EVNNPT: Thích ứng an toàn, đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế năm 2022

Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid -19 song bằng nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt, Tổng công ty Truyền tải quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, tạo tiền đề cho sự phát triển mới trong năm 2022. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Tùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT về vấn đề này.

Ông có thể khái quát những kết quả nổi bật của EVNNPT trong năm 2021?

Trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp EVNNPT đã hoàn thành rất nhiều chỉ tiêu, mục tiêu trong năm. Công tác quản lý vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, giảm sự cố đã có những bước tiến khả quan. Sự cố đã giảm được trên 30 % so với cùng kỳ.

Công tác đầu tư xây dựng phục vụ cho truyền tải điện giữa các vùng miền phục vụ phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 cũng như giải toả các nguồn nguồn năng lượng tái tạo, các nhà máy BOT vẫn được triển khai theo kế hoạch và đảm bảo tiến độ, chất lượng. Bên cạnh đó, EVNNPT cũng duy trì tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV).

Đặc biệt, trong công tác chuyển đổi số theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện, sâu rộng và đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cán bộ công nhân viên từ công tác quản lý vận hành đến đầu tư xây dựng đã được nâng lên.

Về mặt quản lý vận hành, Tổng công ty đã triển khai được rất nhiều các dự án, thử nghiệm triển khai trong quản lý vận hành trạm biến áp, đường dây. Mục tiêu là tăng năng suất lao động, hỗ trợ CBCNV giảm bớt khối lượng công, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đối với đầu tư xây dựng, Tổng công ty đã áp dụng hiệu quả chuyển đổi số trong công tác giám sát, thiết kế, nghiệm thu, kiểm soát vật tư thiết bị…qua đó góp phần nâng cao chất lượng, tiến độ dự án.

EVNNPT: Thích ứng an toàn, đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế
Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT

Việc triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ đã giúp cho EVNNPT thay đổi như thế nào về phương thức quản lý cũng như diện mạo doanh nghiệp để tiếp cận nền kinh tế số, thưa ông?

Chuyển đổi số trong Tổng công ty đã có thay đổi nhất định về văn hóa giao tiếp, phương thức làm việc. Đặc biệt, trong điều kiện làm việc từ xa, Tổng công ty vẫn đáp ứng được tất cả nhiệm vụ được giao và CBCNV đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, CBCNV đã thay đổi trong nhận thức về ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để giảm các thủ tục, giấy tờ mà vẫn đảm bảo công việc.

Đối với công tác quản lý vận hành ở trạm và đường dây thì lực lượng nhân lực trực tiếp đã giảm đáng kể khoảng 20% - 30%. Ứng dụng khoa học công nghệ, thiết bị số đã mang lại hiệu quả rõ rệt vừa giảm nhân lực và tăng năng suất lao động trong Tổng công ty.

Trong đầu tư thì chúng tôi cũng đã sử dụng công nghệ GIS và nhiều phần mềm kiểm soát vật tư, thiết bị, đảm bảo được tính minh bạch.

Với những thành công bước đầu, trong năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, đặc biệt công tác ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra.

EVNNPT: Thích ứng an toàn, đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế

Để đảm bảo cung cấp điện cho đất nước trong năm 2022 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn khó lường và dự báo miền Bắc có thể thiếu điện cục bộ ở 1 số thời điểm nắng nóng, EVNNPT sẽ triển khai những giải pháp nào?

Hiện Việt Nam đã bước vào giai đoạn phục hồi sản xuất, thích ứng an toàn với dịch bệnh, nhu cầu điện đang tăng lên, do vậy, công tác cung cấp điện cho năm 2022 được chúng tôi đặc biệt quan tâm và ưu tiên trên cơ sở bám sát các phương án kịch bản của Bộ Công Thương và EVN.

EVNNPT sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong quản lý vận hành phù hợp và đảm bảo an toàn với dịch bệnh; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) của hệ thống điện truyền tải, hạn chế tối đa sự cố.

