Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý thị trường cần tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 31/8, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc Tổng cục Quản lý thị trường và 63 Sở Công Thương, Ban 389 trên cả nước về tình hình cung ứng hàng hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Quản lý thị trường và các Sở Công Thương về cung ứng hàng hoá Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các tập đoàn, tổng công ty về cung ứng năng lượng cho nền kinh tế

Cuộc họp được tổ chức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, tham dự cuộc họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong toàn Bộ, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường và trực tuyến với Cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389, Sở Công Thương của 63 tỉnh thành trên cả nước.

Truy quét, xóa sổ hàng loạt tụ điểm vi phạm

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các đại biểu phải tập trung chỉ rõ các khó khăn, hạn chế và những giải pháp cụ thể liên quan đến công tác quản lý thị trường cũng như bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong những tháng cuối năm. Hội nghị này cũng là dịp để đánh giá tình hình, tiến độ thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm đến nay của lực lượng Quản lý thị trường các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Quản lý thị trường
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo về tình hình quản lý thị trường trong 8 tháng đầu năm 2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết: Thời gian qua, trước nhiều ảnh hưởng của kinh tế, chính trị thế giới với nhiều biến động; xung đột giữa Nga - Ucraina và hậu quả của đại dịch tác động không nhỏ đến kinh tế - xã hội Việt Nam và hoạt động thực thi công vụ của lực lượng quản lý thị trường. Buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới còn diễn biến phức tạp, nhất là đối với mặt hàng lợn, đường cát, thuốc lá điếu, hàng điện tử đã qua sử dụng,…Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng, những tháng đầu năm 2023, nhiều chủ thể quyền các nhãn hiệu lớn đã làm việc và phản ánh với Tổng cục như: Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Ý...

Đối với công tác đấu tranh với hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các đối tượng không bày bán tràn lan như trước đây mà sau khi qua biên giới được tập kết tại các kho hàng nơi hẻo lánh, ít người qua lại hoặc nhà riêng, rồi lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh; hàng hóa được chuyển đến người tiêu dùng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Điển hình gần đây lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng “truy quét”, “xóa sổ” nhiều tụ điểm kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ...như: vụ đồng loạt kiểm tra 3 tổng kho, cửa hàng kinh doanh hàng giả, hàng lậu lớn tại Tuyên Quang; triệt phá cơ sở kinh doanh có 4 kho hàng chứa chữ nhiều sản phẩm giả mạo nhãn hiệu tại Thanh Hóa; tấn công, kiểm tra thiên đường mua sắm “Sài Gòn Square” tại TP. Hồ Chí Minh và phát hiện hàng ngàn sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại Việt Nam...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Quản lý thị trường
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh báo cáo tại buổi làm việc

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm còn diễn biến phức tạp, nhất là dịp Lễ, Tết. Điển hình như: vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứa chất cấm ở Hà Nội; cơ sở lưu giữ, bảo quản hơn 53 tấn chân giò hết hạn sử dụng tại Hà Nội; vụ việc 7 tấn lòng lợn đã hư hỏng tại Bắc Ninh; 10 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc ở Lạng Sơn; 4 tấn thực phẩm không đảm bảo chất lượng tại Thái Nguyên; hàng trăm lít rượu không rõ nguồn gốc tại Hà Nội; gần 10 tấn chân gà, nội tạng động vật không đảm bảo chất lượng tại Bắc Giang...

Cơ bản hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước diễn ra bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thông qua thanh tra, kiểm tra lực lượng Quản lý thị trường còn phát hiện nhiều sai phạm, điển hình như: vụ việc 15.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng tại Bình Dương; vụ việc chuyển cơ quan Công an điều tra dấu hiệu về tội lừa dối người tiêu dùng, thu lợi bất chính trong kinh doanh xăng dầu tại Thạch Thất, Hà Nội...

Nguồn cung hàng hóa tại các địa phương được đảm bảo

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2023, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 3.651 vụ việc; số tiền xử phạt trên 48 tỷ đồng (đạt 72,96% so với chỉ tiêu năm 2023 được giao), trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy trên 46 tỷ đồng; chuyển hình sự 34 vụ việc.

