Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 03:52

Bắc Giang đón vụ vải thiều nhiều hanh thông về thị trường

17:06 | 06/06/2020
Sáng ngày 6/6/2020, trong chuyến công tác tại tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng tại lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thu mua, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Sự kiện này diễn ra cùng dịp tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 2 điểm cầu tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vải chính của tỉnh. Hội nghị do UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ cắt băng tại lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Kinh tế Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Vải thiều là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của Bắc Giang. Hàng năm, sản xuất vải thiều thu về khoảng 4.000 - 4.500 tỷ đồng, chưa tính thêm doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ, chiếm 25- 28% giá trị ngành trồng trọt của toàn tỉnh. Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu và tiêu thụ tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại hội nghị, trong bài chiêu thương và giới thiệu vụ vải thiều năm 2020, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, để giữ vững thương hiệu, bảo đảm cao về an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ổn định quy hoạch 28 nghìn ha vải thiều, sản lượng đạt từ 150-200 nghìn tấn/năm. Riêng năm 2020, sản lượng vải thiều ước đạt 160 nghìn tấn.

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị đã khẳng định, Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang trong việc bảo đảm thị trường cho mặt hàng vải thiều

Cùng đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 15 nghìn ha, tăng hơn 1,1 nghìn ha so với năm 2019 và hướng tới đạt 100% diện tích. Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha, được Mỹ cấp mã số IRADS, cơ quan chức năng Nhật Bản chấp thuận 19 mã vùng trồng; cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng và 288 cơ sở đóng gói.

Được biết, năm 2020, vụ vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bắt đầu từ giữa tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 7. Về thị trường tiêu thụ, từ nhiều năm nay, tỉnh luôn chú trọng cả thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời quan tâm khai thông các thị trường mới, tiềm năng, có hiệu quả kinh tế cao.

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn thông tin về tình hình tiêu thụ mặt hàng vải thiều

Đến nay, các đối tác là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân đã kết nối, ký hợp đồng với các điểm cung ứng trên địa bàn tỉnh và những ngày này vải thiểu sớm đang được tiêu thụ đối với thị trường xuất khẩu. Để tạo điều kiện cho thương nhân nước ngoài đến kinh doanh, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên hệ với các bộ, ngành T.Ư, các địa phương sớm thực hiện các thủ tục nhập cảnh, tiếp đón tại các cửa khẩu và tổ chức địa điểm cách ly theo quy định.

“Với công tác chuẩn bị như trên, chúng tôi đang hướng tới kịch bản khả quan sản lượng vải thiều xuất khẩu đạt khoảng 80 nghìn tấn, chiếm 50% sản lượng, phần còn lại được chế biến, tiêu thụ tại thị trường nội địa”, ông Lại Thanh Sơn nhìn nhận.

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Đại biểu các điểm cầu dự hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, do sản xuất quả vải thiều mang tính mùa vụ cao, sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn, trong khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp. Vì thế, Bộ Công Thương xác định thị trường nội địa là đầu ra quan trọng của quả vải thiều. Cùng với đó, Bộ quan tâm mở rộng thị trường xuất khẩu, hàng đầu là xuất sang thị trường Trung Quốc và đang mở rộng dần ra các thị trường khác trên thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, ngay từ đầu năm nay, trên cơ sở phân tích những tác động từ dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã sớm phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng các phương án, kịch bản tiêu thụ vải thiều năm 2020.

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Chính thức khai trương Sàn giao dịch trực tuyến vải thiều Bắc Giang

Các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ quả vải tại thị trường trong nước được đặc biệt chú trọng để Bắc Giang có thể chủ động ứng phó với kịch bản thị trường xấu nhất. Cùng đó, Bộ đẩy mạnh phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thực hiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ quả vải ở thị trường xuất khẩu thông qua các hình thức kết nối giao thương trực tuyến như kết nối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, quảng bá trực tuyến tới các đầu mối mua hàng tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống phân phối căn cứ điều kiện, khả năng của doanh nghiệp chuẩn bị phương án dự trữ, vận chuyển, tiêu thụ quả vải với lượng lớn nhất tất cả hệ thống siêu thị của mình tại ba miền Bắc, Trung, Nam, kể cả phương án bán hàng lưu động, tổ chức các điểm bán hàng dã chiến nhằm gia tăng tối đa khả năng tiếp cận của người tiêu dùng đối với quả vải có chất lượng cao của Bắc Giang và các địa phương khác.

“Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sở Công Thương Bắc Giang tập trung làm đầu mối kết nối hệ thống phân phối trên địa bàn với các HTX, doanh nghiệp sản xuất, chế biến quả vải; phối hợp các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiêu thụ quả vải như ứng dụng giao dịch thương mại điện tử, lập địa điểm bán vải quả..." - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất các doanh nghiệp, thương nhân nên từng bước chuyển từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang loại hình xuất khẩu chính ngạch, tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, tem nhãn, quy cách đóng gói.

bac giang don vu vai thieu nhieu hanh thong ve thi truong
Bắc Giang đã có môt vụ vải thiều được coi là có nhiều thành công về thị trường

Các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn phối hợp với cơ quan chức năng của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu vải thiều; nhất là về thủ tục hành chính, thủ tục kiểm dịch, thông quan, làm thêm giờ... và ưu tiên phân luồng riêng cho xe chở vải thiều xuất khẩu như năm 2018, 2019 vừa qua.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đã khai trương Sàn giao dịch trực tuyến vải thiều Bắc Giang.

Quang Lộc - Cấn Dũng