Buôn bán da lừa: Cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm từ động vật

Cảnh báo mới: Tổ chức bảo vệ lừa từ Anh - The Donkey Sanctuary đã chỉ ra nguy cơ nghiêm trọng về an toàn sinh học do thiếu kiểm soát hoạt động buôn bán da lừa.
Bộ Y tế khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người

Việt Nam là một trong những điểm đến tiêu thụ da lừa

Việt Nam được nhận định là một trong những điểm đến tiêu thụ da lừa và là đầu mối trung gian đưa da lừa đến Trung Quốc - thị trường có nhu cầu lớn nhất thế giới.

Mặc dù chưa có số liệu chính thức về tình hình nhập khẩu da lừa, nhưng nhiều báo cáo điều tra từ các đơn vị vận chuyển và tổ chức bảo vệ động vật trên toàn cầu đã cho thấy thực trạng đáng chú ý tại Việt Nam.

Buôn bán da lừa: Cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm từ động vật
Bản đồ các nước nhập khẩu da lừa và top 10 nước xuất khẩu da lừa

Dữ liệu từ đơn vị vận chuyển Panjiva xác định 1.600 lô hàng thuộc mã 41020, trị giá 95 triệu USD gửi đến Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Hàn Quốc và Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 2/2017 – 2/2022. Mặc dù mã sản phẩm 410120 còn thiếu tính cụ thể khiến cho việc phân tích chính xác những gì có trong mỗi lô hàng trở nên bất khả thi, phần lớn sản phẩm được liệt kê là da lừa hoặc da ngựa. Các đơn vị xuất khẩu cũng được xác định là các nhà xuất khẩu da lừa có tiếng và người nhận là các nhà nhập khẩu da lừa.

Phân tích từ dữ liệu này cho thấy, da lừa có thể được lấy và vận chuyển từ nhiều quốc gia khác nhau hơn so với những gì chúng ta đã biết. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu vận chuyển của Tradeatlas và Volza cũng chỉ ra, 97 lô hàng mang mã 410120 gửi đến Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 – 2/2022, ngoài ra còn có 184 chuyến hàng đến Hồng Kông và 50 chuyến hàng đến Việt Nam.

Mặc dù hiện nay chúng ta đã biết nhiều hơn về cách thức giao dịch của hoạt động buôn bán da lừa, nhưng vẫn còn nhiều điều cần được khám phá. Các cuộc điều tra của The Donkey Sanctuary đã làm sáng tỏ cơ chế hoạt động, nhưng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa số lượng lừa bị giết mổ để buôn bán hàng năm và những con số được ghi nhận trong các chuyến hàng. Nguyên nhân của việc nhập khẩu và vận chuyển da lừa đến Trung Quốc, Việt Nam và Hồng Kông cũng chưa được xác định rõ ràng.

Do vậy, nhiều khuyến cáo, Chính phủ Việt Nam cần có những quy định chặt chẽ liên quan đến các sản phẩm từ da lừa; đồng thời tuyên truyền thông tin về những rủi ro khi sử dụng da lừa. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nỗ lực loại bỏ nạn buôn lậu và sử dụng trái phép da lừa tại Việt Nam.

Bà Marianne Steele - Giám đốc điều hành của The Donkey Sanctuary - cho biết: “Việc buôn bán da lừa trên toàn cầu là hành động tàn ác và vô nhân đạo. Việc buôn bán này không cần thiết và đang bị thiếu kiểm soát, gây ra tổn thương nghiệm trọng cho lừa và các cộng đồng phụ thuộc vào chúng. Mặc dù nhiều người có thể chọn sự thờ ơ với vấn đề này, tôi khẩn thiết kêu gọi người dân và chính phủ hãy chú ý đến những rủi ro đối với sức khỏe động vật và con người”...

