Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/12/2021 18:01

Khởi động lại du lịch châu Á: Đóng thì dễ, mở thì khó

09:54 | 24/10/2021
Tháng 10 chứng kiến những sự bất ngờ khi hầu như mỗi ngày trong hai tuần giữa tháng 10, các quốc gia trên khắp châu Á đã công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế do đại dịch gây ra đối với du lịch trong nước. Ấn Độ thực hiện đầu tiên vào ngày 07/10 rằng sẽ tiếp tục cấp thị thực du lịch cho du khách từ tất cả các nước vào ngày 15/11. Hai ngày sau đó, Singapore đã mở rộng các tuyến đường đi lại không có kiểm dịch ngoài Đức và Brunei.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết vào ngày 11/10 rằng khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ sẽ có thể đến thăm nhiều vùng của nước này mà không cần kiểm dịch kể từ ngày 1/11. Một số hòn đảo của Indonesia, bao gồm cả Bali, đã mở cửa vào ngày 14/10. Thủ tướng Malaysia ám chỉ về việc mở cửa trở lại vào tháng 12. Chính phủ của Fiji muốn thu hút khách du lịch đến vào dịp Giáng sinh. Ngay cả những vùng của Úc, nơi có chính sách du lịch khắc nghiệt nhất trên thế giới, sẽ chào đón khách du lịch trở lại từ tháng tới. Đối với những người đã được tiêm 2 mũi vắc-xin trên khắp thế giới có thể đến Sydney, New South Wales.

Khởi động lại du lịch châu Á: Đóng thì dễ, mở thì khó

Tuy nhiên, Ấn Độ là một ngoại lệ trong việc mở cửa biên giới của mình cho tất cả khách du lịch. Hầu hết các quốc gia châu Á chào đón khách du lịch chỉ làm như vậy cho những người từ danh sách các quốc gia được lựa chọn cẩn thận, với số lượng ít các quốc gia. Ban đầu, Thái Lan dự kiến ​​chỉ mở cửa cho 10 quốc gia, chủ yếu là các nước châu Âu. Bali đang chào đón du khách từ 19 tuổi, một nửa đến từ châu Âu và không có du khách nào đến từ khu vực Đông Nam Á. Danh sách của Singapore đã mở rộng từ hai lên 11, với hầu hết ở châu Âu và thậm chí sau đó chỉ trên các chuyến bay được chỉ định.

Một quốc gia càng phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch, thì sự thận trọng của quốc gia đó dường như càng lớn. Vào năm 2019, du lịch chiếm khoảng một nửa xuất khẩu của Fiji, 1/5 của Thái Lan và gần 1/10 của Malaysia. Ngược lại, Ấn Độ chỉ dựa vào khách du lịch với 6% kim ngạch xuất khẩu. Tỷ trọng cho Singapore vẫn nhỏ hơn, nhưng mô hình kinh tế của nước này phụ thuộc vào việc mở cửa với thế giới. Các thông báo không phải là dấu hiệu cho thấy sự nhiệt tình chào đón du khách quay trở lại hơn là ý nghĩa rằng việc trì hoãn lâu hơn sẽ có hại đặc biệt: bây giờ là khi mọi người đặt phòng cho kỳ nghỉ đông của họ. Đó là một lý do tại sao việc mở lại rất hạn chế. Nhiều nền kinh tế châu Á rất cần một mùa du lịch trong nước nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ để chào đón nhiều du khách. Ngay cả ở Thái Lan, nơi du lịch chiếm 1/5 số việc làm, trong một cuộc khảo sát gần đây, 60% người dân cho biết ngày 1/11 là quá sớm để đất nước mở cửa. Tuy nhiên, điều đó phải được cân bằng với sinh kế của người dân. Vào ngày 21 /10, Thủ tướng Thái Lan thông báo rằng trên thực tế, Thái Lan sẽ mở cửa cho 46 quốc gia, hơn một nửa trong số đó là châu Âu.

Phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn cho phép người dân địa phương làm quen trở lại với ý tưởng về khách du lịch. Nó cũng sẽ giúp các doanh nghiệp phải tìm cách trở lại và cung cấp lại công nhân sau gần hai năm đóng cửa. Thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi cũng rất hữu ích cho các chính phủ, những nước đang theo dõi số trường hợp covid-19 và lo lắng rằng họ có thể cần phải giảm tốc độ. Hiệp hội Lữ hành châu Á Thái Bình Dương cho biết: Những thị trường đầu tiên mở ra sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng du lịch quá mức. Sự lựa chọn của các quốc gia châu Âu có thể phần nào phản ánh mối quan tâm đó. Phần lớn khách du lịch ở châu Á đến từ các quốc gia châu Á khác, họ có xu hướng thực hiện các chuyến đi ngắn hơn và do đó chi tiêu cho mỗi lần ghé thăm ít hơn. Theo David Vanzetti của Đại học Tây Úc, người châu Âu và người Mỹ thường ở lại lâu hơn và chi tiêu thoải mái hơn. Khi các quốc gia mở cửa trở lại, họ đang cố gắng tối đa hóa lợi nhuận trong khi vẫn quản lý được lượng khách du lịch.

Trung tâm Nghiên cứu Du lịch & Khách sạn châu Á tại Đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ cho rằng mọi người vẫn muốn đi du lịch, và sẽ quay lại ngay khi được phép. Sau các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, chẳng hạn như đợt bùng phát năm 2002-2004, lúc đầu, du lịch trong nước đã phục hồi trong nước, sau đó là khu vực và cuối cùng là trên những chặng đường dài. Điều tương tự cũng sẽ đúng vào lần này, có lẽ còn hơn thế nữa sau gần hai năm của những thông điệp về sức khỏe cộng đồng cho rằng thế giới bên ngoài như một mối đe dọa sinh tử. Sau 18 tháng đại dịch, du lịch không chỉ là thú vui hời hợt. Nó thực sự là một phần của lối sống đương đại và có liên quan rất nhiều đến hạnh phúc của con người.

Việt Dũng