Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói gì về Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, càng nhiều công cụ để đảm bảo điều chỉnh và giảm sốc giá xăng dầu phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội là một điều rất cần thiết
Đề xuất quy định giá trần sách giáo khoa, giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu Thủ tướng Chính phủ giải đáp trước Quốc hội về công tác điều hành giá và bảo đảm nguồn cung xăng dầu Quỹ bình ổn xăng dầu góp phần “giảm sốc” khi giá xăng dầu thế giới tăng cao

Bộ Tài chính nhận chủ trì các vấn đề liên quan đến định giá

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, chiều 11/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường dự án Luật Giá (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói gì về Quỹ bình ổn giá xăng dầu?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về Luật Giá (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì để soạn thảo Luật Giá (sửa đổi). Tại thảo luận tổ ngày 7/11 chúng tôi đã có báo cáo giải trình với đại biểu Quốc hội các ý kiến thảo luận.

Tại buổi làm việc hôm nay chúng tôi đã tiếp nhận được 19 ý kiến của đại biểu Quốc hội. "Thay mặt cho cơ quan chủ trì soạn thảo, tôi xin trân trọng tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu để tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục thảo luận để hoàn thiện luật và sẽ trình với Quốc hội trong kỳ họp đầu năm của năm 2023" - Bộ trưởng nói.

Về mối quan hệ giữa Luật Giá và các luật khác mà đại biểu Quốc hội có nêu, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, Luật Giá liên quan đến 21 bộ luật khác đã quy định trong các bộ luật chuyên ngành về giá. Chúng tôi đã đưa ra những quy định để tránh vấn đề chồng chéo, trùng dẫm giữa Luật Giá với các quy định của luật khác và xây dựng theo hướng điều chỉnh một cách toàn diện vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước về giá.

"Ở đây chúng tôi thấy các đại biểu có nói đến quy định về vấn đề hướng dẫn xây dựng giá và phạm vi, phương pháp định giá, nếu được Quốc hội thống nhất thì những vấn đề liên quan đến phương pháp, nguyên tắc và phạm vi định giá thì giao cho Bộ Tài chính chủ trì" - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Ví dụ liên quan đến giá đất, Bộ Tài chính sẽ chủ trì với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xác định giá đất, còn hiện nay các giá thì đang còn ở bộ chuyên ngành. Nếu được giao cho Bộ Tài chính nhận trách nhiệm này để đảm bảo không có sự chồng chéo hay có vấn đề sai lệch so với tiêu chuẩn chung.

5 công cụ để điều chỉnh giá xăng dầu

Về tiêu chuẩn giá, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu, hiện nay đã có 13 tiêu chuẩn giá mà Bộ Tài chính ban hành, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện. Liên quan đến vấn đề về danh mục hàng hóa và dịch vụ cụ thể, Bộ xin tiếp thu ý kiến.

Về vấn đề thẩm quyền, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội là nên giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi Chính phủ báo cáo thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thay mặt Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất, mà nếu xác định danh mục như vậy chắc sẽ kịp thời hơn và chủ động hơn.

"Trên thực tiễn khi chúng ta thực hiện Luật Giá hiện hành thì thấy rằng việc bình ổn giá là mang tính chất thời điểm, khi hàng hóa, dịch vụ có biến động thất thường hoặc ảnh hưởng đến ổn định kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân, mặt bằng giá và mục tiêu kiểm soát giá, kiểm soát lạm phát, chúng tôi nghĩ việc này giao cho Thường vụ Quốc hội quyết định" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói gì về Quỹ bình ổn giá xăng dầu?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 11/11

Về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ đã lấy ý kiến của Bộ Công Thương và các bộ, ngành thì nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Bởi vì giá xăng dầu tăng lên ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Vì vậy, giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ giảm sốc từ từ.

Hiện nay, công cụ để điều chỉnh giá xăng dầu gồm: Thứ nhất, gói thuế; thứ hai, chi phí định mức; thứ ba, nguồn cung; thứ tư, thông qua cấp phép để xây dựng bộ máy; thứ năm, Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

"Càng nhiều công cụ để đảm bảo điều chỉnh và giảm sốc giá xăng, dầu phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân là một điều rất cần thiết" - Bộ trưởng khẳng định.

Nếu chúng ta buông ra cho thị trường thì các hình thái kinh tế đã trải qua nhiều giai đoạn, từ giai đoạn lý thuyết "bàn tay vô hình" đến "lý thuyết bàn tay hữu hình”, “lý thuyết kết hợp giữa bàn tay vô hình và bàn tay hữu hình”. Người ta nói nếu kinh tế thị trường không có “bàn tay” của nhà nước thì giống như “vỗ tay bằng một bàn tay”.

Cơ quan nhà nước là trọng tài trong "hiệp thương giá"

Về vấn đề sách giáo khoa, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, định giá giá tối đa hay giá tối thiểu hay một số mặt bằng khác, chúng tôi cho rằng ý kiến này rất hay. Bây giờ trong tư duy, chúng ta luôn luôn nghĩ đến chuyện làm thế nào để quy định mức giá không cao, nhưng chúng ta lại chưa nghĩ đến làm thế nào để ngăn chặn được giá quá thấp khi các doanh nghiệp có tiềm năng muốn thâu tóm thị trường thì dùng biện pháp hay nói cách khác là dùng thủ đoạn đại hạ giá để đánh bật các đối thủ khác, tạo nên một lợi nhuận độc quyền. Đây cũng là một vấn đề đặt ra trong Luật Giá.

