Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Sáng 5/6, tại Kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trả lời câu hỏi của đại biểu về các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý livestream bán hàng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu giải pháp phát triển cơ giới hóa nông thôn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: ''Sức khỏe'' nền kinh tế và doanh nghiệp là ''thước đo'' hiệu quả hội nhập

Sáng 5/6, tiếp tục Kỳ họp 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trả lời các câu hỏi được các đại biểu đưa ra ở cuối ngày hôm qua.

Với câu hỏi của đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Đoàn Hà Nội về những chính sách của Bộ Công Thương để tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác ở những thị trường tiềm năng, đặc biệt là các thị trường mới như là Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, qua đó để doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng làm rõ, doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội gì từ các thị trường quốc tế, trong khi các quốc gia này đều có những lợi thế so sánh tương đồng như Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà - Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Hiện nay Việt Nam có 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang được triển khai thực thi. Trong quá trình mở cửa hội nhập thị trường chúng ta đều cần có thời gian và lộ trình để thực hiện.

Đơn cử như thị trường Bangladesh, Ấn Độ và Pakistan là những thị trường mà ngành Công Thương đang khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam khai thác. Nếu so với các quốc gia này, chúng ta có sự tương đồng về lao động, về thị trường và trình độ công nghệ. Nhưng xét về hình thức, các thị trường này không có tính bổ trợ cao cho nền kinh tế của Việt Nam giống như Hoa Kỳ, EU hay một số đối tác khác.

Tuy nhiên, ở góc độ quản lý ngành, cũng như thực tế công tác quản lý thị trường và hội nhập quốc tế, Bộ Công Thương có đưa ra khuyến cáo dựa trên các cơ sở sau:

Thứ nhất, các thị trường này có tiềm năng với quy mô dân số rất lớn (khoảng 2 tỷ người tiêu dùng), trong đó có khoảng 500 đến 600 triệu người thuộc nhóm thu nhập trung bình cao. Đây là nhóm khách hàng tiềm năng đối với hàng hóa của Việt Nam.

Thứ hai, nhiều năm nay, các quốc gia này đều thuộc nhóm nước áp dụng các hình thức hạn chế hàng nước ngoài thâm nhập. Vì thế, nếu Việt Nam thâm nhập được vào thị trường này, đây rõ ràng là cơ hội để chúng ta tìm kiếm được một thị trường tương đối lớn để tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam.

Thứ ba, tiêu chuẩn hàng hóa thâm nhập vào thị trường này không quá khắt khe. Điều này rất phù hợp với các hàng hóa sản xuất từ Việt Nam. Thực tế, trong năm 2023, chúng ta đã xuất khẩu vào thị trường này trên 10 tỷ USD. Đây là con số không nhỏ và hoàn toàn có khả năng tăng thêm.

Thứ tư, các quốc gia này thuộc tiểu lục địa Ấn Độ, với phần lớn diện tích là núi đồi, có nhu cầu lớn về lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng nông sản và hoa quả nhiệt đới. Đây đều là những cái nhóm hàng thế mạnh của Việt Nam.

Mặt khác, các quốc gia này có khoảng cách địa lý không quá xa, do đó chi phí logistics sẽ hợp lý. Đây là điều có thể giúp hàng hóa Việt Nam cạnh tranh với các hàng hóa từ các quốc gia khác, thậm chí là cạnh tranh cả với hàng nội địa.

Thứ năm, các quốc gia này đều có quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt với chúng ta, kể cả trong quá khứ và hiện tại. Điều này giúp tạo khuôn khổ quan hệ trong kinh tế, thương mại và đầu tư rất tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn của các đại biểu tại phiên họp Quốc hội sáng nay

Về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian tới để khai thác được các hiệp định thương mại tự do, Bộ Công Thương đề xuất các giải pháp sau:

Một là, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua khẳng định chất lượng hàng hóa và giá cả phù hợp.

Hai là, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại đa dạng.