Ông Trương Văn Ba Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng cho biết, trong 8 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện 1.078 vụ vi phạmsố tiền nộp ngân sách, đạt hơn 50% chỉ tiêu, tăng hơn 61% so với cùng kỳ.

Cả 2 địa phương đều cho rằng, trong 8 tháng qua, thị trường hàng hóa trên địa bàn cơ bản ổn định, không có biến động lớn; nguồn cung các mặt hàng thiết yếu đáp ứng đủ nhu cầu cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân; giá cả một số mặt hàng có tăng, có giảm phù hợp với quy luật cung cầu thị trường, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng khan hiếm hàng hóa để trục lợi...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu QLTT thực hiện 6 nhiệm vụ để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh
Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tiếp và trực tuyến

Một số tỉnh có cửa khẩu tiếp giáp với nước ngoài như Lạng Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đặng Văn Ngọc báo cáo: Trong 8 tháng đầu năm 2023, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cơ bản đã được kiểm soát do các lực lượng chức năng hai bên biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cụ thể, phía Việt Nam tiếp tục duy trì 49 lán, chốt với 243 cán bộ, chiến sĩ, dân quân để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Phía Trung Quốc tiếp tục duy trì quân số tại 28/259 lán, chốt trên biên giới, đồng thời các tổ cơ động tuần tra, kiểm soát trên biên giới để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đồng thời, xuyên suốt 8 tháng đầu năm, các vi phạm trên thương mại điện tử vẫn gia tăng, diễn biến phức tạp. Dù đã quyết liệt, tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng. Ngày càng có nhiều đối tượng là viên chức, giáo viên tham gia kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thương mại điện tử. 8 tháng, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn đã kiểm tra gần 200 vụ liên quan đến thương mại điện tử. Tuy nhiên, Cục trưởng Đặng Văn Ngọc cho rằng, con số này chưa phản ánh được hết các vi phạm trên địa bàn.

Tại Long An, Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, 8 tháng năm 2023, tình hình lậu trên địa bàn diễn ra tương đối phức tạp với các mặt hàng như thuốc lá điếu, đường cát…trên các tuyến biên giới. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của các Bộ, ngành, Quản lý thị trường Long An đã phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát các địa bàn huyện biên giới. Qua kiểm tra, tình hình nhập lậu lợn trên tuyến biên giới đã được kiểm soát.

Đồng thời, tình hình buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục, của UBND tỉnh, Quản lý thị trường Long An đã tham mưu, phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên tuyến biên giới, trong nội địa để ngăn ngừa các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, trong 8 tháng, tình hình kinh doanh xăng dầu tại Long An tương đối ổn định.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là việc kiểm soát buôn bán vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát tại An Giang.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường An Giang cho biết, tình hình buôn lậu cát, trên địa bàn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Cục đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm soát, xử lý, không để tái diễn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu QLTT thực hiện 6 nhiệm vụ để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh
Đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường phát biểu

Theo đại diện của lực lượng Quản lý thị trường và các Sở Công Thương, dự báo trong các tháng cuối năm 2023 tình hình thị trường hàng hóa nói chung và mặt hàng thiết yếu nói riêng còn tiềm ẩn nhiều biến động, khó lường nhất là các sản phẩm rượu thủ công không rõ nguồn gốc; Tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thực phẩm đông lạnh nhập lậu, thủy hải sản, thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm nhập lậu, nhiễm bệnh, giá rẻ vẫn còn lưu thông trên thị trường; Nguy cơ xảy ra các sự cố liên quan vi phạm an toàn thực phẩm do tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phấm còn cao. Các đối tượng lợi dụng chính sách hải quan thông thoáng trong kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu, tạm nhập-tái xuất để thẩm lậu, đưa vào thị trường tiêu thụ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn... do vậy, để ngăn ngừa, các hành vi vi phạm, lực lượng Quản lý thị trường và Sở Công Thương các tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, nỗ lực giữ thị trường ổn định, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân.