Liên quan đến kê khai giá, người đứng đầu ngành tài chính thông tin, thực ra kê khai giá tập trung vào một số giá cụ thể sẽ sâu hơn, kiểm soát được hơn. Chúng ta có hàng trăm ngàn loại giá, chúng tôi sẽ xem xét, nghiên cứu về vấn đề này, vì nhiều giá quá cũng không đủ lực lượng để xác định kê khai giá.

Kê khai giá nhằm yêu cầu giải trình khi giá cả có sự thay đổi để đảm bảo vấn đề quản lý nhà nước về giá để không tăng đột biến hoặc lợi dụng chính sách về giá để tạo nên giá đột biến. Bộ tiếp thu ý kiến này, tiếp tục nghiên cứu.

Còn về hiệp thương giá, một kinh nghiệm qua luật hiện hành, Luật Giá không xác định phạm vi mà cho doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước cùng hợp thức hóa với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp thì lợi nhuận tối đa, đối với cơ quan nhà nước thì mang tính đại diện, cho nên vấn đề đấu tranh với nhau để đưa đến một mức giá công bằng cũng không được chính xác lắm.

"Vì vậy bây giờ quy định hiệp thương giá chỉ có doanh nghiệp với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước là trọng tài" - Bộ trưởng nói, đồng thời dẫn chứng, vừa qua, xảy ra vụ kit test như đại biểu có ý kiến thì kit test đó là trong điều kiện dịch bệnh, qua hiệp thương giá xác định giá tạm thời và sau đó sẽ kiểm tra lại việc hình thành giá thông qua nguyên vật liệu. Sau quá trình thẩm tra về phía Bộ Tài chính đã có ý kiến và hiệp thương giá đó để mua 200.000 kit test, không phải là mua kit test toàn bộ.

"Nhưng sau này, Bộ Y tế đã lấy giá này đưa vào để công khai cho các địa phương mua. Nhưng đối với Cục Giá của Bộ Tài chính cũng có sai sót là đáng ra khi kiểm tra không mua nữa phải có một thông báo, nếu có thông báo đấy thì cán bộ của Bộ Tài chính không bị kỷ luật" - Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng xin tiếp thu các ý kiến của các quý vị đại biểu hôm nay cùng với các ý kiến tại tổ thảo luận. Đồng thời, sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị và nhân dân để tiếp tục trình với Quốc hội tại kỳ họp sau.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam.
Giải ngân vốn đầu tư công: Không để

Giải ngân vốn đầu tư công: Không để 'vốn chờ dự án'

Chiều 8/12, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về tình hình giải ngân vốn đầu tư công.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp vẫn còn rất lớn.
Hơn 170 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Hơn 170 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Sáng 8/12, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đã được khai mạc với sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Ngày 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

Phó Thủ tướng có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

Tại công văn 8216/VPCP-CN ngày 7/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt đến năm 2030.
Khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc-Nam trước Tết Nguyên đán 2023

Khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc-Nam trước Tết Nguyên đán 2023

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khởi công toàn bộ 25 gói thầu dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 trước Tết Nguyên đán 2023.
Hướng tới kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỉ USD vào năm 2023

Hướng tới kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỉ USD vào năm 2023

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỉ USD vào năm 2023, hướng tới mục tiêu đạt 150 tỉ USD vào năm 2030.
Xây dựng lộ trình thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Xây dựng lộ trình thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Chiều 6/12, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Việt Nam - New Zealand: Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện

Việt Nam - New Zealand: Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó đoán định, Việt Nam - New Zealand cần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand

Chiều 6/12, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.
Thủ tướng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố

Thủ tướng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022, đầu năm 2023.
Chủ tịch nước chủ trì buổi tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Chủ tịch nước chủ trì buổi tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng.
Đưa hợp tác thương mại, đầu tư thành động lực phát triển Việt Nam - NewZealand

Đưa hợp tác thương mại, đầu tư thành động lực phát triển Việt Nam - NewZealand

Việt Nam - NewZealand nhất trí về việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa lĩnh vực này thành động lực phát triển của quan hệ hai nước.
Đồng chí Trần Tuấn Anh: Nghị quyết 29-NQ/TW định hướng tư duy mới về công nghiệp hoá hiện đại hoá

Đồng chí Trần Tuấn Anh: Nghị quyết 29-NQ/TW định hướng tư duy mới về công nghiệp hoá hiện đại hoá

Nghị quyết 29 là cơ sở, căn cứ chính trị hết sức quan trọng trong việc định hướng những tư duy mới thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Các tập đoàn Hoa Kỳ đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Các tập đoàn Hoa Kỳ đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Trước đề xuất tăng cường hợp tác thương mại với Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ phía Việt Nam luôn sẵn sàng vì lợi ích chung.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Tối 5/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tại Seoul.
Nghị quyết số 29-NQ/TW: Đến năm 2030 Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp

Nghị quyết số 29-NQ/TW: Đến năm 2030 Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp

Đây là nội dung quan trọng của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XIII).
Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc".
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC).
3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.
Việt Nam chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc

Việt Nam chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc

Khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ đưa quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc sang trang, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.
Nhiều tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Nhiều tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Sáng 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang triển khai nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam.
10 tháng 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD

10 tháng 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động