Ba là, đẩy mạnh tiến độ đàm phán, ký kết các hiệp định liên kết thương mại và khai mở thị trường.

Bốn là, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu, cập nhật thông tin để có những phản ứng phù hợp.

Năm là, hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tiếp cận thị trường về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn kỹ thuật, cảnh báo và bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam trong các vụ phòng vệ thương mại.

Cũng liên quan đến vấn đề xuất khẩu hàng hóa, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm - Đoàn Tiền Giang cũng có câu hỏi về các giải pháp của Bộ Công Thương để phát huy vai trò của hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu
Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ, hiện nay, Việt Nam có 58 Thương vụ và chi nhánh Thương vụ tại 57 nước, phụ trách 166 thị trường trên thế giới, cùng 2 văn phòng xúc tiến thương mại ở Trung Quốc.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là từ khi có dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh sản xuất trong nước, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, lấy đó làm động lực chính cho phục hồi tăng trưởng kinh tế, Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp thúc đẩy và nâng cao vai trò của Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Đầu tiên, để phát huy lực lượng này, Bộ Công Thương đã tập trung yêu cầu các Thương vụ phải nắm vững yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, từ đó có những tham vấn chính sách để có phản ứng phù hợp, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Thứ hai, tích cực quảng bá thương hiệu sản phẩm Việt Nam xuất khẩu và kết nối thương mại, kết nối đầu tư. Đồng thời, là bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài khi có các vụ kiện phòng vệ thương mại.

Thứ ba, giao chỉ tiêu về tăng trưởng kim ngạch hai chiều hàng năm cho các Thương vụ, lấy đó là tiêu chí đánh giá cho những cái tổ chức này.

Thứ tư, yêu cầu các Thương vụ này phải tham gia tích cực các cuộc giao ban định kỳ hàng tháng cùng với lại các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trong nước để kịp thời tư vấn về ngành hàng cũng như là tư vấn những kỹ thuật trong việc khai thác, khai mở thị trường.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã quan tâm lựa chọn những cán bộ đủ năng lực để thực thi nhiệm vụ này.

Còn đối với lĩnh vực nông sản, Bộ yêu cầu Thương vụ phải nắm rõ nhu cầu, tiêu chuẩn và điều chỉnh chính sách, các biện pháp bảo hộ của thị trường nhập khẩu để khuyến cáo cho doanh nghiệp trong nước. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp nghiên cứu, khai thác tối đa cơ hội từ các kênh mang lại, tập trung quảng bá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ, khi Quốc hội đang họp hôm nay, tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang diễn ra một hội chợ giúp tìm kiếm nguồn cung cho hàng hóa cả nước. Đã có đại biểu từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đây để tham dự hội chợ này, cũng như khoảng 300 doanh nghiệp lớn trong việc cung ứng hàng hóa của Việt Nam đủ loại ra nước ngoài đang có mặt tại hội chợ.

"Bộ Công Thương chỉ đạo các Thương vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong những cuộc tranh chấp thương mại và khi mà kinh doanh nông sản gặp khó. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động Thương vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tham tán và xây dựng hệ thống Thương vụ chuyên nghiệp chính quy, hiệu quả, đáp ứng tốt hơn với các nhu cầu"- Bộ trưởng thông tin thêm.

Thanh Minh
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến chính sách giá điện

Bộ Công Thương triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến chính sách giá điện

Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với các đơn vị về triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến chính sách giá điện.
Bộ Công Thương tổ chức khảo sát xây dựng Đề án phát triển công nghiệp sinh học tại TP. Hồ Chí Minh

Bộ Công Thương tổ chức khảo sát xây dựng Đề án phát triển công nghiệp sinh học tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với các sở, trường đại học về khảo sát xây dựng “Đề án phát triển công nghiệp sinh học” tại TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiền Giang cần thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng cơ cấu lại công nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiền Giang cần thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng cơ cấu lại công nghiệp

Ngày 10/7, tại Tiền Giang, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang.
Chùm ảnh: Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Tiền Giang

