Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã nhận được 1,5 triệu bức thư tham gia. Giải nhất thuộc về nam sinh tại TP. Đà Nẵng.
Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 Em Đào Khương Duy giành Giải Ba Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Chính thức phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024 gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024). Cuộc thi có chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đối. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Vượt qua 1,5 triệu bài viết, bức thư nói về trẻ em thiếu tình thương của nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh (học sinh lớp 9 trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024.

Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?
Nguyễn Đỗ Quang Minh (học sinh lớp 9 trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024

Lấy bối cảnh Giáng sinh năm 2023, nhân vật Pullattie viết thư cho Tổng Giám đốc UPU năm 2174, chia sẻ cảm nhận về việc trẻ em thiếu tình thương và cần một nơi để giãi bày tâm sự. “Chúng khao khát được chia sẻ bằng những dòng thư tay chân thành nhất, gửi đến một nơi mà chúng tin sẽ có người lắng nghe để được nhận lại tình yêu thương. Và đó chỉ có thể là Ông già Noel!”, bức thư viết, “Tôi hình dung 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác, thì tất cả các bưu cục toàn thế giới sẽ vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em, khi viết thư gửi Ông già Noel. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng Ông già Noel này. Tôi ước ao sẽ có nhiều trường đào tạo Ông già Noel, để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ”.

Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2024 có giấc mơ gì?
Bức thư đoạt giải Nhất của Nguyễn Đỗ Quang Minh

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức thường niên từ năm 1971, dành cho học sinh 9 - 15 tuổi trên toàn thế giới, nhằm giúp các em hiểu hơn về ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội, trau dồi khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em, đồng thời giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này, bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Mỗi năm, cuộc thi có một đề bài khác nhau với hơn 60 quốc gia tham dự.

Tại Việt Nam, đây là lần thứ 36 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Diễn ra từ tháng 1 tới tháng 3/2024, Cuộc thi thu hút 1,5 triệu lá thư từ học sinh cả nước. Ban tổ chức đã công nhận 1 giải Nhất (phần thưởng 10.000.000 đồng), 3 giải Nhì (mỗi giải 5.000.000 đồng), 5 giải Ba (3.000.000 đồng), 30 giải Khuyến khích (mỗi giải 1.000.000 đồng), 12 giải dành cho học sinh khuyết tật (mỗi giải 1.000.000 đồng) và 61 giải Cây bút triển vọng (mỗi giải 500.000 đồng). Bên cạnh đó, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Bức thư giành giải Nhất Quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53.

Báo Công Thương giới thiệu bức thư đoạt giải nhất của Nguyễn Đỗ Quang Minh:

Gửi Ông Tổng giám đốc UPU năm 2174!

Lời đầu tiên, chúc ông Giáng sinh an lành và năm mới hạnh phúc! Tôi chưa hình dung hết ông là ai, nhưng tôi tin tưởng rằng, ông vẫn là người thuyền trưởng tài ba chèo lái con thuyền Bưu chính thế giới với sứ mệnh phục vụ tận tâm và bền bỉ các thế hệ người dân toàn cầu. Đó là lý do tôi viết lá thư này gửi tới ông.

Tôi là Pulattie, 72 tuổi, từng là giáo viên trung học tại Texas. Sau khi nghỉ hưu, tôi học tại Trường Charles W.Howard Santa Claus, trường đào tạo Ông già Noel. Hiện tôi làm việc tại Bưu điện ở ngôi làng Ông già Noel, Rovaniemi, Lapland, Phần Lan, nằm trong Vòng Bắc cực. Công việc của tôi bận rộn quanh năm, nhưng tôi rất hạnh phúc. Mỗi năm chúng tôi nhận hàng triệu bức thư của trẻ em khắp thế giới. Tôi đọc không sót bức nào, sau đó viết thư hồi âm và gửi những món quà từ các tổ chức từ thiện đến trẻ em dịp Noel. Tôi vừa là người nhận thư, vừa đưa thư trong vai Ông già Noel đã hơn 10 năm, và tôi cảm nhận ý nghĩa cuộc sống qua từng lá thư nhỏ.

