Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:46

Bùng nổ phong trào năng lượng xanh có thể phải trả giá cho cuộc khủng hoảng nhiên liệu

16:42 | 24/10/2021
Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến nhiều hậu quả không thể lường trước được, và ngay bây giờ thế giới có thể đang tiến gần đến một trong những điều lớn nhất: khả năng bùng nổ của phong trào năng lượng xanh. Giá nhiên liệu hóa thạch đang tăng mạnh và hầu hết thế giới đang phản ứng bằng cách cố gắng giảm giá trở lại.

Điều đó đặt ra một vấn đề đối với việc áp dụng năng lượng tái tạo, bởi vì trong quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, nhiều dạng năng lượng có thể sẽ đắt hơn. Ba sự kiện đã xảy ra cùng một lúc. Phương Tây đã và đang cắt giảm các khoản đầu tư vào năng lượng nhiên liệu hóa thạch trước khi năng lượng tái tạo thực sự đáng kể xuất hiện. Tiếp theo, các giai đoạn trước của đại dịch đã làm giảm nhu cầu năng lượng, dẫn đến giá cả thấp hơn nhiều và không khuyến khích chi tiêu hơn nữa cho công suất năng lượng, bao gồm cả trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên. Cuối cùng, do vắc xin và chính sách tài khóa, kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến, đẩy chi phí năng lượng lên cao. Ví dụ, ở Anh, giá khí đốt tự nhiên đã tăng 700% vào cuối năm.

Giới tinh hoa Mỹ yêu cầu áp thuế carbon và các biện pháp nâng giá khí thải carbon khác. Tuy nhiên, giá năng lượng cao hơn là điều không được lòng nhiều cử tri. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết người Mỹ sẽ bỏ phiếu chống lại mức thuế khí hậu chỉ 24 USD hàng năm cho các hóa đơn năng lượng của họ. Nhiều quốc gia hiện phải tự hỏi liệu họ có thực sự sẵn sàng bắt đầu thanh toán các hóa đơn để chuyển đổi khỏi carbon hay không. Phong trào năng lượng tái tạo đã tiếp tục phát triển theo những hướng tốt và hữu ích, nhưng giá thấp, cho đến gần đây, đối với năng lượng của tất cả các loại có thể khiến người tiêu dùng hình dung quá mờ nhạt về việc họ sẽ phải trả bao nhiêu cho nhiên liệu như các nhà máy lọc dầu và mỏ than được loại bỏ dần trước khi các giải pháp thay thế bao gồm năng lượng mặt trời và năng lượng gió trở nên phổ biến rộng rãi.

Bùng nổ phong trào năng lượng xanh có thể phải trả giá cho cuộc khủng hoảng nhiên liệu

Ở Mỹ, các chính sách không khuyến khích các nhà sản xuất trong nước tăng thêm công suất sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và thực tế là những khoản đầu tư đó vẫn chưa được cải thiện. Tuy nhiên, khi nói đến năng lực toàn cầu, Mỹ đang đóng một vai trò rất khác. Ví dụ, chính quyền Biden đã chỉ trích OPEC không sản xuất đủ dầu thô. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho rằng vào một thời điểm quan trọng trong sự phục hồi toàn cầu, điều này đơn giản là không đủ. Loại cuộc thảo luận về chính sách đó khó có thể giải quyết được từ cùng một chính phủ đã thu hồi giấy phép đối với đường ống Keystone XL, các hợp đồng thuê dầu khí có giới hạn trên đất liên bang và ở Alaska, đồng thời sử dụng Đạo luật về các nguy cấp để hạn chế phát triển năng lượng trên các vùng đất tư nhân ở phía tây.

Chiến lược của chính phủ liên bang có vẻ rõ ràng, đó là không khuyến khích công suất nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ và Canada, nhưng để giữ giá năng lượng ở mức thấp, sẽ có thể chấp nhận được và thực sự khuyến khích chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch cao ở các quốc gia khác. Điều đó sẽ mang lại cho Mỹ một số “chiến tích” trong nước trong cuộc chiến hạn chế nhiên liệu hóa thạch, nhưng không có giá năng lượng cao hơn cho thế giới nói chung. Vấn đề là sự kết hợp các chính sách giống nhau sẽ không giúp hạn chế lượng phát thải carbon tổng thể. Nó sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp của Mỹ, bằng cách trừng phạt sản xuất năng lượng trong nước, và cũng làm tổn hại đến sự độc lập về năng lượng của Mỹ.

Quan điểm lạc quan là kịch bản giá dầu giảm chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sau một hoặc hai năm. Nhưng kịch bản ngược lại có thể đang diễn ra. Nếu có bất kỳ thời điểm nào để đưa ra giá năng lượng cao hơn, đó là trong thời kỳ hỗn loạn của đại dịch. Nếu Mỹ không chấp nhận giá nhiên liệu hóa thạch cao hơn hiện nay, mức giá như vậy sẽ không trở nên phổ biến. Điều đó sẽ khuyến khích tiếp tục đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trên khắp thế giới. Có thể là thế giới sẽ kết thúc với cả năng lượng tái tạo và năng lượng nhiên liệu hóa thạch hơn, những thứ khó có thể giải quyết được các vấn đề về biến đổi khí hậu. Tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của châu Âu đã thúc đẩy cuộc tranh giành than để có đủ than để sưởi ấm trong mùa đông này. Con số thiệt hại từ đại dịch tiếp tục tăng, và đến theo những cách bất ngờ và khác nhau.

Việt Dũng