Song song với đó, EVNNPT sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án truyền tải để tăng cường năng lực cho hệ thống điện. Trên thực tế, sau khi có chủ trương thích ứng linh hoạt, Tổng công ty đã tích cực triển khai các dự án, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Tổng công ty đã cử các lực lượng làm việc với các địa phương, các cơ quan liên quan, Bộ, ngành để giải quyết những vấn đề về thủ tục.

Công tác giải phóng mặt bằng vẫn được triển khai, phối hợp với địa phương, mặc dù các địa phương có xảy ra dịch bệnh và giãn cách. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với công tác phối hợp từ giai đoạn cuối năm 2021 và các năm sau tôi đánh giá là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công tác đầu tư xây dựng và triển khai phối hợp với các địa phương cũng như các đơn vị, nhà thầu có liên quan để hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đảm bảo cung cấp điện và giải tỏa nguồn điện từ các nhà máy điện về trung tâm phụ tải, góp phần cùng Tập đoàn EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Đình Dũng

Tin mới nhất

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

Ngày 18/01/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TWĐTN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2026.
Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng, có tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.
Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Đây là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 14/1/2022.
EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2022, toàn đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế với mức tăng dự kiến 7,6%.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Liên quan đến thủ tục đấu nối từ nhà máy điện lên hệ thống truyền tải điện quốc gia có phải trả kinh phí hay không? phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để rõ hơn về vấn đề này.
Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Để đảm bảo an ninh năng lượng, việc gỡ “nút thắt” lưới điện truyền tải đang là nhiệm vụ cấp thiết. Trong đó, thúc đẩy xã hội hóa lưới điện truyền tải nhằm huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển lưới điện có vai trò quan trọng, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trong những năm tới.
Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 39/PC-VPCP, chuyển báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả “Hội thảo khoa học ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam và một số đề xuất, kiến nghị” của Tạp chí Năng lượng Việt Nam đến Bộ Công Thương để xem xét, xử lý theo quy định.
Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Ngày 8/1/2022, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện trạm biến áp 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối.
PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh yêu cầu như vậy, tại Hội nghị “Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh, công tác công đoàn 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2022” của Công ty Điện lực Hóc Môn (PC Hóc Môn), diễn ra chiều ngày 7/1/2022.
EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam và cả nước, đặc biệt là nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương thực hiện các công tác đảm bảo cung cấp điện cho TP. HCM, ưu tiên cao nhất đối với các cơ sở phòng chống dịch cũng như các nhà máy sản xuất oxy phục vụ công tác điều trị Covid-19.
Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Với chức năng quản lý ngành, năm 2021 cũng như giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngày 5/1/2022, dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã hoàn thành đóng điện, đưa công trình vào vận hành.
Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Sau nhiều nỗ lực của chính quyền và chủ đầu tư, ngày 31/12/2021, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện cung đoạn đường dây 220kV Quảng Ngãi – Phù Mỹ, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn.
Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thi công vừa tổ chức xuất quân kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một trong các công trình trọng điểm cấp quốc gia tăng cường khả năng cung cấp điện tăng cho TP. Phú Quốc.
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Ngày 29/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 500kV AT1 Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ 450MVA lên 900MVA, nâng công suất của trạm lên 1.350MVA.
Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, ngày 28/12, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (Ban chỉ đạo) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ mới đây, thời gian tới Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách cho phát triển xe nhiên liệu sạch, trong đó có ôtô điện.
EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

Xác định khách hàng là trung tâm và tiếp tục xây dựng một hình ảnh, niềm tin về doanh nghiệp vì khách hàng, trong năm 2021, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu hòa lưới tổ máy số 1 vào 30/4/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị chủ đầu tư ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.
EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNSPC: Đảm bảo điện cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai phương án cấp điện cho các khách hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022,
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm điện năm 2022 và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Nhằm đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, đồng thời sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Phát triển năng lượng sạch: Sẽ được tính toán tối ưu

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, việc bổ sung điện gió vào Quy hoạch điện VIII sẽ được dựa trên những tính toán hợp lý nhất, kèm theo các điều kiện về lưới điện liên kết, cam kết của Việt Nam về giảm phát thải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động