Ông à, tôi chọn công việc này khi đọc bức thư của bé Virginia O'Hanlon, 8 tuổi ở Manhattan, New York gửi tờ The Sun năm 1897: “Xin hãy cho cháu biết sự thật: Có Ông già Noel không?". Biên tập viên Francis đã viết thư trả lời: “Virginia, ông già Noel có thực, cũng như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện quanh ta, nhờ đó cuộc sống của chúng ta được vui tươi, hạnh phúc. Nếu không có ông già Noel thì thế giới ảm đạm biết bao, cuộc sống sẽ chẳng có những tâm hồn trẻ thơ, chẳng có thi ca, lãng mạn. Con người chỉ là những cỗ máy khô khan. Ánh sáng niềm tin và hy vọng của trẻ em khắp thế giới cũng sẽ tiêu tan. Ông già Noel vẫn sẽ sống mãi. Hàng trăm nghìn năm sau, ông vẫn sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ khắp hành tinh này". Lá thư truyền cảm hứng cho tôi trở thành một Ông già Noel mang thông điệp hạnh phúc đi khắp thế giới.

Thưa ông, 150 năm qua, nhờ sự đồng hành của UPU mà chúng tôi mới thấu hiểu trẻ em khao khát điều gì. Trẻ em tin rằng Ông già Noel chỉ thích đọc thư tay, nên chúng nắn nót từng chữ và gửi đi bằng tất cả niềm tin. Bưu điện Thụy Điển hiện lưu trữ hơn 10.000 bức thư hay nhất mà trẻ em gửi Ông già Noel, trong đó bức thư của em bé lớp Một ở Việt Nam thực sự làm tôi rơi nước mắt: “Gửi ông già Noel. Cháu là Vũ Hoàng Tuấn Kiệt lớp 1B. Mẹ nói bố đang làm ở thiên đường chỗ ông già Noel. Cháu đạt học sinh giỏi, cháu làm lớp trưởng. Cháu xin ông cho bố cháu nghỉ làm để đưa cháu đi coi thú. Cả mẹ cũng được nghỉ, không phải đi quét rác để đi chơi với cháu. Cháu cảm ơn ông ạ. Cháu tặng ông ba viên bi màu của cháu ạ”. Những dòng chữ ngây ngô đã chạm đến trái tim bao người. Và hàng triệu lá thư như thế 10 năm qua đã làm tôi mất ngủ.

Thưa ông, thế giới càng phát triển, con người càng xa cách nhau, dần trở nên vô cảm với nhau. Trẻ em dần thiếu thốn tình yêu thương, và chúng cần lắm một nơi để giải bày tâm sự. Chúng khao khát được chia sẻ bằng những dòng thư tay chân thành nhất, gửi đến một nơi mà chúng tin sẽ có người lắng nghe để được nhận lại tình yêu thương. Và đó chỉ có thể là Ông già Noel!

Tôi hình dung 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác, thì tất cả các bưu cục toàn thế giới sẽ vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em, khi viết thư gửi Ông già Noel. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng Ông già Noel này. Tôi ước ao sẽ có nhiều trường đào tạo Ông già Noel, để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ. Đặc biệt nhất, để những lá thư, món quà mà trẻ em mong đợi đến đúng vào Giáng sinh trên toàn thế giới, tôi mơ về một hình thức chuyển thư, quà tự động được lập trình sẵn nhưng cũng rất lãng mạn: một cỗ xe tuần lộc đưa Ông già Noel bay trong không trung, sáng rực rỡ trong đêm, và những món quà sẽ được Ông trao tận tay cho từng đứa trẻ trong tiếng cười reo, tiếng cảm ơn líu lo của con trẻ.

Ông Tổng giám đốc UPU năm 2174 yêu mến, giấc mơ của tôi chắc chắn sẽ thành hiện thực, vì tôi tin ông sẽ làm được, và cũng tin rằng dù thế giới có phát triển như thế nào thì “Ông già Noel vẫn sẽ sống mãi, vẫn tiếp tục mang niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này”!

