Thứ bảy 10/05/2025 18:44

Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong nhập khẩu mặt hàng mía cây

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, theo quy định hiện hành, mía cây không thuộc danh mục hàng hóa được phép mua bán, trao đổi qua cửa khẩu.

Tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 36, sáng 21/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến hết năm 2023 đối với nhóm lĩnh vực thứ nhất, gồm các lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Công Thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đại biểu Trần Hữu Hậu - đoàn Tây Ninh nói về việc nhập mía cây từ Campuchia.

Đại biểu Trần Hữu Hậu - Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Tây Ninh phát biểu ý kiên. Ảnh: quochoi.vn

Theo đại biểu, việc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân tỉnh Tây Ninh trồng mía ở Campuchia là thực hiện theo chương trình hợp tác giữa Tây Ninh và các tỉnh giáp biên của Vương quốc Campuchia và Thông tư 201 năm 2012 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chính sách thuế đối với hàng lâm sản chưa qua chế biến do Việt Nam hỗ trợ đầu tư trồng tại Campuchia nhập khẩu về nước… “Do đó, về bản chất không phải là hoạt động mua bán hàng hóa qua biên giới theo hoạt động thương mại. Vì vậy, chúng ta càng cần linh động để giảm bớt các quy định không phù hợp”, đại biểu Trần Hữu Hậu nêu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, theo quy định hiện hành mặt hàng mía cây không thuộc danh mục hàng hóa được phép mua bán, trao đổi qua cửa khẩu.

Về cơ bản việc cho phép nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất trong nước trong bối cảnh nguồn cung chưa dồi dào là cần thiết. Tuy nhiên, với ngành sản xuất mía đường hiện nay còn nhiều ý kiến khác nhau khi đánh giá vấn đề này để bảo đảm nhu cầu nguyên liệu mía đường sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, báo cáo của tỉnh Tây Ninh cũng đề cập đến phương án tiêu thụ cho nông dân trồng mía trong tỉnh trước khi thực hiện việc nhập khẩu”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, để bảo đảm bình ổn thị trường vừa qua Bộ Công Thương đã lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng. Trong đó Bộ Công Thương và các Bộ Tài chính, Quốc phòng, Tư pháp, Ngoại giao đều không có ý kiến phản đối với đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về vấn đề như đại biểu nêu. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Mía đường Việt Nam đang có ý kiến khác nhau.

Ý kiến của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn cho rằng, đề nghị Bộ Công Thương xem xét cân đối cung cầu trong nước để cân nhắc việc cho phép nhập khẩu mặt hàng mía cây phục vụ sản xuất trong nước, vừa bảo đảm bình ổn thị trường nhưng vừa bảo vệ, thúc đẩy ngành sản xuất mía đường trong nước hài hòa lợi ích của người trồng mía”, Bộ trưởng thông tin.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Trong khi đó, ý kiến của Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về nhập khẩu mía cây qua cửa khẩu tại Tây Ninh và bổ sung mặt hàng mía cây vào danh mục hàng hóa nhập khẩu là không phù hợp với phương hướng và mục tiêu phát triển ngành mía đường Việt Nam và có dấu hiệu của hành vi trốn thuế, cũng như không phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy ý kiến của các bên còn đang khác nhau giữa Bộ Công Thương với tư cách là cơ quan chủ trì, phối hợp để trình Chính phủ với Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và Hiệp hội Mía đường liên quan đến ngành này”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Chúng tôi đang trong quá trình tiếp tục tiếp thu và giải trình, báo cáo với Chính phủ. Nếu như Chính phủ quyết định theo phương án nào chúng tôi sẽ tuân thủ theo phương đó, nhưng có lẽ những ý kiến của các Bộ như Công Thương, Tài chính, Quốc phòng, Tư pháp, Ngoại giao thì cũng cần xem xét trong bối cảnh cụ thể để giải quyết vấn đề mà Tây Ninh vừa nêu”, Bộ trưởng bày tỏ.

Quỳnh Nga - Thanh Tuấn
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Gỡ bỏ rào cản hợp quy, truy cứu trách nhiệm công bố tiêu chuẩn sai lệch

Bộ Nội vụ trình phương án sắp xếp cấp xã năm 2025

Sửa đổi, bổ sung Luật Quảng cáo mới: Gọi tên trách nhiệm người có ảnh hưởng

Thủ tướng chỉ rõ động lực tăng trưởng mới cho Bà Rịa - Vũng Tàu

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Bộ Công Thương thúc đẩy thương mại nông, lâm, thủy sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng: Nên hay không?

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Thông tin mới nhất về sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung: Chưa đủ cơ sở khoa học để quy kết nước ngọt gây béo phì

Đại biểu Lê Hoàng Anh: Chính sách thuế nước ngọt phải đủ mạnh để không đánh đổi bằng sinh mệnh

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm gian lận xuất xứ, ép giá nông sản

Rượu, bia, thuốc lá được đề xuất tăng thuế từ năm 2027

Sửa Luật Quy hoạch: Cấp tỉnh sẽ làm quy hoạch thế nào?

Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Minh bạch để Việt Nam không lọt ‘sách Đen FATF’

Chủ tịch nước Lương Cường trao quyết định bổ nhiệm 3 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước

Gỡ rào cản thủ tục, mở đường tăng trưởng

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Sẽ có ưu đãi riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế

Luật Hóa chất (sửa đổi): Thêm cơ chế ứng phó sự cố trên biển