Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/10/2021 23:53

Bộ Công Thương hỗ trợ Đồng Nai khơi thông đầu ra cho nông sản

15:29 | 10/08/2021
Dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã tác động không nhỏ tới chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm. Tại Đồng Nai, hoạt động sản xuất, tiêu thụ các loại nông sản cũng gặp nhiều khó khăn. Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách để kết nối các vùng nông sản trong tỉnh với các kênh bán hàng, phân phối, các điểm bán hàng nhu yếu phẩm phục vụ người dân…

Vào cuộc tiêu thụ nông sản

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh đạt gần 70 ngàn ha. Trong 2 tháng 7 & 8/2021, tổng sản lượng thu hoạch của sản phẩm trồng trọt đạt khoảng 367 ngàn tấn, chủ yếu tập trung vào mặt hàng trái cây đang hoặc sắp rộ vụ thu hoạch như chôm chôm, chuối, thanh long, bưởi...

Bộ Công Thương hỗ trợ Đồng Nai khơi thông đầu ra cho nông sản

Đồng Nai khơi thông tìm đầu ra cho nhiều mặt hàng nông sản đang vào vụ thu hoạch rộ

Hiện nay, các kênh tiêu thụ chủ yếu của các loại trái cây tươi gồm thị trường trong tỉnh; thị trường lớn là TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong nước; xuất khẩu sang thị trường Campuchia, Trung Quốc, một số nước thuộc thị trường như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Trung Đông...

Trong bối cảnh nhiều chợ đầu mối, chợ truyền thống ở TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai phải tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản trong tỉnh bị ảnh hưởng khá nhiều. Việc lưu thông, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn dẫn đến một số nơi xảy ra tình trạng sản phẩm nông sản và chăn nuôi giảm giá, ứ hàng cục bộ.

Trước tình hình đó, tỉnh Đồng Nai và ngành Công Thương, nông nghiệp đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để giúp người nông dân tiêu thụ nông sản. Tỉnh đã lập danh sách cung cấp thông tin đầu mối cung ứng hàng hóa đến "Tổ Công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp" của Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt) để được hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Theo bà Trương Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai - đến nay, ngành Công Thương đã mở các điểm bán hàng lưu động trên địa bàn TP. Biên Hòa để đảm bảo nguồn cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian áp dụng các biện pháp cách ly xã hội. Những mặt hàng chính của các chuyến xe bán hàng lưu động này gồm: cà chua, bí xanh, bí đỏ, bầu, dưa leo, nấm bào ngư, trái cây, chanh, ớt… chủ yếu từ các vùng trồng trong tỉnh. Việc làm này cũng góp phần hỗ trợ tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản trên địa bàn.

Lên phương án tiêu thụ nông sản

Với nguồn cung nông sản dồi dào do vào vụ thu hoạch, Đồng Nai đã lên phương án tiêu thụ một cách cụ thể. Theo đó, hệ thống siêu thị nhu cầu tiêu thụ nông sản dự kiến sẽ tăng 30% do đẩy mạnh bán hàng qua hệ thống online trực tuyến. Hiện nay, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại như Big C Đồng Nai, Big C Tân Hiệp, MM Mega Market Biên Hòa, Lotte Mart Đồng Nai, Co.opmart Biên Hòa… đã có các gian hàng dành riêng cho đặc sản, nông sản của các địa phương trên cả nước, trong đó có Đồng Nai, nhằm kết nối các loại đặc sản này với người tiêu dùng.

Đối với các cơ sở chế biến đẩy mạnh khâu chế biến và dự trữ nông sản tăng lên khoảng 30%. Như vậy, sản lượng nông sản được tiêu thụ trong 2 tháng 7 và 8/2021 vẫn là trên 500.000 tấn nông sản các loại. Trong đó, sản phẩm từ trồng trọt 367.000 tấn, chăn nuôi 130.600 tấn, thủy sản 6.400 tấn.

Theo ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Sở đã đề nghị ngành hàng logistics kiểm tra lại tổng kho dự trữ đông lạnh để có thể đưa một số sản phẩm vào ướp đông, kéo dài thời gian dự trữ chờ tiêu thụ khi thị trường khởi sắc hơn. Đẩy mạnh khâu bảo quản, chế biến; nhanh chóng hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sơ chế, chế biến, tiêu thụ; nâng cao công suất, thời gian lưu kho, bảo quản nông sản cũng là giải pháp cần được ưu tiên thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, thị trường trong nước vẫn là kênh tiêu thụ tại các điểm tập kết, thu mua có kiểm soát an toàn dịch bệnh của chợ đầu mối: Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh), Dầu Giây (Đồng Nai) và một số điểm của chợ truyền thống.

Ngoài ra, việc kết nối tiêu thụ, quảng bá cho nông sản địa phương trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) cũng được cho là giải pháp hữu hiệu để mở rộng kênh tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay. Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) đã phối hợp với các sàn TMĐT lớn triển khai chương trình Gian hàng Việt trực tuyến để kết nối, tiêu thụ nhiều loại nông sản, sản phẩm địa phương trong thời gian qua.

Tại Đồng Nai, Sở Công Thương cũng đã đăng ký đề án gửi Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí xây dựng mới Sàn giao dịch TMĐT tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn). Đến nay, sàn giao dịch TMĐT này đã được Bộ Công Thương xác nhận cho phép đi vào hoạt động, dự kiến sẽ sớm ra mắt khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương dự kiến sẽ tổ chức tập huấn hướng dẫn quản trị gian hàng trên Sàn giao dịch TMĐT Đồng Nai cho doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; triển khai các hoạt động hỗ trợ thương nhân xây dựng, quảng bá thương hiệu trên môi trường Internet thông qua marketing trực tuyến, tham gia giải pháp bán hàng trực tuyến, nhất là đối với các sản phẩm thế mạnh, chủ lực, đặc sản của địa phương, các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm)...

Thanh Thanh