Trong thời tới diễn ra dịp nghỉ lễ 2/9 và Tết Trung thu, nhu cầu đi lại, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo, đồ chơi... của người dân tăng cao, do vậy, lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán tràn lan, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Liên quan đến việc dự trữ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, báo cáo tại cuộc họp Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Phan Văn Chinh cho biết: Trong 7 tháng đầu năm đã cung ứng ra thị trường 2,58 tr m3 xăng dầu, cao hơn nhiều so với năm 2022. Hiện nguồn cung xăng dầu ổn định, đảm bảo do đã chủ động tính toán các nguồn cung. Dự kiến, hiện chúng ta đảm bảo đủ nguồn cung trong trước mắt. Trước đó, Vụ đã làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp đầu mối. Hiện nay, các doanh nghiệp đều đảm bảo, đáp ứng được nguồn cung.

Liên quan đến mặt hàng gạo, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết: Thời gian qua, tình hình xuất khẩu gạo tăng mạnh cả về lượng và giá. Giá gạo có thời điểm cao nhất trong 11 năm trở lại đây. Hiện thị trường nội địa vẫn đảm bảo nguồn cung và cho xuất khẩu. Trong thời gian tới, Cục sẽ theo dõi sát sao tình hình thương mại gạo thế giới, trong nước để chủ động điều tiết xuất khẩu. Đồng thời đề nghị các thương nhân sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo đảm bảo lượng dự trữ, đáp ứng nhu cầu trong nước không để gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Về vấn đề này, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị lực lượng Quản lý thị trường ngoài việc kiểm tra, kiểm soát giá gạo, không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng, ép giá mà còn phải tập trung kiểm sát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của các loại gạo để giữ vững thương hiệu và không để mất đi thị trường xuất khẩu.

Mục tiêu cao nhất là tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định

Đánh giá về những hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường trong thời gian qua, phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng: Thứ nhất, hiện các quy định về chức năng, nhiệm vụ đã đầy đủ theo hướng xây dựng lực lượng Quản lý thị trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và chính quy hiện đại. Tuy nhiên, đến hiện tại, các mục tiêu này vẫn chưa đạt được.

Thứ hai, Quản lý thị trường là được xác định là lực lượng tiên phong, hàng đầu trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, buôn lậu. Do vậy, lực lượng phải nỗ lực vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khó khăn đến đâu tháo gỡ đến đó.

Thứ ba, từ nay đến hết năm, toàn lực lượng không được chủ quan, lơ là. Ngay tại thời điểm này, phải làm tốt công tác địa bàn, nắm rõ kho bãi, tập kết hàng hóa để kịp thời ngăn chặn các vi phạm từ gốc hàng hóa vi phạm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu QLTT thực hiện 6 nhiệm vụ để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả mà lực lượng Quản lý thị trường đã làm được. Theo đó, trong 8 tháng qua, toàn lực lượng đã chú trọng triển khai nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện khá nghiêm túc cá chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, nhất là các chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến hoạt động của Ngành. Bên cạnh đó, tích cực và chủ động tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, giúp ngành có thêm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện.

Đặc biệt, Bộ trưởng ghi nhận, trong 8 tháng năm 2023, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành các đợt cao điểm, mở nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Nổi bật là việc kiểm tra, giám sát hoạt động của 100% cơ sở kinh doanh xăng dầu cả nước, từ doanh nghiệp đầu mối đến cửa hàng bán lẻ, qua đó góp phần giữ ổn định thị trường, bảo đảm nguồn cung xăng dầu”, Bộ trưởng ghi nhận và biểu dương lực lượng Quản lý thị trường.

