Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 12:26

Bộ tiêu chí liêm chính trong kinh doanh cho nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp

21:18 | 30/07/2020
Là bộ công cụ giúp lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư, chia sẻ về những điều kiện kinh doanh liêm chính để thẩm định dự án đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Bộ tiêu chí này đã được ra mắt chiều ngày 30/7 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Thiên thần Việt Nam, Cố vấn đổi mới sáng tạo của đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ) - tác giả của bộ tiêu chí: Đối với nhà đầu tư, một trong những điều kiện tiên quyết để chọn doanh nghiệp đầu tư là phải kinh doanh liêm chính. Chỉ khi kinh doanh liêm chính, doanh nghiệp mới tạo được sự minh bạch cho đối tác, cổ đông, nhà đầu tư và khách hàng. Có như vậy doanh nghiệp mới phát triển bền vững.

4951 bo tieu chi liem chinh 2
Bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Thiên thần Việt Nam, Cố vấn đổi mới sáng tạo của đề án 844 giới thiệu về Bộ tiêu chí này

Chính vì thế, bộ tiêu chí được dành cho tất cả nhà đầu tư đang hoạt động hoặc đang quan tâm đến đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập tại Việt Nam. Mặc dù bộ công cụ này cần thiết hơn cho nhà đầu tư ở giai đoạn sớm và đầu tư thiên thần, là những người có ít nguồn lực hỗ trợ chặt chẽ về luật pháp trong quá trình thẩm định đầu tư song bộ công cụ vẫn là nguồn tham khảo rất tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài chưa quen thuộc với môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Các vườn ươm, các trung tâm tăng tốc khởi nghiệp, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp đang huấn luyện và chuẩn bị cho các doanh nghiệp khởi nghiệp gọi vốn cũng cần tham khảo và sử dụng bộ tiêu chí này.

4953 bo tieu chi liem chinh
Buổi ra mắt Bộ tiêu chí Liêm chính trong kinh doanh cho nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp

Đây là sự kiện nhằm giới thiệu tới các nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp bộ tiêu chí (hay còn gọi là bộ công cụ) lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư; chia sẻ về những điều kiện kinh doanh liêm chính để thẩm định dự án đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngược lại, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần biết và chuẩn bị để thỏa mãn các điều kiện thẩm định kinh doanh liêm chính từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư…

Chương trình này nằm trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 và dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho Doanh nghiệp mới tại Việt Nam” của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP Việt Nam, với sự tài trợ của Quỹ Thịnh Vương Anh.

Ông Sam Wood - Phó tổng lãnh sự kiêm Trưởng bộ phận Thương mại & Đầu tư, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh - nhận xét, những công ty mới thành lập, công ty khởi nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Hy vọng Bộ công cụ này sẽ góp phần giúp họ hiểu và có định hướng vượt qua khó khăn.

Mai Ca