Có người đã từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình yêu thương”. Bắc Cực không lạnh khi có ngôi làng của sự kết nối đầy ấm êm và thương mến như vậy!

Mong lá thư sẽ đến được với ông và giấc mơ hạnh phúc của trẻ thơ sẽ thành hiện thực. Gửi đến ông một cái ôm ấm áp!

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Thông tin và Truyền thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nam Định: Cháy nhà 4 tầng ở Hải Hậu, ngọn lửa đỏ rực trong đêm

Nam Định: Cháy nhà 4 tầng ở Hải Hậu, ngọn lửa đỏ rực trong đêm

Tối ngày 24/6, một vụ hỏa hoạn xảy ra khiến ngôi nhà ở cao 4 tầng kết hợp kinh doanh tại huyện Hải Hậu (Nam Định), khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
Đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Thủy điện Hòa Bình

Đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Thủy điện Hòa Bình

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có thông báo về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Thủy điện Hòa Bình.
Urenco11: Chuyên nghiệp - Hiệu quả trong xử lý chất thải

Urenco11: Chuyên nghiệp - Hiệu quả trong xử lý chất thải

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 11 là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại với hơn 10 năm kinh nghiệm.
Nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình 3 cháu bé tử vong trong vụ cháy ở Đà Lạt

Nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình 3 cháu bé tử vong trong vụ cháy ở Đà Lạt

Nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đã đến động viên, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời gia đình 3 cháu bé tử vong trong vụ cháy xảy ra tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân ở Đà Lạt

Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân ở Đà Lạt

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân ở Đà Lạt xảy ra vào sáng 24/6.

Tin cùng chuyên mục

Trình diễn khinh khí cầu bay: Điểm nhấn trong tuần du lịch tỉnh Thái Bình năm 2024

Trình diễn khinh khí cầu bay: Điểm nhấn trong tuần du lịch tỉnh Thái Bình năm 2024

Ngày 25 – 27/6, tại Công viên Kỳ Bá TP. Thái Bình diễn ra hoạt động khinh khí cầu bay. Hoạt động này là điểm nhấn trong tuần du lịch tỉnh Thái Bình năm 2024.
TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ Lucy, KumhoAsia, Nevada, Noselab, ChungNam Korea cùng hàng loạt cơ sở bị xử phạt

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ Lucy, KumhoAsia, Nevada, Noselab, ChungNam Korea cùng hàng loạt cơ sở bị xử phạt

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt hàng loạt cơ sở như: Thẩm mỹ quốc tế Lucy, KumhoAsia Medical, Nevada, Noselab, ChungNam Korea, Nha khoa Việt Long, CCI Group…
Thượng tọa Thích Chân Quang học Tiến sĩ nghiêm túc, chăm chỉ và đúng quy định

Thượng tọa Thích Chân Quang học Tiến sĩ nghiêm túc, chăm chỉ và đúng quy định

Trường Đại học Luật Hà Nội cho hay Thượng tọa Thích Chân Quang học hành nghiêm túc. Việc đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ cho vị Thượng tọa đúng quy định.
Ăn cơm trắng như nào cho khoa học?

Ăn cơm trắng như nào cho khoa học?

Cơm là món ăn chính của nhiều nước châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... Trong đó, gạo trắng là lựa chọn phổ biến của hầu hết các gia đình.
Thế Anh 28 xuyên tạc chính sách pháp luật: Xử lý thế nào?

Thế Anh 28 xuyên tạc chính sách pháp luật: Xử lý thế nào?

