Lạng Sơn

Tuyên truyền thường xuyên, liên tục

  Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn TP. Lạng Sơn còn tiến hành song song với công tác tuyên truyền về ATTP, coi đây là nhiệm vụ quan trọng được thực hiện thường xuyên, liên tục.
tuyen truyen thuong xuyen lien tuc

Cục QLTT Lạng Sơn bắt giữ hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc

Chấp hành quy định chưa nghiêm

Ông Đinh Văn Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn) - cho biết, trên địa bàn toàn thành phố, có khoảng 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống từ nhỏ lẻ, quán ăn vỉa hè đến các nhà hàng, quán ăn; hoạt động có những biến động thường xuyên do phụ thuộc mùa vụ, thời tiết và tình hình kinh doanh.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống cơ bản chấp hành tốt pháp luật, có đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ, tham gia tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định; niêm yết giá hàng hóa dịch vụ, ghi nhãn đầy đủ thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng; địa điểm kinh doanh sạch sẽ; thực hiện lưu mẫu thức ăn, kiểm nghiệm mẫu nước dùng để chế biến thực phẩm… Các cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô lớn hầu hết đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng ăn uống... sử dụng lao động thời vụ, chưa tổ chức khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP kịp thời. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa trang bị trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên, vệ sinh dụng cụ chưa bảo đảm; một số hộ kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ, kinh doanh dịch vụ ăn uống buổi tối tại một số tuyến đường trên địa bàn các phường, xã chưa chấp hành quy định về ATTP, hoặc chấp hành còn mang tính hình thức.

Tăng cường quản lý

Để kiểm soát hiệu quả ATTP trên địa bàn, đầu năm 2019, Đội QLTT số 1 đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP triển khai có trọng tâm, trọng điểm theo từng nội dung phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, Đội QLTT số 1 còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP với nhiều hình thức phong phú...

Ông Đinh Văn Hùng kiến nghị, trong thời gian tới, UBND TP. Lạng Sơn cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành có những giải pháp tuyên truyền, phổ biến quy định về ATTP để các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, thường xuyên giám sát, kiểm tra và cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm, đặc biệt là ở cấp phường, xã. Các ngành chức năng theo phân cấp quản lý cần thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho những hộ kinh doanh thuộc đối tượng quản lý; tăng cường giám sát trên địa bàn để cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện đầy đủ đúng quy định ATTP; bố trí cán bộ chuyên trách về ATTP để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.

Ban Chỉ đạo ATTP các phường, xã phải xác định rõ trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền với những hình thức phù hợp thực tế tại địa bàn và tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng kinh doanh đã được tuyên truyền nhưng vẫn vi phạm vệ sinh ATTP. Ngoài ra, theo ông Đinh Văn Hùng, hiện nay, kinh phí cấp hàng năm cho công tác bảo đảm ATTP còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Do vậy, UBND TP. Lạng Sơn cần xem xét bố trí kinh phí hợp lý cho quản lý, bảo đảm ATTP cho các ngành, phục vụ tuyên truyền, hậu kiểm ATTP, bảo đảm duy trì liên tục công tác giám sát về các điều kiện ATTP.

Ông Đinh Văn Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 1:
Để công tác tuyên truyên các quy định về ATTP hiệu quả, nội dung tuyên truyền phải thiết thực, cụ thể, chi tiết, dễ hiểu và dễ thực hiện; tập trung vào những quy định cơ bản của pháp luật.
Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động