Công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp giữa lực lượng Quản lý thị trường và các lực lượng khác đã có nhiều chuyển biến tích cực; Nhiều vấn đề, vụ việc phức tạp đã được xử lý khá tốt, củng cố niềm tin của cấp ủy, chính quyền, địa phương, nhân dân, tạo môi trường bình đẳng trong sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng cũng đánh giá việc chấp hành kỷ cương, nền nếp từ Tổng cục đến các đơn vị trực thuộc đã được chấp hành khá rõ nét. Công tác cán bộ trong toàn lực lượng đã được quan tâm, chăm lo tốt hơn. Từ khâu quy hoạch, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển đã được tiến hành bài bản, kịp thời, tạo sự đồng thuận. Đồng thời, công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật của Tổng cục trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thẳng thắn cho rằng: Trong 8 tháng qua, lực lượng Quản lý thị trường vẫn còn nhiều hạn chế trong tổ chức và hoạt động. Điển hình là tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn phổ biến; công tác thanh kiểm tra còn chưa sâu sát, áp dụng chế tài xử phạt không đủ sức răn đe; công tác quản lý, giáo dục cán bộ ở nhiều đơn vị cơ sở chưa tốt; Tình trạng nhũng nhiễu, thậm chí "bảo kê" của cán bộ trong khi thi hành công vụ vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Bộ trưởng cho rằng, nguyên nhân của các hạn chế kể trên, trước hết là do công tác triển khai, nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, chính sách pháp luật của cán bộ ở nhiều đơn vị chưa tốt, công tác quản lý, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng chưa đạt yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát của cấp trên với cấp dưới, viêc kết hợp giữa đấu tranh và xây dựng chưa thường xuyên và kém hiệu quả. Việc xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân chưa thật nghiêm túc nên chưa đủ sức răn đe; Vai trò của cấp ủy, tổ chức Đảng của các tập thể lãnh đạo nhiều đơn vị chưa được phát huy. Tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu một số đơn vị không rõ nét. Kỷ cương, nề nếp trong nhiều đơn vị cơ sở không nghiêm; Chất lượng cán bộ ở nhiều nơi chưa đạt yêu cầu đề ra.

Tập trung 6 nhiệm vụ trọng tâm

Dự báo trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập và mở rộng, cùng với tốc độ phát triển mạnh của thương mại điện tử, nhất là thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ ngày càng đặt ra nhiều thách thức cho công tác Quản lý thị trường. Sản xuất còn gặp nhiều khó khăn (do tổng cầu giảm, chi phí sản xuất tăng cao), sẽ dẫn đến gia tăng tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái có nguy cơ bùng phát.

Những tháng cuối năm có nhiều ngày lễ, tết, sự kiện lớn do vậy nhu cầu mua sắm tiêu dùng tăng vì vậy cũng sẽ dẫn đến tình trạng dễ nảy sinh tiêu cực, trục lợi trong sản xuất. Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng, mục tiêu cao nhất của công tác Quản lý thị trường không phải là số tiền xử phạt, số vụ kiểm tra được thật nhiều mà mục tiêu cuối cùng phải hướng đến là tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo động lực cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu QLTT thực hiện 6 nhiệm vụ để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận hội nghị

Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu toàn lực lượng thực hiện các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, đề nghị lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục nghiên cứu, quán triệt thật sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương để thực hiện đúng, đủ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Quản lý thị trường tạo môi trường lành mạnh cho sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, qua thực tiễn quản lý, thực thi nhiệm vụ, Tổng cục và các đơn vị trực thuộc cần tham mưu cho Chính phủ, các Bộ, Ngành ban hành mới hoặc sửa đổi bổ sung các cơ chế chính sách phù hợp, khả thi. Làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về những chủ chương, chính sách, nhất là những vấn đề liên quan đến ngành.

Thứ hai, nhấn mạnh một lần nữa đến mục tiêu “xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh”, Bộ trưởng đề nghị, Quản lý thị trường cả nước cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý thật nghiêm các sai phạm, nhất là sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng... trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý các sai phạm đối với một số mặt hàng thiết yếu, trọng điểm như: xăng dầu, khí đốt, than đá, phân bón, các loại rau, củ, quả, thuốc lá... Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thương mại điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của ngành, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mặt công tác.

Thứ ba, tập trung chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo điều hành, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ cương trong toàn lực lượng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nội bộ, chấn chỉnh hành vi bảo kê, nhũng nhiễu. Nặng hơn phải xử lý bằng hình sự để tạo sức răn đe, hướng tới một lực lượng mạnh. Tổng cục cần quy định rõ trách nhiệm, xử lý nhiêm người đứng đầu nếu để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Thứ tư, Tổng cục tiếp tục chú trọng làm tốt công tác tham mưu cho cấp uy Đảng, chính quyền cùng cấp trng lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho lực lượng hoạt động hiệu quả. Đồng thời, khẩn trương xây dựng (rà soát, bổ sung) hoàn thiện quy chế phối hợp, biên bản hợp tác với các đơn vị chức năng, các hiệp hội ban ngành...nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh với các hoạt động sản xuất kinh doanh bất hợp pháp, làm lành mạnh hóa thị trường

