Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:12

Các thành phố châu Á có cơ hội thu hút 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu

17:50 | 30/11/2018
Đến năm 2030 các thành phố châu Á có cơ hội thu hút 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu, đây cũng là con số vừa được Công ty Tài chính Quốc tế IFC (Thành viên nhóm Ngân hàng Thế giới – WB) công bố ngày 30/11.  
cac thanh pho chau a co co hoi thu hut 20 ngan ty usd dau tu lien quan den khi hau

Tính trên toàn cầu, các công trình xanh sẽ chiếm tới 24,7 ngàn tỷ trong số các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực khí hậu của các thành phố (Tòa nhà Xanh của Tập đoàn SGC tại Thái Lan)

Với thêm gần 1,2 tỷ người sẽ tới sinh sống ở các thành phố trên khắp châu Á trong vòng 35 năm tới, các thành phố này có tiềm năng thu hút hơn 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu vào 6 lĩnh vực chủ chốt tính đến năm 2030. IFC cũng phân tích các mục tiêu và kế hoạch hành động liên quan đến khí hậu của các thành phố tại các khu vực khác nhau trên thế giới, xác định các cơ hội trong các lĩnh vực ưu tiên như công trình xanh, giao thông công cộng, phương tiện giao thông chạy điện, chất thải, nước, và năng lượng tái tạo. Đưa ra cách tiếp cận sáng tạo mà các thành phố đã và đang áp dụng- ví dụ như trái phiếu xanh và hợp tác công- tư (PPP) nhằm thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân và xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho các đô thị.

Với hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống tại các đô thị, các thành phố sử dụng trên hai phần ba năng lượng của thế giới và phát ra hơn 70% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. Cách thức các thành phố giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực khống chế mức tăng nhiệt độ trái đất.

“Đối phó với biến đổi khí hậu đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết- chúng ta phải có những hành động phù hợp ngay”- ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc Điều hành IFC nhấn mạnh. Các thành phố chính là trọng điểm của các khoản đầu tư vào lĩnh vực khí hậu, với các cơ hội đầu tư trị giá hàng ngàn tỷ USD chưa được khai thác. Để hiện thực hóa cam kết phát triển các thành phố thông minh trong ứng phó với biến đổi khí hậu, các chính phủ cần thực hiện hàng loạt các cải cách nhằm thu hút nhiều hơn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân- ông Philippe Le Houérou chia sẻ.

Ông Vivek Pathak, Giám đốc khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của IFC cho hay - với sự phát triển mạnh của các đô thị đông dân ở châu Á trong những năm tới, các cơ hội để giảm phát thải khí nhà kính của các thành phố vốn đóng góp nhiều cho GDP của khu vực là rất lớn. Tính riêng tại Jakarta, các cơ hội đầu tư lên tới 30 tỷ USD, tập trung ở các công trình xanh, các phương tiện giao thông chạy điện và năng lượng tái tạo. Báo cáo cho thấy các siêu thành phố của châu Á cũng có tiềm năng lớn cho các dự án đầu tư giúp giảm phát thải carbon.

Bên cạnh đó, tính trên toàn cầu, các công trình xanh sẽ chiếm tới 24,7 ngàn tỷ USD trong số các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực khí hậu của các thành phố. Tiềm năng lớn cho đầu tư nằm ở các giải pháp giao thông phát thải carbon thấp như giao thông công cộng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (1 ngàn tỷ USD) và phương tiện giao thông chạy điện (1,6 ngàn tỷ USD). Đồng thời, năng lượng sạch (842 tỷ USD), nước (1 ngàn tỷ USD) và chất thải (200 tỷ USD) tiếp tục là các hợp phần thiết yếu trong phát triển đô thị bền vững.

Nhìn chung, giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu là một ưu tiên chiến lược của IFC. Từ năm 2005, IFC đã đầu tư 22,2 tỷ USD dưới hình thức các khoản tài trợ dài hạn từ nguồn vốn của chính tổ chức và đã huy động 15,7 tỷ USD thông qua các mối quan hệ đối tác với các nhà đầu tư cho các dự án liên quan đến khí hậu.

Ngọc Thảo