiệm của CBCNV chuyển biến rõ rệt.

Kinh nghiệm từ thực tế

Theo Thượng tá, ThS. Phan Chiến Thắng - Qua thực tế triển khai chúng tôi đã rút ra một số bài học kinh nghiệm, đó là: Khi triển khai S1 (sắp xếp); S2 (sàng lọc) sẽ phát hiện ra nhiều điểm bất hợp lý trong sản xuất cần phải thay đổi, cần phải cải tiến và lúc này phát động Kaizen trong toàn đơn vị là phù hợp. Để chương trình cải tiến thành công cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo công ty, đặc biệt là người đứng đầu doanh nghiệp. Trước khi triển khai 5S và Kaizen cần có sự đánh giá thực trạng để tùy vào điều kiện mỗi doanh nghiệp mà có phương án triển khai phù hợp.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và có chế độ thưởng, phạt, nhằm gắn quyền lợi với trách nhiệm của người lao động để hoạt động cải tiến được thường xuyên liên tục, từ đó khơi dậy phát huy khả năng sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn.

Nhờ triển khai Chương trình Kaizen- 5S, Nhà máy Z175 đã tạo được chuyển biến về mọi mặt, giúp môi trường làm việc luôn sạch sẽ, chất lượng sản phẩm được nâng cao, đem lại việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

 

 

Thu Hường