Bộ Công Thương: Tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng cạnh tranh cho doanh nghiệp để đẩy mạnh XK hàng hóa sang thị trường các nước FTA thế hệ mới.
Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại khi tham gia các FTA thế hệ mới Hành trình đi tới các FTA thế hệ mới gắn với quá trình hội nhập FTA thế hệ mới tác động tích cực tới xuất nhập khẩu

Đến nay, Việt Nam đã ký kết và thực thi 19 FTA, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP),...

Phần lớn các FTA đã có hiệu lực, do vậy nâng cao vị thế thương hiệu hàng hoá của Việt Nam tại thị trường quốc tế là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước ta đã tạo sức ép cạnh tranh lớn tại thị trường nước nhập khẩu, khiến ngành sản xuất tại các nước này bị ảnh hưởng, dẫn tới có những đề nghị Chính phủ của họ điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn, trở ngại khi xuất khẩu hàng hóa vào các nước...

Chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA)
Chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA). Ảnh Minh họa

Để hỗ trợ các cơ quan quản lý công thương và các doanh nghiệp xuất khẩu tại địa phương, thời gian qua Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng cạnh tranh cho doanh nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước FTA thế hệ mới.

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nội dung đào tạo được tập trung vào các điểm mới về quy tắc xuất xứ EVFTA và VIFTA ( giữa Việt Nam -EU và giữa Việt Nam -Israel). Hướng dẫn triển khai C/O điện tử trong VKFTA, AKFTA (giữa Việt Nam và Hàn Quốc, giữa ASEAN và Hàn Quốc); Giới thiệu các dự thảo văn bản thực hiện quy tắc xuất xứ sắp ban hành. Đại diện các doanh nghiệp tham gia ý kiến về những vấn đề liên quan đến thực thi các FTA và biện pháp phòng vệ thương mại của các cơ quan chức năng Việt Nam, nhất là thực tế C/O hàng hóa xuất khẩu đi Nhật Bản và Hàn Quốc.

xuất khẩu hàng hóa
Đào tạo cho cán bộ quản lý và doanh nghiệp về FTA thế hệ mới giúp hàng hóa Việt nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu. Ảnh. BCT

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, những năm qua, công tác hội nhập kinh tế quốc tế đã được triển khai sâu rộng, bài bản, hiệu quả trên tất cả các kênh đối ngoại song phương, đa phương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước, gia tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước, gia tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đến nay, Việt Nam đã ký kết và thực thi 19 FTA, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEPđã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước, gia tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã ký kết và thực thi 19 FTA, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Việc thực thi có hiệu quả các FTA thời gian qua đã giúp mở rộng, đa dạng thị trường, chuỗi cung ứng và sản phẩm xuất khẩu, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, nâng cao giá trị xuất khẩu và các mặt hàng chủ lực; thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu, tăng trưởng mạnh, qua đó cán cân thương mại được cải thiện rõ nét”- đại diện Cục Xuất nhập khẩu chia sẻ.

Nổi bật là nhận thức về hội nhập kinh tế quốc tế trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và cộng đồng doanh nghiệp từng bước được nâng cao. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách ngày càng được hoàn thiện, phù hpwj với yêu cầu xây dựng nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập; thúc đẩy mở rộng sản xuất công nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu.

Cải thiện cán cân thương mại, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Đồng thời, góp phần tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước: “Thế và lực, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế, niềm tin của nhân dân ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Phần lớn các FTA đã có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để mở rộng phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh; tranh thủ được khối lượng lớn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm quản lý; tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân, ổn định an sinh xã hội.

Người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh… Bên cạnh đó, việc tham gia các FTA đã góp phần nâng cao vị thế đối ngoại của đất nước, tăng cường đan xen lợi ích với các đối tác chủ chốt, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ phát triển đất nước.

Đồng thời, nâng cao vị thế thương hiệu hàng hoá của Việt Nam tại thị trường quốc tế. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước ta đã tạo sức ép cạnh tranh lớn tại thị trường nước nhập khẩu, khiến ngành sản xuất tại các nước này bị ảnh hưởng, dẫn tới có những đề nghị Chính phủ của họ điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn, trở ngại khi xuất khẩu hàng hóa vào các nước.

Các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được ưu tiên phát triển gồm có ngành dệt may, da giày, điện tử, sản xuất và lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo. Ảnh minh họa: L. Hoàng
Để thực hiện các FTA thế hệ mới, hiện các doanh nghiệp dệt may đang phải không ngừng đổi mới công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính. Ảnh minh họa: L. Hoàng

Các chuyên gia trong quá trình tập huấn đã giải đáp cụ thể, đồng thời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, những giải pháp hiệu quả trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ,... Cục Xuất nhập khẩu cũng lưu ý đối với doanh nghiệp cần nghiên cứu và nắm vững các quy định về phòng vệ thương mại; chủ động và tích cực phối hợp giữa các doanh nghiệp vì lợi ích chung của ngành sản xuất trong nước; xây dựng hệ thống kế toán minh bạch và theo chuẩn kế toán Việt Nam và quốc tế; đồng thời đưa ra một số khuyến nghị đối với các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nhằm xử lý hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại.

