Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 12:27

Bộ Công Thương và Bộ Công an tăng cường phối hợp để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

21:49 | 28/05/2020
Việc xây dựng quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an là hết sức cần thiết trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, liên ngành của nhiều cơ quan chức năng để giải quyết hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nhấn mạnh yêu cầu này tại lễ ký Quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an, tổ chức tại Hà Nội ngày 28/5/2020.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng khẳng định, kết quả công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Bộ thời gian qua đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân và ngành Công Thương.

bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
Quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước trước đòi hỏi mới của hội nhập

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, công tác quản lý nhà nước của Bộ Công Thương bao phủ trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại, năng lượng, hội nhập quốc tế, quản lý thị trường. Do vậy, vấn đề bảo đảm an ninh, trật tự, sự công bằng, môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng luôn cần sự vào cuộc rốt ráo của các cơ quan chức năng nói chung, của Bộ Công Thương và Bộ Công an nói riêng.

bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tô Lâm cùng ký Quy chế phối hợp
bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac

Đặc biệt trong bối cảnh đất nước chúng ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới thông qua một loạt các Hiệp định thương mại tự do đã được ký kết và có hiệu lực. Sắp tới đây Quốc hội sẽ phê chuẩn và đưa vào thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), công tác kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới, tinh vi hơn, gay gắt hơn và đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, liên ngành của nhiều cơ quan chức năng để giải quyết hiệu quả.

Do vậy, việc cùng nhau đi tới một thỏa thuận, quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Công an là hết sức cần thiết. Và với sự hỗ trợ của các đơn vị trong Bộ Công an có chuyên môn nghiệp vụ cao, hai Bộ sẽ đạt được những kết quả, thành tích đáng kể trong việc bảo đảm an ninh, trật tự trong các lĩnh vực của ngành Công Thương thời gian tới.

bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký Quy chế phối hợp
bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu

“Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương, tôi yêu cầu đơn vị đầu mối và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương có trách nhiệm bám sát nội dung Quy chế phối hợp, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để chủ động phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Công an triển khai thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tại lễ ký Quy chế phối hợp, Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng và đánh giá cao Bộ Công Thương đã hoàn thành tốt và vượt mức các chỉ tiêu đặt ra trong thời gian qua, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, mở rộng thị trường, ký kết được nhiều thỏa thuận, hợp tác thương mại với các nước.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc ký kết Quy chế phối hợp sẽ tạo cơ sở quan trọng để hai Bộ phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác có liên quan; đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả phối hợp công tác và cùng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao, thể hiện rõ nét mục tiêu phát triển ngành Công Thương là phát triển kinh tế xã hội đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, an toàn xã hội.

bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
Trao tặng Bộ trưởng Tô Lâm và lãnh đạo Bộ Công an Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương"

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, sau khi ký kết Quy chế, công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế phối hợp giữa hai Bộ; định kỳ cùng Bộ Công Thương sơ kết đánh giá tình hình, kết quả phối hợp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" cho lãnh đạo Bộ Công Thương đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Cùng đó, thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam” cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành Công Thương.

bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
bo cong thuong va bo cong an tang cuong phoi hop cong tac
Trao tặng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và lãnh đạo Bộ Công Thương Kỷ niệm chương "Vì an ninh Tổ quốc"

Trong những năm qua, Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Cụ thể, các đơn vị chức năng của hai Bộ đã thường xuyên trao đổi thông tin phục vụ cho công tác xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ, phát triển thị trường ngoài nước, đàm phán, ký kết, gia nhập, thực thi các điều ước quốc tế và thỏa thuận khác về thương mại; triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh kinh tế, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Lộc - Dũng - Hùng