Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh án TAND tối cao nói gì về việc thu hồi tài sản tham nhũng?

Theo đại biểu Quốc hội, việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn còn ít, chưa đạt kỳ vọng theo mong muốn của Quốc hội và của người dân.
Tổng Thanh tra Chính phủ: Ưu tiên xử lý kinh tế để thu hồi tài sản tham nhũng Kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm Chủ tịch Quốc hội: Ngành tòa án, kiểm sát góp phần tích cực vào phòng chống tham nhũng

Thu được 40% số tài sản đã tham nhũng

Chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại phiên họp thứ 21 ngày 20/3, đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp nêu, trong những vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng cho Nhà nước đã có tiến bộ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh án TAND tối cao nói gì về việc thu hồi tài sản tham nhũng?
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc thu hồi tài sản vẫn còn ít, chưa đạt kỳ vọng theo mong muốn của Quốc hội và của người dân. Vậy sắp tới Chánh án phối hợp với các cơ quan có liên quan ra sao để thu hồi tài sản tham nhũng được nhiều hơn và đạt được theo kỳ vọng của người dân.

Cũng chất vấn về vấn đề này, đại biểu Bùi Mạnh Khoa - đoàn Thanh Hoá cho rằng, thu hồi tài sản trong các vụ án về kinh tế, tham nhũng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay một số vụ việc người phải thi hành án có nhiều tài sản và đã được kê biên để đảm bảo thi hành án, nhưng việc thu hồi tài sản vẫn chậm. Nguyên nhân do vướng mắc trong xử lý tài sản chung, tài sản riêng.

“Đây được coi là một điểm nghẽn” - đại biểu đoàn Thanh Hóa nói, đồng thời đề nghị Chánh án cho biết, quan điểm và hướng xử lý của ngành tòa án về vấn đề này. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng chia sẻ quan điểm và hướng xử lý của Chính phủ, Bộ Tư pháp về vấn đề trên.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, trên thế giới cũng như nước ta, việc thu hồi tài sản tham nhũng khó được triệt để. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các cơ quan thi hành tố tụng đã phối hợp rất tốt, cho nên đã thu được 40% số tài sản tham nhũng. Đây là một con số đáng ghi nhận, biểu dương của các cơ quan thi hành tố tụng.

Vấn đề đặt ra hiện nay, đó là làm cách nào để thu hồi được nhiều hơn nữa. Theo ông Nguyễn Hòa Bình, pháp luật quy định, chỉ thu hồi được những tài sản tham nhũng nếu như quá trình tố tụng, các cơ quan tiến hành tố tụng, công an, viện kiểm sát, tòa án chứng minh được tài sản đó có nguồn gốc từ tội phạm tham nhũng, mới thu hồi được.

“Do đó, muốn thu hồi được, việc chứng minh của cơ quan điều tra phải rất chất lượng, khẳng định được tài sản này có được từ nguồn tham nhũng, từ tội phạm, từ vi phạm pháp luật. Còn trường hợp không chứng minh được tài sản tham nhũng này sẽ rất khó- Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Vì vậy, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng phải nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử và kịp thời phong tỏa những tài sản có dấu hiệu tham nhũng.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, đối với thế giới, tội tham nhũng là tội đặc thù, do đó, bên cạnh nghĩa vụ chứng minh nguồn gốc tham nhũng của tài sản, họ còn có một cơ chế khác là cơ chế tăng nghĩa vụ giải trình của những nghi can là tham nhũng, nghĩa là phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của tài sản. Nếu chúng ta làm được điều này, tỷ lệ thu hồi tài sản trong tương lai sẽ rất cao.

Về tài sản tham nhũng không thu hồi được do vướng tài sản chung, tài sản riêng, Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin thêm, trên thực tế có những vụ án mua nhà là tài sản hình thành trong hôn nhân, có của vợ, của con, của những người thân trong gia đình, cho nên khi đối tượng tham nhũng, không thể thu được nhà của họ. Đây là quy định của luật, chúng ta buộc phải tuân thủ.

Tuy nhiên, với các đối tượng tham nhũng, nếu chúng ta có được cơ chế để thu tài sản như nhiều nước đã áp dụng, tức là cơ chế phi hình sự - nghĩa là phải giải trình về tài sản đó đã được hình thành như thế nào...