Việc buôn bán da lừa trên toàn cầu cần phải dừng lại ngay lập tức. Hiện nay, đã có những bằng chứng chỉ ra sự vô nhân đạo, thiếu bền vững cũng như không an toàn. Những bài học liên quan tới dịch Covid-19 và đợt bùng phát dịch cúm gia cầm hiện nay sẽ khiến chúng ta phải để tâm tới những mối đe dọa của các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Mối đe dọa an toàn sinh học

Báo cáo mới từ The Donkey Sanctuary đã xác định các mối đe dọa an toàn sinh học vốn chưa được công nhận trước đây, đối với các loài thuộc chi ngựa và con người do buôn bán da lừa.

Buôn bán da lừa: Cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm từ động vật
Chuẩn bị phương tiện để vận chuyển lừa, Bắc Nigeria. Nguồn: The Donkey Sanctuary

Thử nghiệm được thực hiện trên 108 mẫu da lừa từ một lò mổ ở Kenya cho thấy, 88 mẫu trong số đó mang vi khuẩn tụ cầu vàng, trong đó có 44 mẫu dương tính với tụ cầu vàng kháng methicillin và ba mẫu dương tính với PVL - độc tố gây ra viêm mô hoại tử ở người.

Các bệnh truyền nhiễm từ động vật là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Phương pháp giết mổ không hợp vệ sinh đang tạo ra nhiều mối nguy lớn về an toàn sinh học.

Những phát hiện từ báo cáo “Các rủi ro an toàn sinh học và hệ quả đối với sức khỏe con người và động vật” được thực hiện trên quy mô toàn cầu, vừa qua đã được thảo luận tại Hội nghị về Lừa của Cục tài nguyên động vật - Liên minh châu Phi ở Tanzania vào ngày 1-2/12/2022.

Hàng năm, hơn 4,8 triệu con lừa bị buôn bán và giết mổ để lấy da. Hoạt động buôn bán da lừa trên toàn cầu đã gây ra sức tàn phá khủng khiếp cho loài lừa và các cộng đồng phụ thuộc vào lừa.

Điều đáng báo động là việc buôn bán da lừa hiện đang hoạt động mà không có các quy trình thú y và an toàn sinh học đầy đủ. Nguồn gốc của các lô hàng không được kiếm soát khiến cho chúng ta không thể theo dõi hay truy vết được nguồn da bị nhiễm khuẩn khi có vấn đề xảy ra.

Nguyên nhân chính gây ra các nguy cơ về an toàn sinh học trong hoạt động buôn bán da lừa là ở điều kiện giết mổ kém và không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là khi các nhóm động vật lớn từ nhiều quần thể khác nhau được tập hợp lại. Phần lớn việc giết mổ lừa đều hoạt động bất hợp pháp ở nơi không đạt tiêu chuẩn, và điều này làm nguy cơ da lừa bị nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau tăng cao. Đồng thời, khi nhiều loài bị giết mổ tại cùng một địa điểm thì sẽ gây thêm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tuy nhiên, ngay cả da lừa xử lý tại các lò mổ được cấp phép cũng vẫn mang rủi ro về an toàn sinh học. Tất cả các mẫu da bị ô nhiễm được The Donkey Sanctuary xác định đều có nguồn gốc từ một lò mổ được cấp phép ở Kenya. Ngay trong cùng thời điểm các mẫu nhiễm khuẩn được thu thập, cơ sở này cũng xuất đi nhiều lô hàng da lừa tới Trung Quốc, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Các nguy cơ chính và vật trung gian truyền bệnh

Trong các mẫu do The Donkey Sanctuary lấy và thử nghiệm, các bệnh được xác định cho thấy mối nguy hiểm cao đối với sức khỏe của cả người và ngựa, ngay cả khi đã được vận chuyển qua một khoảng cách xa.

Vi khuẩn tụ cầu vàng có khả năng tồn tại trong thời gian dài trên da được bảo quản kém, nghĩa là nó có thể lây nhiễm cho người và động vật từ điểm giết mổ, trong quá trình vận chuyển, cho tới khi giao đến quốc gia nhập hàng. Trong khi đó, những côn trùng có khả năng truyền bệnh khi hút máu lại mang theo mầm bệnh ngựa châu Phi. Chúng có khả năng sống sót sau hành trình dài trong các công-ten-nơ vận chuyển và lây nhiễm cho vật chủ mới là ngựa tại điểm đến.

