Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:07

Bộ Công Thương hợp tác với VNPost trong giao dịch hồ sơ hành chính qua dịch vụ bưu chính

11:49 | 12/02/2019
Thỏa thuận vừa được ký ngày 12/2/2019 tại Hà Nội giữa Bộ Công Thương và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) cho phép từ nay người dân và doanh nghiệp có thể chuyển hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua mạng lưới bưu chính công cộng.

Dự lễ ký có Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông.

bo cong thuong hop tac voi vnpost trong giao dich ho so hanh chinh qua dich vu buu chinh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost Phạm Anh Tuấn ký thỏa thuận hợp tác

Thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích giữa Bộ Công Thương và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nhằm thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngầy 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này nhằm bảo đảm phát huy hiệu quả, tận dụng mạng lưới bưu chính công sẵn có, đồng thời góp phần thực hiện cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC, thực hiện đánh giá chỉ số cải cách hành chính, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân.

bo cong thuong hop tac voi vnpost trong giao dich ho so hanh chinh qua dich vu buu chinh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại lễ ký thỏa thuận

Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ và chuyển trả kết quả TTHC được thực hiện tại các điểm phục vụ của bưu điện và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương (thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC) theo yêu cầu của người dân. Đồng thời thực hiện kết nối trực tuyến Cổng dịch vụ công trực tuyến cùng hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Công Thương với Hệ thống thông tin điện tử của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện các tỉnh, thành phố để tiếp nhận thông tin về tình trạng xử lý TTHC, từ đó góp phần tuyên truyền các chủ trương của Bộ Công Thương. Giá cước dịch vụ cung ứng được thực hiện theo quy định hiện hành về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thỏa thuận này không hạn chế việc các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong việc lựa chọ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, tem bưu chính, bảo đảm cạnh tranh, phù hợp với pháp luật cạnh tranh và cam kết quốc tế của Việt Nam. Thỏa thuận này có hiệu lực kể từ ngày ký.

bo cong thuong hop tac voi vnpost trong giao dich ho so hanh chinh qua dich vu buu chinh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhận định thỏa thuận vừa ký sẽ góp phần thúc đẩy cải cách hành chính

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trong số 291 TTHC hiện hành do Bộ Công Thương quản lý, có 173 thủ tục được thực hiện qua mạng lưới bưu điện. Việc ký thỏa thuận này bên cạnh việc tận dụng mạng lưới của VNPost còn cho phép tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các TTHC, đồng thời theo dõi được việc xử lý và giải quyết các TTHC của mình.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tỏ ý hy vọng thỏa thuận hợp tác mở đầu giữa Bộ Công Thương và VNPost sẽ hướng tới sự hợp tác lớn hơn là tới đây người dân và doanh nghiệp có thể được tư vấn thực hiện trực tuyến các TTHC ngay tại các điểm bưu điện văn hóa xã phường, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá, đây là thỏa thuận có ý nghĩa, góp phần khẳng định vai trò của các điểm bưu điện trong cải cách hành chính. Theo ông, người dân và doanh nghiệp tới đây sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi được tư vấn vè các dịch vụ công trực tuyến ngay tại nơi cư trú.

bo cong thuong hop tac voi vnpost trong giao dich ho so hanh chinh qua dich vu buu chinh
Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost Phạm Anh Tuấn, mạng lưới điểm giao dịch bưu điện sẽ được triển khai tới các thôn bản

Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPost Phạm Anh Tuấn cho biết, mạng lưới của VNPost hiện có 12.000 điểm giao dịch, trong đó có 80% có giao dịch online. Năm 2018, VNPost đã chuyển 12 triệu hồ sơ tài chính an toàn. Ông Tuấn hy vọng, công tác cải cách hành chính sẽ được thúc đẩy hơn nữa để phát huy tác dụng của các điểm giao dịch bưu điện xã phường. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu VNPost phủ sóng mạng lưới giao dịch tới các thôn bản, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để khắc phục tâm lý “ngại” làm các dịch vụ công trực tuyến cả người dân.

Quang Lộc