Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 07:36

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Đắk Nông tận dụng lợi thế công nghiệp, năng lượng để phát triển bền vững

21:39 | 09/06/2020
Nhằm hỗ trợ các địa phương phát huy các thế mạnh hiện có, trong đó có việc tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vừa được Quốc hội thông qua, ngày 9/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông. 

Tiềm năng lớn phát triển công nghiệp, năng lượng

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn cho biết, năm 2019, Đắk Nông đã có sự tăng trưởng tốt. Lãnh đạo tỉnh cũng xác định, nền kinh tế của Đắk Nông có phát triển đột biến hay không là do sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp và năng lượng. Ngoài ra, Đắk Nông cũng có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định, để Đắk Nông phát triển được lĩnh vực công nghiệp và năng lượng cần sự ủng hộ và tạo điều kiện rất lớn từ phía Bộ Công Thương.

dak nong tim cach thao go kho khan tan dung thoi co tu evfta
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn phát biểu tại cuộc họp

Bổ sung ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn thông tin thêm, Đắk Nông là tỉnh có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió và điện mặt trời, nhưng đến nay mới chỉ có 02 dự án điện mặt trời với công suất 106,4MWp được vận hành và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

“Tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh rất lớn”, ông Nguyễn Bốn nhấn mạnh và cho hay, quá trình nghiên cứu, tính toán, UBND tỉnh đã trình Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt bổ sung quy hoạch 10 dự án Nhà máy nhiệt điện mặt trời với tổng công suất 872 MWp và 14 dự án nhà máy điện gió với tổng công suất 1.004MW, là phù hợp với chính sách khuyến khích đầu tư phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, ông Bốn cũng cho hay, nhờ có những đề xuất chính sách khuyến khích kịp thời của Bộ Công Thương, công nghiệp khai khoáng đã có những thuận lợi trong những năm qua. Hiện công nghiệp khai khoáng vẫn đảm bảo, tỉnh đang tiếp tục nghiêm túc triển khai các vấn đề về liên quan như xây dựng nhà máy, vấn đề môi trường để ổn định khai thác, sản xuất.

Cũng liên quan đến một số lĩnh vực cụ thể, các đơn vị thuộc Bộ (Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp…) đã trao đổi với địa phương trên cơ sở gắn liền với đặc thù thực tế của Đắk Nông nhằm trao đổi, tìm phương hướng và đề ra nhiều đề xuất định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế ngành công thương trên địa bàn tỉnh.

Cần có những chiến lược lâu dài

Cũng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cũng đã báo cáo cụ thể với Bộ trưởng Bộ Công Thương những khó khăn, vướng mắc của địa phương liên quan đến lĩnh vực năng lượng (điện, khai khoáng…), từ đó, đề xuất Bộ Công Thương có chỉ đạo, hỗ trợ địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ thêm, Hiệp định EVFTA vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua là cơ hội rất tốt cho các địa phương, Đắk Nông cũng nên chủ động tìm hiểu và tiếp cận. Bộ trưởng dẫn chứng, Đắk Nông có thế mạnh về cà phê, nếu như phát triển vùng nguyên liệu, vùng canh tác, chế biến… thì có cơ hội rất tốt với tiếp cận thị trường tiêu thụ khổng lồ của các nước EU.

Bộ trưởng đặt vấn đề, Đắk Nông cần tìm hiểu làm thế nào để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kết nối kỹ thuật chế biến, canh tác… Hiệp định EVFTA sẽ tạo tiền đề, mở ra các cơ hội cho các địa phương trong đó có Đắk Nông. Bộ trưởng giao các đơn vị thuộc Bộ tham gia hỗ trợ Đắk Nông trong việc tìm hiểu, khai thác tốt lợi thế của Hiệp định EVFTA dựa trên những điều kiện thực tế từ địa phương.

dak nong tim cach thao go kho khan tan dung thoi co tu evfta
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, EVFTA là cơ hội tốt, Đắk Nông nên chủ động tìm hiểu và tiếp cận

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Đắk Nông liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng giao Cục Điện lực và năng lượng tái tạo phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ xem xét tổng thể để có tham mưu với lãnh đạo Bộ. Riêng vấn đề về điện áp mái, Bộ trưởng yêu cầu, cần kiểm tra công tác giải tỏa công suất có vướng mắc thực sự hay không, nếu có thì tìm giải pháp tháo gỡ, vì theo Bộ trưởng, hiện nay, điện áp mái rất cần khuyến khích để phát triển.

“Phải trên tinh thần gỡ khó cho địa phương để làm thế nào địa phương phát triển được và cần có chiến lược phát triển bền vững, lâu dài. Phải xem xét các vấn đề một cách thấu đáo, kỹ hơn” – Bộ trưởng nhấn mạnh và cho rằng, nếu vấn đề nào vượt thẩm quyền, chúng ta phải có tiếng nói để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở hỗ trợ tốt nhất cho địa phương.

Thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, Bộ trưởng cho rằng, có một số nội dung mang tính dài hạn, liên quan đến quy trình, thủ tục và tính pháp lý, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu cụ thể và trong thời gian sớm nhất sẽ tổ chức Đoàn công tác của Bộ đến làm việc trực tiếp tại Đắk Nông.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao định hướng phát triển của Đắk Nông nhiệm kỳ tới. Bộ trưởng hy vọng, Bộ Công Thương và Đắk Nông sẽ tiếp tục có sự phối hợp hiệu quả và Đắk Nông sẽ phát huy tốt các thế mạnh của địa phương, ngày càng phát triển theo hướng phát triển bền vững.

Đỗ Nga - Cấn Dũng