Lạng Sơn

Tuyên truyền thường xuyên, liên tục

  Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn TP. Lạng Sơn còn tiến hành song song với công tác tuyên truyền về ATTP, coi đây là nhiệm vụ quan trọng được thực hiện thường xuyên, liên tục.
tuyen truyen thuong xuyen lien tuc

Cục QLTT Lạng Sơn bắt giữ hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc

Chấp hành quy định chưa nghiêm

Ông Đinh Văn Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn) - cho biết, trên địa bàn toàn thành phố, có khoảng 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống từ nhỏ lẻ, quán ăn vỉa hè đến các nhà hàng, quán ăn; hoạt động có những biến động thường xuyên do phụ thuộc mùa vụ, thời tiết và tình hình kinh doanh.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống cơ bản chấp hành tốt pháp luật, có đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ, tham gia tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định; niêm yết giá hàng hóa dịch vụ, ghi nhãn đầy đủ thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng; địa điểm kinh doanh sạch sẽ; thực hiện lưu mẫu thức ăn, kiểm nghiệm mẫu nước dùng để chế biến thực phẩm… Các cơ sở kinh doanh ăn uống quy mô lớn hầu hết đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng ăn uống... sử dụng lao động thời vụ, chưa tổ chức khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP kịp thời. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa trang bị trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên, vệ sinh dụng cụ chưa bảo đảm; một số hộ kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ, kinh doanh dịch vụ ăn uống buổi tối tại một số tuyến đường trên địa bàn các phường, xã chưa chấp hành quy định về ATTP, hoặc chấp hành còn mang tính hình thức.

Tăng cường quản lý

Để kiểm soát hiệu quả ATTP trên địa bàn, đầu năm 2019, Đội QLTT số 1 đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP triển khai có trọng tâm, trọng điểm theo từng nội dung phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, Đội QLTT số 1 còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP với nhiều hình thức phong phú...

Ông Đinh Văn Hùng kiến nghị, trong thời gian tới, UBND TP. Lạng Sơn cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành có những giải pháp tuyên truyền, phổ biến quy định về ATTP để các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, thường xuyên giám sát, kiểm tra và cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm, đặc biệt là ở cấp phường, xã. Các ngành chức năng theo phân cấp quản lý cần thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho những hộ kinh doanh thuộc đối tượng quản lý; tăng cường giám sát trên địa bàn để cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện đầy đủ đúng quy định ATTP; bố trí cán bộ chuyên trách về ATTP để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước.

Ban Chỉ đạo ATTP các phường, xã phải xác định rõ trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền với những hình thức phù hợp thực tế tại địa bàn và tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng kinh doanh đã được tuyên truyền nhưng vẫn vi phạm vệ sinh ATTP. Ngoài ra, theo ông Đinh Văn Hùng, hiện nay, kinh phí cấp hàng năm cho công tác bảo đảm ATTP còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Do vậy, UBND TP. Lạng Sơn cần xem xét bố trí kinh phí hợp lý cho quản lý, bảo đảm ATTP cho các ngành, phục vụ tuyên truyền, hậu kiểm ATTP, bảo đảm duy trì liên tục công tác giám sát về các điều kiện ATTP.

Ông Đinh Văn Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 1:
Để công tác tuyên truyên các quy định về ATTP hiệu quả, nội dung tuyên truyền phải thiết thực, cụ thể, chi tiết, dễ hiểu và dễ thực hiện; tập trung vào những quy định cơ bản của pháp luật.
Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động