Đặc biệt, qua các chương trình, đào tạo, tập huấn, lãnh đạo, các cán bộ quản lý chuyên ngành của các Sở Công Thương có thể nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó đánh giá đúng thực trạng, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại

Sáng nay (11/12), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại.
Sẽ công khai các cơ sở bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Sẽ công khai các cơ sở bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công khai tên các cơ sở giáo dục bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống, trên các phương tiện truyền thông.
Vụ học sinh hành hung giáo viên: Cô giáo liên tục bị học trò khiêu khích, trêu tức

Vụ học sinh hành hung giáo viên: Cô giáo liên tục bị học trò khiêu khích, trêu tức

Cô H cho biết, đây không phải lần đầu tiên cô bị học trò khiêu khích, trêu tức. Những lần trước, cô đều báo cáo lãnh đạo nhà trường nhưng không được giải quyết.
BASF Việt Nam truyền đam mê khoa học cho học sinh qua thí nghiệm trực tuyến mới

BASF Việt Nam truyền đam mê khoa học cho học sinh qua thí nghiệm trực tuyến mới

BASF Việt Nam vừa ra mắt thêm hai thí nghiệm khoa học phiên bản tiếng Việt trên nền tảng “Phòng thí nghiệm ảo BASF” dành cho học sinh tiểu học.
Vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang: Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng

Vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang: Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng

Ông Trần Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú, bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc xác minh, làm rõ vụ cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm, ném dép.

Tin cùng chuyên mục

Vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường

Vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường

Liên quan vụ học sinh quây cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường.
Kiến nghị ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bảng lương

Kiến nghị ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bảng lương

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục kiến nghị tiền lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang, bảng lương cao nhất hệ thống hành chính sự nghiệp.
Các trường đào tạo phi công hàng đầu New Zealand tăng cường hợp tác tại Việt Nam

Các trường đào tạo phi công hàng đầu New Zealand tăng cường hợp tác tại Việt Nam

Vừa qua, các trường đào tạo phi công thuộc Hiệp hội Hàng không New Zealand đã có chuyến công tác tại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.
Cảnh báo nội dung xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung lớp 3, lớp 4

Cảnh báo nội dung xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung lớp 3, lớp 4

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát thông tin cảnh báo về các nội dung xuyên tạc liên quan đến Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tìm ra nguyên nhân vụ việc nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường và buông lời xúc phạm tại một trường THCS tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?

Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đã có phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Tân Hiệp Phát phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thực hiện Chương trình Kết nối yêu thương – Nâng bước tới trường.
60 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng AmCham lần thứ 22

60 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng AmCham lần thứ 22

AmCham Việt Nam đã trao tặng 60 suất học bổng cho những sinh viên xuất sắc có thành tích cao nhất sau 3 vòng thi tuyển chương trình học bổng AmCham lần thứ 22.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Hiệu trưởng trường tiểu học phải chịu trách nhiệm về việc giáo viên của cơ sở giáo dục vi phạm về dạy thêm, học thêm.
Mức thưởng Tết của các trường đại học năm 2024 như thế nào?

Mức thưởng Tết của các trường đại học năm 2024 như thế nào?

Đối với mức thưởng Tết Nguyên đán 2024, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã công bố mức thưởng cho toàn bộ nhân viên.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT với 4 môn

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT với 4 môn

Từ năm 2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm 4 môn, trong đó 2 môn thi bắt buộc gồm Toán và Ngữ văn.
Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Buổi họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 29/11.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy trường ở Sơn La

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy trường ở Sơn La

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh vụ cháy tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Nà Khoang (Sơn La).
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.
KMS Back2School Scholarship và hành trình 4 năm tiếp lửa tài năng công nghệ thông tin toàn quốc

KMS Back2School Scholarship và hành trình 4 năm tiếp lửa tài năng công nghệ thông tin toàn quốc

Công ty KMS Technology vừa trao học bổng KMS Back2School Scholarship 2023 cho 20 sinh viên tài năng, khép lại mùa thứ 4 với nhiều cột mốc đáng tự hào.
Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Để phát huy năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cấp phòng cũng như kiến thức quản lý nhà nước cho chuyên viên, công tác đào tạo đã được Bộ Công Thương đẩy mạnh.
Một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cấm sinh viên nằm đệm

Một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cấm sinh viên nằm đệm

Theo đó, Trường Đại học Sư phạm tại TP. Hồ Chí Minh cấm sinh viên nằm đệm, chỉ nằm chiếu, kệ sách chỉ để sách...
Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Để đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, việc chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo được Bộ Công Thương chú trọng.
Dự kiến cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2025

Dự kiến cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2025

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ đổi cấu trúc đề thi đánh giá năng lực từ năm 2025, thêm nhóm kiến thức về giáo dục kinh tế và pháp luật.
Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2024 có gì mới?

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2024 có gì mới?

Thông tin từ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động