Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 02:34

Bộ Công Thương không quản lý và cấp phép cho Zalo Bank

11:23 | 02/07/2020
Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), do Zalo Bank thuộc lĩnh vực tín dụng là ngành dọc quản lý nên nằm ngoài kiểm soát của Bộ Công Thương.

Thời gian gần đây, trên ứng dụng mạng xã hội Zalo có quảng cáo về các khoản vay tín chấp từ ngân hàng và công ty tài chính, dưới tên gọi Zalo Bank. Đáng quan tâm là trên trang này có logo của khá nhiều thương hiệu như Shinhan Bank, FE Credit, Shinhan Finance... Zalo Bank cũng được giới thiệu là giúp tìm kiếm khoản tín chấp phù hợp.

Ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - cho biết, theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì thẩm quyền quản lý và cấp phép cho Zalo Bank thuộc Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước). Bộ Công Thương chỉ quản lý các sàn giao dịch và ứng dụng thương mại điện tử.

2948 zalo bank 30620a 1593564004264 1593564004464359989147
Bộ Công Thương không quản lý và cấp phép cho Zalo Bank

Tuy nhiên, trước đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho cái gọi là Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Liên quan đến hoạt động của Zalo Bank, nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, việc đặt tên có chữ “Bank” của Zalo đã khiến cho khách hàng lầm tưởng rằng đây là ngân hàng điện tử, ngân hàng số, nơi cung cấp các dịch vụ tài chính, có các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng trên nền tảng trực tuyến.

Tính đến tháng 5/2018, Zalo có khoảng 100 triệu người dùng. Số lượng lớn như vậy dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Việc đặt tên của Zalo Bank không chỉ gây hiểu nhầm đối với người dùng mà còn khiến một số chuyên gia băn khoăn, liệu có hay không việc Zalo Bank đang mập mờ giữa việc là một nền tảng công nghệ cung cấp gián tiếp các gói vay với việc là một ứng dụng công nghệ cung cấp các gói vay vốn cá nhân, tức hoạt động như một tổ chức tín dụng.

Từ đó, giới chuyên gia đề xuất các cơ quan cấp phép, quản lý cần sớm có quy định chi tiết cho các mô hình mới hoạt động trên môi trường internet như thế này.

Ngoài ra, đẩy mạnh giáo dục tài chính cá nhân cũng là giải pháp được khuyến cáo, để mỗi người dân có khả năng quản lý, cân đối được các khoản chi tiêu và thu nhập của bản thân; nhận biết và tránh được những rủi ro tài chính trên nền tảng số...

Lan Anh