Chùm ảnh: Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Tiền Giang

Sáng ngày 10/7, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công Thương có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm nhà máy chế biến thuỷ sản ở Tiền Giang

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm nhà máy chế biến thuỷ sản ở Tiền Giang

Sáng ngày 10/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu Đoàn công tác đi thăm nhà máy chế biến thuỷ sản Godaco Seafood tại Tiền Giang.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang

Sáng 10/7, tại Tiền Giang, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Tiền Giang

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gỡ khó cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Tiền Giang

Sau khi lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của Godaco Seafood, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Malaysia

Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Malaysia

Ngày 9/7/2024 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Tengku Zafrul Aziz đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về Thương mại Việt Nam - Malaysia.
Việt Nam - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định CPTPP

Việt Nam - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định CPTPP

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Hiệp định CPTPP của Nhật Bản.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Kỳ họp lần 4 Ủy ban hỗn hợp thương mại Việt Nam-Malaysia

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Kỳ họp lần 4 Ủy ban hỗn hợp thương mại Việt Nam-Malaysia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia; ký kết biên bản Kỳ họp lần thứ 4 UBHH thương mại Việt Nam - Malaysia.
Bộ Công Thương phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương mới ban hành Quyết định về việc phân công nhiệm vụ của các lãnh đạo Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35

Sáng 9/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Đảng bộ Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35.
Khuyến khích doanh nghiệp Australia tăng đầu tư vào năng lượng, nông nghiệp tại Việt Nam

Khuyến khích doanh nghiệp Australia tăng đầu tư vào năng lượng, nông nghiệp tại Việt Nam

Làm việc với lãnh đạo bang New South Wales, Thứ trưởng Phan Thị Thắng khuyến khích doanh nghiệp Australia tăng đầu tư vào Việt Nam, như lĩnh vực năng lượng...
Cơ chế DPPA: Mở ra cơ hội mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Cơ chế DPPA: Mở ra cơ hội mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Không chỉ thúc đẩy sự phát triển bền vững, đáp ứng được mong mỏi của doanh nghiệp, cơ chế DPPA còn mở ra cơ hội mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia và đại diện của Công ty Corio Generation tại Việt Nam.
Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hàn Quốc

Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, bên cạnh các hoạt động của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng liên tục có các hoạt động tiếp xúc và làm việc song phương với các đối tác.
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Chiều 3/7, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, PCTT và TKCN -Bộ Công Thương có công điện hoả tốc về việc ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.
Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng

Tại Seoul, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ký bản ghi nhớ, thúc đẩy hợp tác về công nghiệp, thương mại, năng lượng.
Việt Nam - Hàn Quốc: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Việt Nam - Hàn Quốc: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Thương mại Công bằng nước Đại Hàn Dân Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu gắn với xúc tiến thương mại

Tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu gắn với xúc tiến thương mại

Ngày 2/7/2024 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 6/2024.
Chùm ảnh: Một số hoạt động của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hàn Quốc

Chùm ảnh: Một số hoạt động của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, bên cạnh các hoạt động của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác có các buổi làm việc, tiếp xúc song phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 7 kiến nghị để mở rộng hợp tác về năng lượng, công nghiệp với Hàn Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 7 kiến nghị để mở rộng hợp tác về năng lượng, công nghiệp với Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ, trao đổi song phương với Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk-geun.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Việt Nam có nhu cầu lớn về năng lượng và đang thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Infographic: Tiểu sử tân Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài

Infographic: Tiểu sử tân Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài

Ngày 28/6, tại Bộ Công Thương đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với ông Trương Thanh Hoài.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng dự Hội nghị Xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu khu vực miền Trung

Thứ trưởng Phan Thị Thắng dự Hội nghị Xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu khu vực miền Trung

Hội nghị Xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu miền Trung cần đưa ra các sáng kiến có thể ứng dụng nhanh và hiệu quả cho công tác xúc tiến thương mại của khu vực.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động