Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 12:47

Bỏ ra 5 đồng mua 1 thực phẩm “an tâm” hơn 1 đồng mua 1 thực phẩm “lo lắng”

20:23 | 31/07/2019
Đó là so sánh của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khi nói về vấn đề kiểm soát thực phẩm tại buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng ngày 31/7.

bo ra 5 dong mua 1 thuc pham an tam hon 1 dong mua 1 thuc pham lo lang
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng: sức mua cũng quan trọng, nhưng an toàn thực phẩm còn quan trọng hơn

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, phần lớn thực phẩm rau, quả, thịt cung cấp cho thị trường Đà Nẵng đều nhập từ các tỉnh khác về chợ đầu mối.

Hiện nay, mỗi ngày chợ đầu mối Hòa Cường nhập từ 350 – 400 tấn rau, củ quả các loại. Trung bình nhập 120.000 tấn/năm, trong đó rau 50.000 tấn nhập chủ yếu từ Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Nam, Bình Định, Bắc Ninh; trái cây 70.000 tấn chủ yếu từ các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ hay Bình Định, Ninh Thuận.

Nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm, tại chợ đầu mối Hòa Cường đã xây dựng trạm giám sát và test nhanh mẫu thực phẩm tại chợ. Các tiểu thương ngoài việc thực hiện ghi chép nguồn gốc xuất xứ của từng loại rau, củ, quả nhập về và xuất đi thì dần chuyển sang mua bán có hóa đơn, chứng từ, từ đó, có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm nếu test nhanh cho kết quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng. Đà Nẵng cũng đã ký kết hợp tác với 6 địa phương cung cấp rau, quả có sản lượng lớn để đáp ứng nguồn cầu thực phẩm ngày càng tăng trên địa bàn.

Theo đại diện một số Sở, ngành, Đà Nẵng cần sớm xây dựng chợ đầu mối nông sản để hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa hoạt động giao dịch nông sản, để Đà Nẵng trở thành điểm tập kết và trung chuyển nông sản của cả miền Trung và cả nước. Bên cạnh đó, sớm xây dựng Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung cũng như xây dựng cảng cá hiện đại phù hợp với sự phát triển của thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng quản lý an toàn thực phẩm đầu vào rất quan trọng và cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các sở, ngành liên quan. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ người dân và du khách.

Đà Nẵng hiện có khoảng 1 triệu dân, cùng hơn 8 triệu lượt khách đến với thành phố này và còn liên tục tăng, nhu cầu thực phẩm cũng từ đó mà tăng, đi kèm với đó là làm gia tăng áp lực cho y tế khi xảy ra các vấn đề về thực phẩm.

bo ra 5 dong mua 1 thuc pham an tam hon 1 dong mua 1 thuc pham lo lang
Đảm bảo được an toàn thực phẩm mới đảm bảo du lịch Đà Nẵng phát triển bền vững

So sánh với các nước phát triển trong khu vực châu Á, ông Nghĩa đặt câu hỏi vì sao cũng là một quả chuối, nhưng mua ở Nhật Bản, Singapore 5 đồng mà ai cũng mua, còn mua ở một số nơi có một đồng nhưng vẫn chưa chắc mua. Vì mua 5 đồng nhưng được sản phẩm “an tâm”, sản phẩm sạch, còn mua chỉ 1 đồng đi với nỗi lo an toàn thực phẩm, thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ chọn mua sản phẩm “an tâm, an toàn”.

“Làm sao để người dân khỏe từ cái ăn chứ không phải ăn vào sinh ra bệnh. Đừng để du khách không dám đến Đà Nẵng vì thực phẩm. Có đảm bảo được an toàn thực phẩm Đà Nẵng mới có được du lịch bền vững”, ông Nghĩa nói.

Vũ Lê