The Donkey Sanctuary đang kêu gọi chính phủ Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Việt Nam và Thái Lan ngừng nhập khẩu da lừa khẩn cấp, đồng thời kêu gọi chính phủ của các quốc gia xuất khẩu da lừa thực hiện các bước ngăn chặn việc buôn bán da lừa ngay lập tức.

Tiến sĩ Faith Burden - Giám đốc điều hành hoạt động bảo tồn các loài ngựa tại The Donkey Sanctuary - chia sẻ: “Những phát hiện xuyên suốt báo cáo thật sự gây sốc, mặc dù không hoàn toàn mới mẻ – đó là những nguy cơ dịch bệnh đối với động vật và con người, do tình trạng vệ sinh kém ở tất cả các giai đoạn buôn bán. Việc không đảm bảo an toàn sinh học cơ bản và thiếu thông tin về nguồn gốc sẽ gây ra nguy cơ cho tất cả những ai tham gia vào hoạt động buôn bán, cũng như khiến con người và động vật gặp rủi ro đáng kể”...

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: động vật hoang dã

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ bé 4 tuổi bị bỏng bàn tay: Sử dụng bóng bay bơm khí hydro như thế nào để an toàn?

Từ vụ bé 4 tuổi bị bỏng bàn tay: Sử dụng bóng bay bơm khí hydro như thế nào để an toàn?

Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang vừa tiếp nhận một bé bỏng bàn tay phải do bóng bay bơm khí hydro phát nổ. Vậy, sử dụng loại bóng bay này như thế nào để an toàn?
Những bệnh dễ nhiễm khi thời tiết chuyển nồm và cách phòng tránh

Những bệnh dễ nhiễm khi thời tiết chuyển nồm và cách phòng tránh

Sau Tết, thời tiết bước vào giai đoạn nồm ẩm, khiến độ ẩm trong không khí cao. Thêm vào đó, hình thái thời tiết không cố định dễ khiến mọi người nhiễm bệnh.
Tác dụng của rau diếp cá với người mắc bệnh phổi

Tác dụng của rau diếp cá với người mắc bệnh phổi

Không phải tự nhiên rau diếp cá được mệnh danh thần dược bổ phổi. Trên thực tế, chữa viêm phổi bằng rau diếp cá được đánh giá là phương pháp an toàn, lành tính.
Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò hay không?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò hay không?

Một nghiên cứu từ Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã chứng minh, 50% nguy cơ chết từ bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh tiểu đường tuýp 2 liên quan tới chế độ dinh dưỡng.
Tết Quý Mão 2023: Số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng đột biến

Tết Quý Mão 2023: Số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng đột biến

Trong 5 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) đã có gần 400 ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo các loại, tăng gần 50% so với Tết năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Các món truyền thống dịp Tết Nguyên đán: Ăn thế nào cho an toàn?

Các món truyền thống dịp Tết Nguyên đán: Ăn thế nào cho an toàn?

Bánh chưng, canh măng là món ăn truyền thống dịp Tết Nguyên đán. Tuy vậy, ăn làm sao để an toàn sức khỏe là vấn đề nhiều người chưa thực sự tỏ tường
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán đúng cách, an toàn

Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán tiện lợi, tươi ngon và an toàn.
Nguyên nhân bệnh tim mạch gia tăng trong ngày Tết và cách phòng tránh

Nguyên nhân bệnh tim mạch gia tăng trong ngày Tết và cách phòng tránh

Việc ăn các món giàu calo, nhiều dầu mỡ cùng các loại bánh mứt kẹo, nước ngọt, trong khi lượng rau xanh ít là nguyên nhân khiến tăng cholesterol xấu và huyết áp
Người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độ ăn trong ngày Tết như thế nào?

Người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độ ăn trong ngày Tết như thế nào?

