Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Quảng Ninh về sản xuất kinh doanh than

Ngày 23/12, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về tình hình quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện năm 2021.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ninh, trong quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than, thời gian qua các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với ngành than thực hiện đúng quy định của pháp luật về khoáng sản. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan quan tăng cường kiểm soát xe vận chuyển than, đảm bảo đi đúng tuyến, đúng xe đã đăng ký; chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ than theo đúng các quy định. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc triển khai các thủ tục cấp mới, điều chỉnh giấy phép thăm dò, khai thác, đóng cửa mỏ…đã bị ảnh hưởng làm chậm tiến độ và tăng chi phí sản xuất kinh doanh.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác của Bộ Công Thương với tỉnh Quảng Ninh
Buổi làm việc của đoàn công tác của Bộ Công Thương với tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc để trao đổi, thống nhất các nội dung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự buổi làm việc, đại diện TKV cho biết: Để chung tay cùng cả nước chống dịch, đơn vị đã giảm giá bán than cho điện trong khi giá than thị trường thế giới tăng cao (dự kiến năm 2021 doanh thu bán than bình quân cho điện giảm khoảng 2 ngàn tỷ đồng). TKV cũng đã xây dựng nhiều kịch bản điều hành linh hoạt sản xuất, tiêu thụ phù hợp với nhu cầu thị trường, do giá than thế giới tăng cao nên đơn vị đã chủ động không nhập khẩu than, đẩy mạnh sản xuất than sạch trong nước, huy động nguồn than tồn, thực hiện pha trộn than vùng Hòn Gai – Cẩm Phả với than vùng Uông Bí để đảm bảo cung cấp than theo nhu cầu các Nhà máy nhiệt điện. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều biện pháp tăng sản lượng than chất lượng cao để xuất khẩu và bán cho các hộ trong nước (sản lượng tiêu thụ than chất lượng cao tăng khoảng 40% so với kế hoạch).

Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ninh báo cáo tình hình quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh tan của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2021
Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ninh báo cáo tình hình quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh tan của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2021

Năm 2021, TKV và các đơn vị liên quan đã phối hợp với các sở ngành của tỉnh Quảng Ninh xây dựng và đang báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường các phương án thu hồi và sử dụng đất, đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng các công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, để làm thủ tục xin cấp phép khai thác đất đá thải mỏ theo quy định; xây dựng đơn giá đất đá thải mỏ gửi UBND Tỉnh Quảng Ninh để ban hành công bố rộng rãi cho các đơn vị có nhu cầu biết.

Ông  Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc
Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh được siết chặt; hạn chế tối đa các hoạt động khai thác, tiêu thụ than trái phép, tạo môi trường sản xuất kinh doanh than ổn định trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, ông Cao Tường Huy mong muốn Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc phân cấp, phân quyền cho tỉnh Quảng Ninh thực hiện cấp phép khai thác đất đá thải mỏ để san lấp mặt bằng các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm sử dụng tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí xử lý, đảm bảo an toàn các bãi thải, phát triển kinh tế tuần hoàn bền vững. Đồng thời, các Bộ, ngành sớm có giải pháp đẩy nhanh thời gian hoàn thành công tác cấp, gia hạn giấy phép thăm, dò khai thác để các đơn vị có thể thực hiện đúng tiến độ các dự án khai thác và đảm bảo cung cấp đủ than theo yêu cầu của Nhà nước.

Trịnh Đức Duy, Phó vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), trưởng Đoàn công tác đánh giá cao công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than của tỉnh Quảng Ninh
Ông Trịnh Đức Duy, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn công tác đánh giá cao công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than của tỉnh Quảng Ninh

Ông Trịnh Đức Duy, Phó vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn công tác Bộ Công Thương đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn trong suốt thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Quảng Ninh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nguồn khai thác của các đơn vị sản xuất kinh doanh than, không để xảy ra tình trạng chồng lấn trong quá trình khai thác, kiểm soát việc vận chuyển than và tiêu thụ than tại các cảng biển, đảm bảo an ninh trất tự tại khai trường. Đối với các kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ để sớm có phương án giải quyết các vấn đề liên quan.

Tiến Dũng

Tin mới nhất

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

Ngày 18/01/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TWĐTN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2026.
Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng, có tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.
Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Đây là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 14/1/2022.
EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2022, toàn đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế với mức tăng dự kiến 7,6%.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Liên quan đến thủ tục đấu nối từ nhà máy điện lên hệ thống truyền tải điện quốc gia có phải trả kinh phí hay không? phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để rõ hơn về vấn đề này.
Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Để đảm bảo an ninh năng lượng, việc gỡ “nút thắt” lưới điện truyền tải đang là nhiệm vụ cấp thiết. Trong đó, thúc đẩy xã hội hóa lưới điện truyền tải nhằm huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển lưới điện có vai trò quan trọng, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trong những năm tới.
Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 39/PC-VPCP, chuyển báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả “Hội thảo khoa học ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam và một số đề xuất, kiến nghị” của Tạp chí Năng lượng Việt Nam đến Bộ Công Thương để xem xét, xử lý theo quy định.
Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Ngày 8/1/2022, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện trạm biến áp 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối.
PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh yêu cầu như vậy, tại Hội nghị “Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh, công tác công đoàn 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2022” của Công ty Điện lực Hóc Môn (PC Hóc Môn), diễn ra chiều ngày 7/1/2022.
EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam và cả nước, đặc biệt là nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương thực hiện các công tác đảm bảo cung cấp điện cho TP. HCM, ưu tiên cao nhất đối với các cơ sở phòng chống dịch cũng như các nhà máy sản xuất oxy phục vụ công tác điều trị Covid-19.
Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Với chức năng quản lý ngành, năm 2021 cũng như giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngày 5/1/2022, dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã hoàn thành đóng điện, đưa công trình vào vận hành.
Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Sau nhiều nỗ lực của chính quyền và chủ đầu tư, ngày 31/12/2021, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện cung đoạn đường dây 220kV Quảng Ngãi – Phù Mỹ, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn.
Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thi công vừa tổ chức xuất quân kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một trong các công trình trọng điểm cấp quốc gia tăng cường khả năng cung cấp điện tăng cho TP. Phú Quốc.
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Ngày 29/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 500kV AT1 Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ 450MVA lên 900MVA, nâng công suất của trạm lên 1.350MVA.
Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, ngày 28/12, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (Ban chỉ đạo) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ mới đây, thời gian tới Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách cho phát triển xe nhiên liệu sạch, trong đó có ôtô điện.
EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

Xác định khách hàng là trung tâm và tiếp tục xây dựng một hình ảnh, niềm tin về doanh nghiệp vì khách hàng, trong năm 2021, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai phương án cấp điện cho các khách hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022,
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, đồng thời sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, việc bổ sung điện gió vào Quy hoạch điện VIII sẽ được dựa trên những tính toán hợp lý nhất, kèm theo các điều kiện về lưới điện liên kết, cam kết của Việt Nam về giảm phát thải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động