Trong trường hợp không giải trình được, tính hợp lý của tài sản này sẽ không được pháp luật công nhận và vi phạm đó sẽ bị tịch thu. “Việc này phụ thuộc vào luật lệ và giải pháp căn cơ chỉ có thay đổi luật” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ.

Cần “nhiều mắt” để giám sát tài sản tham nhũng

Trả lời “tiếp sức” cho Chánh án Nguyễn Hoà Bình về thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ việc về tham nhũng kinh tế, ông Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, đây là một trong những trọng tâm, nhiệm vụ chính trị quan trọng chúng tôi đặt ra trong ngành tư pháp nói chung và hệ thống thi hành án dân sự nói riêng. Trong thời gian qua, nhờ tổng hợp nhiều giải pháp, kết quả đạt được khá tích cực.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh án TAND tối cao nói gì về việc thu hồi tài sản tham nhũng?
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên chất vấn

Lấy ví dụ trong 5 tháng qua (báo cáo thi hành án dân sự được thống kê bắt đầu từ 1/10/2022), đã thu được trên 17 nghìn tỷ đồng và nếu xét về số lượng tuyệt đối đã tăng gần 12 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022. Số liệu này rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được và cố gắng của toàn hệ thống, còn khá nhiều vấn đề đặt ra. Nguyên nhân khách quan là do những khó khăn trong bản thân của các vụ án này. “Ví dụ, số lượng tài sản trong hầu hết các vụ án lớn nằm rải rác ở các địa phương khác nhau trên phạm vi cả nước - Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn chứng.

Bên cạnh đó, nguồn gốc, tính pháp lý của nhiều tài sản được kê biên, đưa ra xử lý phức tạp và mất nhiều thời gian để làm rõ. Đặc biệt tài sản chung, ví dụ tài sản vợ chồng, tài sản của hộ gia đình... và của các chủ sở hữu khác nhau ở trong quá trình sản xuất, kinh doanh...

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Thành Long cho hay, sẽ tiếp tục bám sát và thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 04 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế. Đồng thời, bám sát các ý kiến kết luận của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trong đó có cơ chế phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan điều phối ở bên Đảng, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao...

Đặc biệt, tập trung vào các vụ án lớn đang được dư luận xã hội quan tâm và sẽ thường xuyên báo cáo Chính phủ hoặc đề ra các giải pháp thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp để thực hiện tốt hơn nữa công tác này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đề nghị các cơ quan dân cử, Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định theo pháp luật tăng cường quá trình giám sát để có "nhiều mắt" tập trung vào đây, như vậy, việc tẩu tán và giấu các tài sản trong vụ án tham nhũng kinh tế sẽ giảm đi.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đại biểu Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sơn La: Cảnh báo khẩn tới người dân khi phát  hiện 2 cá thể hổ

Sơn La: Cảnh báo khẩn tới người dân khi phát hiện 2 cá thể hổ

Trên địa bàn xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã phát hiện 2 cá thể hộ. Chính quyền địa phương đã phải phát công văn cảnh báo tới người dân.
Họp bàn chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) về Bộ Công Thương

Họp bàn chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) về Bộ Công Thương

Chiều 9/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp và EVN về các vấn đề liên quan Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0).
Đại biểu Quốc hội: Ủy ban Quản lý vốn phải có phần trách nhiệm khi thiếu điện

Đại biểu Quốc hội: Ủy ban Quản lý vốn phải có phần trách nhiệm khi thiếu điện

Các ĐBQH cho rằng ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý là Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cũng phải có trách nhiệm với tình trạng thiếu điện.
Bộ Công Thương: Hoàn thành 5/7 nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh thiếu điện

Bộ Công Thương: Hoàn thành 5/7 nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh thiếu điện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, 5/7 công việc cấp bách liên quan đến cung cấp điện Thủ tướng giao tại Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 đã hoàn thành.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành về điện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành về điện

Sáng ngày 9/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn thanh tra chuyên ngành về điện nhằm triển khai cụ thể những yêu cầu, nội dung, thời gian thanh tra.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Cần quy định rõ phương pháp xác định giá đất trong luật

Chủ tịch Quốc hội: Cần quy định rõ phương pháp xác định giá đất trong luật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Luật Đất đai khó nhất là vấn đề tài chính đất đai, còn trong tài chính đất đai khó nhất là vấn đề định giá đất.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Singapore

Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Singapore

Chiều 8/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với ông Keith Tan, Thứ trưởng (đang trong quá trình bổ nhiệm) Bộ Công Thương Singapore.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản giàu lên nhanh chóng nhờ đón đầu quy hoạch