Thông thường những món ăn ngày Tết nhiều thịt nhưng lại ít rau khiến chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng. Đây là vấn đề người mắc bệnh tiểu đường đặc biệt chú ý.
Cách đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Cách đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Từ nay, người dân có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bất cứ đâu bằng hình thức trực tuyến thông qua Công dịch vụ công.
Những cách giải rượu bia thần tốc hiệu quả

Những cách giải rượu bia thần tốc hiệu quả

Trong những dịp đặc biệt, lễ tết khó tránh khỏi được rượu bia. Vậy làm cách nào để giải rượu bia thần tốc nhưng hiệu quả?
Xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh

Xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, đặc biệt văn nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh.
Bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tăng trưởng của cơ thể. Vậy khi mắc bệnh cường giáp nguy hiểm như thế nào tới sức khỏe?
Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường: Cần chế độ ăn uống, sinh hoạt ra sao?

Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường: Cần chế độ ăn uống, sinh hoạt ra sao?

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến ở người cao tuổi và có nhiều biến chứng. Để kiểm soát chỉ số đường huyết, bệnh nhân cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Bắt đầu kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 cho hoạt động trở lại

Bắt đầu kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 cho hoạt động trở lại

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt cho Bệnh viện dã chiến số 13 hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực.
Công ty Cổ phần y học Rạng Đông sản xuất, lưu hành dược chất trong chẩn đoán ung thư trái quy định

Công ty Cổ phần y học Rạng Đông sản xuất, lưu hành dược chất trong chẩn đoán ung thư trái quy định

Vi phạm quy định trong lĩnh vực dược, Công ty Cổ phần y học Rạng Đông vừa bị xử phạt 160 triệu đồng; đình chỉ hoạt động sản xuất thuốc 18F-FDG trong 6 tháng…
Tăng cường phòng chống dịch bệnh, không để dịch chồng dịch trong dịp Tết

Tăng cường phòng chống dịch bệnh, không để dịch chồng dịch trong dịp Tết

Dứt khoát không để dịch chồng dịch trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán; có giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn đồ nếp bao nhiều thì đủ?

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn đồ nếp bao nhiều thì đủ?

Gạo nếp là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao, vì thế người mắc bệnh tiểu đường được chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn.
Pfizer Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác quản lý kháng sinh

Pfizer Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác quản lý kháng sinh

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) và Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong việc nâng cao nhận thức về kháng sinh và quản lý kháng sinh
Bộ Y tế gửi công điện khẩn: Giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch Covid-19

Bộ Y tế gửi công điện khẩn: Giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch Covid-19

Ngày 11/1/2023, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh từ khu vực đang bùng phát dịch Covid-19; từ nơi xuất hiện biến thể mới.
Thẩm mỹ viện Mailisa và 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

Thẩm mỹ viện Mailisa và 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động 18 tháng

Thêm 3 thẩm mỹ viện ở TP. Hồ Chí Minh vừa bị đình chỉ hoạt động18 tháng; đồng thời phạt 340 triệu đồng. Trong đó có Thẩm mỹ viện Mailisa
Hoa dâm bụt giúp hạ huyết áp, trị chân đau nhức, tê mỏi

Hoa dâm bụt giúp hạ huyết áp, trị chân đau nhức, tê mỏi

Theo y học cổ truyền, hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần… đặc biệt giúp ổn định huyết áp.
Thêm 3 công ty dược vừa bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Thêm 3 công ty dược vừa bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có 3 văn bản xử phạt vi phạm hành chính 3 công ty dược. Tổng số tiền 3 công ty dược vừa bị xử phạt là 330 triệu đồng.
Từ tháng 1/2023, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế

Từ tháng 1/2023, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế

Từ tháng 1/2023, điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở đồng thời tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù.
Từ 15/2/2023, hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ốm đau như thế nào?

Từ 15/2/2023, hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ốm đau như thế nào?

Thông tư 18/2022/TT-BYT có nhiều điểm mới về quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động khi ốm đau, từ ngày 15/2/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động