Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 14:38

Bộ Công Thương sẵn sàng làm đầu mối kết nối để Sơn La đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết chuỗi

11:18 | 18/07/2020
Làm việc tại tỉnh Sơn La ngày 17/7/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác khẳng định tiếp tục đồng hành và phối hợp với tỉnh trong việc phát triển các thế mạnh về nông sản, năng lượng tái tạo. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến vai trò của việc đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết với các thị trường khu vực và quốc tế.
Làm việc tại Điện Biên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiểu địa phương để đồng hành trong dài hạn Bộ Công Thương sẵn sàng cùng Lai Châu hợp tác về đào tạo Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng Lào Cai trong phát triển bền vững

Báo cáo tóm tắt với Đoàn công tác của Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh cho biết, 6 tháng đầu năm tỉnh đã nỗ lực triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Trong 6 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 7.800 tỷ đồng; Việc triển khai các khu, cụm công nghiệp cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Hoạt động tiêu thụ và xuất khẩu được duy trì, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 10,3 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu đạt 52 triệu USD. Chương trình cấp điện nông thôn được triển khai tích cực, đến nay toàn tỉnh có 96,5% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia… Tổng mức bán lẻ đạt. 10.391 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ.

bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ Công Thương đã có những thảo luận với lãnh đạo tỉnh Sơn La để phát huy các lợi thế của tỉnh

Báo cáo do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh trình bày đã thẳng thắn nhìn nhận lĩnh vực công nghiệp và thương mại vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục như kim ngạch xuất khẩu giảm đến 36% so với cùng kỳ. Cùng với đó, một số sản phẩm công nghiệp cũng giảm mạnh, sản lượng điện chiếm tỷ trọng cao trong công nghiệp của tỉnh giảm 24% so với cùng kỳ.

6 tháng cuối năm, tỉnh Sơn La với quyết tâm cao của lãnh đạo và cả hệ thống chính trị sẽ phấn đấu cao nhất cho các mục tiêu kinh tế xã hội của cả năm như chỉ số phát triển công nghiệp phấn đấu tăng 3% so với năm 2019, tổng mức bán lẻ tăng 2%.

bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc

Để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020 trong bối cảnh bình thường mới, lãnh đạo tỉnh Sơn La kiến nghị với Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ trong việc xây dựng, thực hiện quy hoạch dự án nguồn điện, đầu tư mạng lưới truyền tải điện; hỗ trợ cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư các dự án phát triển năng lượng trên địa bàn; cân đối bổ sung nguồn vốn cho các dự án phát triển điện lực đã được quy hoạch và chương trình phát triển điện nông thôn; tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh kết nối xuất khẩu nông sản sang các thị trường tiềm năng; kiến nghị với Chính phủ nâng cấp cửa khẩu Lóng Sập - Pa Háng thành cửa khẩu quốc tế.

Bài toán giúp tỉnh Sơn La trong việc phát triển các thế mạnh về nông nghiệp để trở thành trung tâm nông sản vùng cũng như phát triển trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo đã được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Công Thương đặt lên bàn buổi làm việc với tinh thần để những nỗ lực quyết tâm vượt lên khách quan để có những bước chuyển mình ngoạn mục của Sơn La có thể đi xa hơn.

Lãnh đạo các vụ chức năng của Bộ Công Thương, từ góc độ chuyên môn của mình, đã đưa ra những nhìn nhận, gợi ý, trao đổi để tỉnh Sơn La có thêm các giải pháp hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020, cũng như thiết thực đóng góp vào các giải pháp thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới.

bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Nguyễn Thế Quang
bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng
bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh
bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông
bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài

Ông Phan Văn Chinh- Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho rằng: bên cạnh những định hướng về thị trường rau quả cần phát huy thế mạnh rừng trồng để có thể xuất khẩu các sản phẩm gỗ trong nhà và ngoài trời. Tỉnh cũng nên nghiên cứu vấn đề kết nối xuất khẩu rau quả qua các cửa khẩu Tây Trang, A Pa Chải sang thị trường Trung Quốc, chú ý xuất khẩu chính ngạch.

Lãnh đạo các Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Xúc tiến thương mại đều cho rằng nỗ lực phát triển thị trường, phát triển sản phẩm của Sơn La là rất đáng ghi nhận và cách làm là rất bổ ích. Nói như ông Trần Duy Đông- Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Sơn La biết cách làm và làm tốt bởi cách đây mới 5 năm thì trong nước hầu như không ai nhắc đến các sản phẩm của tỉnh nhưng nay xoài Sơn La, chè Sơn La được nhiều người biết đến.

Theo Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú, việc Sơn La có đến 18 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý và 1 sản phẩm (chè) được bảo hộ ở Thái Lan là một thành tích của một tỉnh miền núi như Sơn La.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Nguyễn Thế Quang bày tỏ quan điểm: Để những sản phẩm và thương hiệu của Sơn La đi xa hơn tỉnh cần quan tâm hơn đến phát triển thương mại điện tử, bởi tỉnh mới chỉ có 271 tên miền. vn và đây là tủ lệ thấp trong khi Chỉ số thương mại điện tử chỉ xếp thứ 53/63 tỉnh thành cả nước.