Nhiều doanh nghiệp bất động sản giàu lên nhanh chóng nhờ đón đầu quy hoạch

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hận cho rằng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giàu lên một cách nhanh chóng là nhờ đón đầu quy hoạch.
Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống khủng bố

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống khủng bố

Chiều 8/6, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống khủng bố năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2026.
Dự án sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam vào diện giám sát tối cao

Dự án sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam vào diện giám sát tối cao

Sân bay Long Thành; đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025; đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội... vào diện giám sát tối cao.
290.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn làm sụt giảm niềm tin nhà đầu tư

290.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn làm sụt giảm niềm tin nhà đầu tư

Thủ tướng Chính phủ đã lập 2 tổ công tác để nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân, giải pháp cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Điều hành giá là một nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển"

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Điều hành giá là một nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển"

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, điều hành giá là một nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển.
Bộ trưởng bất ngờ khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi 100 tỷ đồng

Bộ trưởng bất ngờ khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông báo lãi 100 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sau 19 tháng đi vào vận hành, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lần đầu báo lãi gần 100 tỷ đồng trong năm 2022.
Tăng cường thanh tra cung ứng dịch vụ công ngành giao thông vận tải

Tăng cường thanh tra cung ứng dịch vụ công ngành giao thông vận tải

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công do Bộ Giao thông Vận tải phụ trách.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp đoàn đại biểu Hội đồng giao lưu chính trị Úc

Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp đoàn đại biểu Hội đồng giao lưu chính trị Úc

Ngày 7/6/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã làm việc với Đoàn đại biểu Hội đồng giao lưu chính trị Úc.
Bộ Giao thông Vận tải nhận trách nhiệm về sai phạm trong hoạt động đăng kiểm

Bộ Giao thông Vận tải nhận trách nhiệm về sai phạm trong hoạt động đăng kiểm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu, Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm cùng với Cục Đăng kiểm Việt Nam về những sai phạm xảy ra trong hoạt động đăng kiểm.
Chính phủ chỉ đạo giảm 50% phí trước bạ với ô tô trong nước

Chính phủ chỉ đạo giảm 50% phí trước bạ với ô tô trong nước

Mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm 50%, áp dụng từ 1/7 đến hết năm nay.
Hơn 100 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Hơn 100 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có 110 đại biểu đăng ký chất vấn trong phiên đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng.
“Giá vải đắt”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bắc Giang thu xếp vốn để xây cầu

“Giá vải đắt”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bắc Giang thu xếp vốn để xây cầu

Trả lời chất vấn Quốc hội chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng, “giá vải đắt” tỉnh Bắc Giang có thể dành một phần ngân sách để xây cầu.
Dự án của SonKim Land thắng 5 hạng mục tại giải thưởng quốc tế

Dự án của SonKim Land thắng 5 hạng mục tại giải thưởng quốc tế

Với các tiêu chí tập trung vào thiết kế, chất lượng, dịch vụ, độc đáo, The OpusK - Dự án của SonKim Land giành chiến thắng ở 5 hạng mục tại Giải thưởng quốc tế
Nhiều dự án BOT chưa xử lý dứt điểm, đại biểu truy trách nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải

Nhiều dự án BOT chưa xử lý dứt điểm, đại biểu truy trách nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đại biểu Quốc hội nêu vấn đề, còn nhiều dự án BOT trên cả nước vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Đi ngược đi xuôi" cũng không đăng kiểm được

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Đi ngược đi xuôi" cũng không đăng kiểm được

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh, vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng, gây hệ lụy rất lớn.
3 Bộ "vào cuộc" để quả vải Bắc Giang sắp được chiếu xạ tại phía Bắc

3 Bộ "vào cuộc" để quả vải Bắc Giang sắp được chiếu xạ tại phía Bắc

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sắp tới quả vải Bắc Giang sẽ được chiếu xạ ở miền Bắc thay vì phải phải đưa vào TP. Hồ Chí Minh.
Đại biểu Quốc hội nói gì về phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ?

Đại biểu Quốc hội nói gì về phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ?

Các đại biểu Quốc hội mong muốn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra được những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ: Rất khó đánh giá, thống kê về chất lượng các đề tài khoa học

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ: Rất khó đánh giá, thống kê về chất lượng các đề tài khoa học

Đây là câu nói được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhắc đến nhiều trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội vào ngày 7/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động