"Nếu có quy chết phối hợp, định kỳ kiểm điểm, đánh giá sẽ góp phần quan trọng, quyết định đến môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Thứ năm, từng cấp, từng đơn vị cần chủ động rà soát, xử lý các vấn đề, vụ việc phức tạp, bức xúc, nổi cộm...trong đơn vị để xử lý kịp thời, dứt điểm theo đúng nguyên tắc, điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước theo đúng tình hình thực tế. Đồng thời, chăm lo tốt hơn cho công tác cán bộ, trong đó chú trọng giáo dục, rèn luyện, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật đối và thực hiện chính sách đối với cán bộ. Chú ý thực hiện nghiêm chủ trương lãnh đạo quản lý không là người địa phương

Thứ sáu, chú trọng công tác thông tin, truyền thông trên tất cả các kênh nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, sự đồng thuận trong hành động và sự chia sẻ, ủng hộ của toàn xã hội với Ngành. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của Ngành, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mặt công tác.

Về những kiến nghị, đề xuất, Bộ trưởng giao Tổng cục QLTT và Văn phòng Bộ phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu trả lời các kiến nghị tại hội nghị trong tháng 9.

Thụy Anh - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công tốt đẹp.
Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII ra mắt Đại hội

Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII ra mắt Đại hội

Hôm nay 3/12, ngày làm việc cuối cùng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII đã ra mắt Đại hội.
COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Theo kế hoạch COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu đầu tiên về tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với BĐKH.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC

Chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC.
Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

Chiều tối qua (2/12), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Giám sát tới cùng các lời hứa, cam kết

Bài 1: Giám sát tới cùng các lời hứa, cam kết

Thông qua chất vấn, Quốc hội sẽ nắm được tình hình thực hiện các nghị quyết và việc thực hiện các lời hứa, cam kết của Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành.
Việt Nam là điểm đến tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam là điểm đến tin cậy để đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, quỹ đầu tư tiếp tục coi Việt Nam là địa điểm tin cậy để đến đầu tư, thúc đẩy chuyển đổi xanh.
Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, toàn diện

Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, toàn diện

Tại phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo đại hội.
Thái Bình tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023

Thái Bình tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023

Ngày 2/12, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023 mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác
Dấu ấn của Công đoàn ngành Công Thương tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Dấu ấn của Công đoàn ngành Công Thương tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Đoàn đại biểu ngành Công Thương gồm 14 công đoàn viên tiêu biểu.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sáng nay 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã chính thức khai mạc phiên trọng thể.
Hôm nay (2/12) diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hôm nay (2/12) diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Công đoàn Công Thương Việt Nam đề xuất tới Đại hội 4 vấn đề về công tác đối ngoại

Công đoàn Công Thương Việt Nam đề xuất tới Đại hội 4 vấn đề về công tác đối ngoại

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra từ ngày 1-3/12. Đoàn đại biểu ngành Công Thương tham dự Đại hội gồm 14 công đoàn viên tiêu biểu.
Thái Bình: Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Thái Bình: Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Tối 1/12, UBND tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day"
Thủ tướng chính thức dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28

Thủ tướng chính thức dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại Dubai dự Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh COP28.
Hàng triệu đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hàng triệu đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước hướng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng nay 1/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã chính thức khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn

Tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn

Ngày 30/11/2023, tại Thái Bình đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn”.
Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.
Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Về quy định "nồng độ cồn bằng 0", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ.
Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức Kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng ngày một tích cực hơn, dự báo cả năm GDP tăng trên 5%.
Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển loại hình khu công nghiệp mới, nhằm hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Báo cáo tại phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Tổng thư ký Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội đã thông qua 07 Luật và 09 Nghị quyết.
Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước và tăng 3,46% so với tháng 12/2022.
Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG  chưa giải ngân hết sang năm 2024

Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG chưa giải ngân hết sang năm 2024

Theo đó, nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chưa thực hiện giải ngân hết trong năm 2023 được Quốc hội đồng ý chuyển sang năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động