Từ góc độ "tư lệnh" ngành Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, tỉnh Sơn La đã có những chuyển biến bước đầu nhưng rất quan trọng, rất cơ bản trong việc phát triển các mô hình sản xuất trong nông nghiệp, cũng như xây dựng và phát triển Sơn La thành trung tâm năng lượng tái tạo.

Tỉnh đã có những định hướng phát triển các ngành kinh tế khả thi dựa trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. Có nhiều bước đi cụ thể trong hội nhập”- Bộ trưởng nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng, các nỗ lực của Sơn La thể hiện ở 3 điểm. Một là đã đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm trên cơ sở nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ để từ đó tiếp cận với các thị trường quốc tế, kể cả những thị trường khó tính. “Điều đó giúp chúng ta có được những cơ hội lớn hơn giá trị gia tăng lớn hơn trong sản phẩm xuất khẩu. Nhưng bên cạnh đó cũng phải tính đến điều kiện liên kết vùng, liên kết chuỗi, đưa công nghệ vào”- Bộ trưởng phân tích.

Hai là kết quả tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới vượt chỉ tiêu kế hoạch trong điều kiện một tỉnh còn khó khăn, hạn chế nguồn lực. Kinh nghiệm ở đây là bước đi cách đi và cách thức xử lý đóng vai trò quan trọng,

Ba là những bài học của Sơn La là rất quý và rất bổ ích về phát triển thị trường nội địa canh tác sản xuất nông nghiệp, đưa công nghệ cao và phát triển công nghiệp ở nông thôn đặc biệt là những việc như xây dựng thương hiệu gắn với truy xuất nguồn gốc là bước đi rất cụ thể để hội nhập thành công.

Góp ý thêm vào các giải pháp của tỉnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Sơn La cần tính toán, rà soát và bổ sung các quy hoạch phát triển bởi công tác này rất cần thiết cho cả nhiệm kỳ tới. Cùng với đó, tỉnh cần tập trung tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh việc cần tăng cường hơn nữa, chủ động hơn liên kết với các doanh nghiệp và thị trường trong nước và quốc tể để bảo đảm điều kiện phát triển cho thị trường và các ngành sản xuất vật chất.

Theo Bộ trưởng, điều này Sơn La đã làm rất nhiều trong việc kết nối, phát triển thị trường và cần tiếp tục đưa thành nhiệm vụ chuyên môn. Tỉnh cần phối hợp với Bộ để liên kết doanh nghiệp trong khu vực, các trung tâm kinh tế lớn bởi ở đây Bộ không chỉ hỗ trợ tỉnh về nguồn lực, khung khổ pháp luật, hỗ trợ về thị trường mà còn cả về xúc tiến thương mại, cơ chế để giải quyết các tranh chấp thương mại.

Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy nhanh việc thẩm định các dự án thủy điện nhỏ việc gì có thể làm được cần được tiến hành ngay. Riêng những nội dung liên quan đến Chỉ thị 13 của Ban Bí thư, lãnh đạo Bộ sẽ làm việc cụ thể với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo để tiếp tục phối hợp với các Bộ có tiếng nói chung. Bộ cũng sẽ làm việc với Bộ Tài chính về thuế VAT giá điện bởi theo quy định hiện nay việc nộp thuế VAT theo giá thành sản xuất (hiện của thủy điện Sơn La là 600 đồng kW) trong khi giá bán điện bình quân 1.200 đồng/kW dẫn đến giảm thu thuế khoảng 1.000 tỷ đồng/năm

Tỉnh cần nỗ lực chính thức hóa các thương hiệu, cần làm tốt cả thị trường trong nước và xuất nhập khẩu. cũng như phối hợp xây dựng đề án giữa Bộ Công Thương và và tỉnh về xúc tiến thương mại. Bộ trưởng giao Cục Công nghiệp tiếp tục rà soát để cùng tỉnh phát triển các ngành công nghiệp gắn với thế mạnh của địa phương.

Nhân chuyến công tác tại Sơn La, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác đã dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Bắc tại Quảng trường Tây Bắc (thành phố Sơn La).

Bộ trưởng cũng đã đi thăm công trình thủy điện Sơn La tại huyện Mường Lay. Tai công trình thủy điện lớn nhất cả nước, sau khi nghe báo cáo về tình hình hoạt động của công trình, Bộ trưởng đã biểu dương các nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân thủy điện Sơn La trong việc bảo đảm ổn định nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm công trình thủy điện Sơn La
bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Bộ trưởng đã biểu dương các nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân thủy điện Sơn La trong việc bảo đảm ổn định nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội của cả nước
bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tặng quà cho người lao động Thủy điện Sơn La

Thăm và làm việc với Sở Công Thương tỉnh Sơn La, sau khi nghe Giám đốc Sở Phạm Thị Doan báo cáo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hy vọng với tinh thần của ngành Công Thương là phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, phục vụ doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ công chức và người lao động ngành Công Thương Sơn La sẽ làm tốt nhiệm vụ là cánh tay nối dài của Bộ tại địa phương, cũng như làm tốt các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao.

bo cong thuong san sang lam dau moi ket noi de son la day manh lien ket vung lien ket chuoi
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao ủng hộ số tiền 300 triệu đồng của Bộ Công Thương cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Sơn La

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tới dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài liệt sĩ – thanh niên xung phong Ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn vàt rao ủng hộ số tiền 300 triệu đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Sơn La.

Quang Lộc - Cấn Dũng