Việc xuyên tạc chính sách pháp luật gây hiểu lầm, ảnh hưởng tới đời sống, xã hội tùy vào tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự
Nhìn lại các bê bối của Asanzo và ông Phạm Văn Tam trước khi bị khởi tố

Nhìn lại các bê bối của Asanzo và ông Phạm Văn Tam trước khi bị khởi tố

Tập đoàn Asanzo và ông Phạm Văn Tam từng dính nhiều bê bối liên quan đến giả xuất xứ, thuế, mạo nhận công nghệ và đầu tư trước khi ông này vướng vào lao lý.
Bình Thuận: Một thuyền trưởng tàu cá rơi xuống biển mất tích

Bình Thuận: Một thuyền trưởng tàu cá rơi xuống biển mất tích

Các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận đang triển khai nhiều biện pháp tìm kiếm một thuyền trưởng tàu cá bị rơi xuống biển mất tích trước đó ít ngày.
Khánh Hòa bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên Công đoàn trong doanh nghiệp tư nhân

Khánh Hòa bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên Công đoàn trong doanh nghiệp tư nhân

25 quần chúng ưu tú là chủ doanh nghiệp, đoàn viên Công đoàn đến từ các đơn vị kinh tế tư nhân thuộc ngành Công Thương được bồi dưỡng nhận thức về Đảng.
Điện lực Yên Bái đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Điện lực Yên Bái đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Công ty Điện lực Yên Bái đã sẵn sàng phương án cấp điện phục vụ kỳ thi, đảm bảo an toàn, liên tục, ổn định cho 390 phòng thi tại 28 điểm thi trong toàn tỉnh.
Công đoàn Công Thương Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 5 Công đoàn Hiệp hội ô tô châu Á

Công đoàn Công Thương Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 5 Công đoàn Hiệp hội ô tô châu Á

Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam vừa tham dự Hội nghị lần thứ 5 của Công đoàn Hiệp hội ô tô khu vực châu Á.
Dự báo thời tiết ngày mai 25/6/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to và dông, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày mai 25/6/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to và dông, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày mai 25/6/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to và dông, có nơi mưa rất to tập trung đêm và sáng. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác.
Hóa dầu Long Sơn nhân rộng mô hình phân loại rác tại nguồn

Hóa dầu Long Sơn nhân rộng mô hình phân loại rác tại nguồn

Hóa dầu Long Sơn vừa được lựa chọn là đơn vị thiết kế mô hình phân loại rác tại nguồn thí điểm tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Văn phòng Đổi mới sáng tạo phía Nam chính thức đi vào hoạt động

Văn phòng Đổi mới sáng tạo phía Nam chính thức đi vào hoạt động

Văn phòng Đổi mới sáng tạo phía Nam thuộc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức đi vào hoạt động tại Bình Dương.
Lại xuất hiện ca nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Lại xuất hiện ca nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Thêm một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” (Whitmore) là nam giới, 60 tuổi (ở Chí Linh, Hải Dương) có tiền sử đái tháo đường nặng.
TP. Hồ Chí Minh: Cập nhật điểm chuẩn lớp 10 năm 2024 các trường chuyên và tích hợp

TP. Hồ Chí Minh: Cập nhật điểm chuẩn lớp 10 năm 2024 các trường chuyên và tích hợp

Hôm nay, ngày 24/6/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp năm 2024.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Thí sinh cần hiểu rõ mức độ nghiêm trọng nếu cố tình gian lận thi cử

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Thí sinh cần hiểu rõ mức độ nghiêm trọng nếu cố tình gian lận thi cử

Thứ trưởng Bộ Giáo dục nhấn mạnh, thí sinh cần hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của việc cố tình vi phạm và bị phát hiện gian lận trong thi cử.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ

Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, phóng viên Báo Công Thương có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng.
Bao nhiêu người sẽ được tăng lương hưu từ 1/7?

Bao nhiêu người sẽ được tăng lương hưu từ 1/7?

Theo đề xuất của Chính phủ, từ 1/7/2024 sẽ điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Phạm vi áp dụng rất rộng lớn tới hơn 3,3 triệu người.
Thanh Hóa: Lại tái diễn tình trạng con lãnh đạo “đi lạc” vào trường dân tộc nội trú

Thanh Hóa: Lại tái diễn tình trạng con lãnh đạo “đi lạc” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con của lãnh đạo, cán bộ huyện Mường Lát (Thanh Hóa) được tuyển sinh trái quy định vào lớp 6, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Mường Lát.
Cần những điều kiện nào để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?

Cần những điều kiện nào để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ quan trọng hỗ trợ san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động trong thời gian chờ tìm kiếm công việc mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động