Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 22:11

Brexit 2019: Sự lựa chọn nào cho nước Anh?

15:23 | 01/01/2019
Vương quốc Anh chuẩn bị cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29 tháng 3 tới. Việc ra đi mà không có được thỏa thuận Brexit sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn, nhưng nếu đạt được một thỏa thuận thì sẽ giảm thiểu các thiệt hại cho nền kinh tế Anh.

Như vậy, Anh phải có một lựa chọn kinh tế rõ ràng cho Brexit năm 2019, đó là suy thoái hoặc cứu trợ. Các nhà kinh tế của UBS do Arend Kapteyn dẫn đầu đã tiến hành nghiên cứu, cho biết triển vọng đối với nền kinh tế Anh. Sự gián đoạn thương mại do Brexit gây ra sẽ "đẩy nước Anh vào suy thoái”, nhưng một thỏa thuận Brexit đạt được sẽ giúp trì hoãn các quyết định khó khăn và mang lại sự chắc chắn hơn cho các doanh nghiệp. Thủ tướng Theresa May đã đàm phán một thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu trong năm 2018 nhưng thỏa thuận này phải đối mặt với khó khăn rất lớn trong quốc hội mà dự kiến các nhà lập pháp Anh sẽ bỏ phiếu quyết định số phận của thỏa thuận này vào nửa đầu tháng 01 năm 2019.

brexit 2019 su lua chon nao cho nuoc anh
Tương lai nào cho nước Anh?

Suy thoái kinh tế Anh do Brexit….

Việc đột ngột rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận sẽ gây ra thảm họa cho các công ty tại Vương quốc Anh. Họ sẽ phải đối mặt với các rào cản thương mại mới và môi trường pháp lý đầy bất chắc. Các nhóm vận động hành lang kinh doanh đã cảnh báo rằng nhiều công ty không chuẩn bị cho một Brexit “lộn xộn”.Vương quốc Anh sẽ chỉ có thời gian để thiết lập lại những hiệp định quan trọng nhất trong số hàng trăm hiệp định thương mại và pháp lý quốc tế mà nước này hiện đang tham gia thông qua tư cách thành viên EU. Các nghiên cứu của chính phủ dự đoán nền kinh tế Anh sẽ bị thu hẹp khoảng 7,7% trong 15 năm sau khi Brexit gây ra với khi bị mắc kẹt với các thỏa thuận thương mại hiện tại. Thiệt hại sẽ còn lớn hơn nếu nhập cư từ Liên minh châu Âu giảm xuống. Các nhà kinh tế hy vọng thiệt hại sẽ xuất hiện nhanh chóng. Nghiên cứu của Capital Economics dự báo rằng một Brexit rối loạn sẽ dẫn đến nền kinh tế giảm 0,2% trong năm 2019. Đồng bảng Anh có thể sẽ giảm mạnh xuống còn 1,12 USD so với đồng đô la Mỹ, từ mức hiện tại là 1,26 USD. Theo Oxford Economics, nền kinh tế Anh sẽ nhỏ hơn 2,1% vào cuối năm 2020 so với kịch bản mà một thỏa thuận Brexit được hoàn tất.

... Hay cứu trợ?

Trong khi nền kinh tế Anh sẽ tồi tệ hơn ở tất cả các kịch bản Brexit do chính phủ nước này nghiên cứu, thì việc đồng ý một thỏa thuận sẽ mang lại sự chắc chắn cho các công ty đã dành hai năm qua để đàm phán các điều khoản thương mại trong tương lai với Liên minh châu Âu. Các nhóm doanh nghiệp đã thúc giục các nhà lập pháp Anh phê duyệt thỏa thuận Brexit của chính phủ Anh. Mức độ bất chắc cao đã góp phần làm suy giảm đáng kể nền kinh tế Anh trong nửa cuối năm 2018. Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh cũng đã bị ảnh hưởng kể từ khi cử tri bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi đối tác thương mại lớn nhất của họ vào năm 2016. Trong khi rủi ro dài hạn đối với tăng trưởng tiềm năng của Anh từ Brexit là rất lớn, thì triển vọng của một thỏa thuận thể hiện tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho nền kinh tế Anh trong trung hạn. Các công ty từng gặp rủi ro cao nhất, chẳng hạn như các nhà sản xuất ô tô, sẽ thấy những lợi ích lớn nhất từ ​​một thỏa thuận Brexit. Tiền lương cũng sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn. Viêc rời khỏi EU với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May hoặc sụp đổ không có thỏa thuận đều không phải là những lựa chọn duy nhất. Có hai kịch bản nữa sẽ khiến nền kinh tế Anh trở nên tốt hơn so với một Brexit “vô trật tự”, đó là hoãn việc rời khỏi Liên minh, hoặc kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý khác. Tất cả đều do người Anh quyết định.

V.D