Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 18:21

Rumani và Việt Nam cần tiếp tục đi đầu trong việc đưa EVFTA vào thực thi

08:53 | 16/05/2020
Đó là một trong những nội dung đã được thống nhất tại cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường doanh nghiệp Rumani Virgil-Daniel Popescu diễn ra chiều ngày 15/5. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp quan trọng giữa hai Bộ trưởng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Rumani trong quá trình đương đầu với đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua và hy vọng Rumani cùng các nước trong Liên minh châu Âu sẽ sớm ngăn chặn sự lây lan, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, nhằm nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư.

rumani va viet nam can tiep tuc di dau trong viec dua evfta vao thuc thi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Bộ trưởng Rumani qua Speaker phone

Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu chúc mừng phía Việt Nam thành công trong việc phòng chống, kiểm soát và đương đầu với những thách thức lớn lao của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thay mặt Chính phủ Rumani, Bộ trưởng cảm ơn phía Việt Nam đã phối hợp và đã tạo điều kiện cho việc cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế, cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Rumani.

Hai Bộ trưởng đã thẳng thắn trao đổi, đánh giá về kết quả các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Rumani thời gian qua. Với việc Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) được ký kết trong nhiệm kỳ của Rumani, đã được Nghị viện châu Âu thông qua và dự kiến sẽ được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn trong kỳ họp tháng 5/2020 sắp tới, Rumani và Việt Nam cần tiếp tục đi đầu trong việc đưa Hiệp định vào thực thi, đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương, trong thời gian vừa qua, hợp tác giữa Việt Nam và Rumani đã đạt được những kết quả tích cực, có sự tăng trưởng tốt nhưng nhìn chung vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của mỗi bên. Theo đó, hai Bộ trưởng hy vọng sau dịch bệnh, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa với những chương trình hành động cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là ở những lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh. Hiệp định EVFTA có hiệu lực chắc chắn sẽ mở ra cơ hội lớn phát triển thương mại đầu tư giữa Việt Na, Liên minh châu Âu nói chung, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Rumani nói riêng.

Trong việc hợp tác ứng phó với dịch Covid-19, Bộ trưởng Virgil-Daniel Popescu cho rằng, thời gian vừa qua, Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên thành một nguồn cung trang thiết bị y tế với chất lượng cao trên thế giới, và mong muốn Việt Nam tiếp tục cung cấp khẩu trang y tế cho nỗ lực phòng chống dịch của Rumani.

rumani va viet nam can tiep tuc di dau trong viec dua evfta vao thuc thi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn sự tin tưởng của phía Rumani và cam kết sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế, là cơ quan chủ trì của Việt Nam về xuất nhập khẩu khẩu trang y tế và quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, để duy trì khả năng cung cấp ổn định cho Rumani về khẩu trang và một số trang thiết bị y tế, trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế của Rumani.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Rumani năm 2019 đạt 261,3 triệu USD, tăng 19,7% so với năm 2018. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Rumani đạt 193,8 triệu USD, tăng 32%. Quý I năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều đạt hơn 73 triệu USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyễn Hường - Cấn Dũng