Nông sản Đà Nẵng gặp khó, siêu thị vào cuộc

Dưa hấu của người dân Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng) đã lên kệ hàng tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng và Big C Đà Nẵng và nhận được sự đón nhận lớn từ phía người tiêu dùng. Đại diện các siêu thị cho biết, việc hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu nói riêng và nông sản nói chung trong mùa dịch là hoạt động 3 bên nông dân, siêu thị và người tiêu dùng cùng có lợi.

Phập phồng thu hoạch dưa hấu mùa dịch

Mùa thu hoạch dưa hấu hắc mỹ nhân tại Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng) đang chuẩn bị bước vào cao điểm chính vụ. Mọi năm, giờ này, tại 2 thôn Phò Nam và Nam Mỹ dễ dàng bắt gặp những xe tải chở hàng cỡ lớn chở đầy ắp dưa hấu ra Bắc, vào Nam. Dù được mùa hay không, được giá hay không thì chính yếu nhất là người trồng dưa không phải lo đến bài toán đầu ra.

Đà Nẵng: Nông sản chậm tiêu thụ do dịch lên kệ siêu thị
Hàng trăm tấn dưa hấu Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng) đã và sắp đến ngày thu hoạch gặp khó đầu ra

Nhưng năm nay thì khác, dưa đã đến vụ thu hoạch nhưng chưa tìm được đầu ra.

Đã có kinh nghiệm trồng dưa 20 năm tại quê nhà Phú Ninh, Quảng Nam, những năm gần đây, ông Nguyễn Ngọc Hương (57 tuổi) ra thuê đất để trồng dưa hấu tại Hòa Bắc. Ông Hương cho biết, dưa Hòa Bắc rất được thương lái ưa chuộng. “Mọi năm, mỗi lần xe đến nhập hàng chở 1 lần 15 – 20 tấn dưa. Việc tiêu thụ không hề khó khăn”, ông Hương nói và cho biết thêm, năm nay, gần trăm tấn dưa của ông và nhiều hộ dân khác đã và đang sắp tới ngày thu hoạch nhưng vẫn chưa có đầu ra.

Chuyển từ trồng mía sang trồng dưa hấu được 4 năm, bà Bùi Thị Tiến (55 tuổi, thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, những mùa vụ trước đều có đầu ra ổn định. Dưa được giá thì được thu mua 6.000 – 7.000 đồng/kg, không được giá cũng được 4.500 – 5.500 đồng/kg. Qua mỗi vụ dưa, nếu trúng gia đình bà lãi hơn 50 triệu đồng, 1 năm 2 vụ, thu nhập đủ nuôi con cái, trang trải sinh hoạt. “Gia đình năm nay trồng gần 2 mẫu (mẫu Trung bộ 5.000 m2). Chỉ vài ngày nữa khoảng 1 mẫu dưa (khoảng 20 tấn dưa) đến ngày thu hoạch. Năm nay dịch bệnh, xe thương lái không đến thu mua được, mấy ngày nay cả nhà đều thấp thỏm”, bà Tiến chia sẻ và nói thêm, “trên xã cũng điện xuống hỏi và hỗ trợ kết nối tiêu thụ. Giờ trông cho người dân mua giùm, người 5 – 10 kg cũng tốt, người ta giúp mình cần lắm”.

Ông Lê Văn Lâm (55 tuổi, thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, lần đầu tiên học trồng dưa, đến khi thu hoạch dưa cho năng suất tốt, chưa kịp vui mừng thì vụ thu hoạch lại trúng ngay mùa dịch. Gần 10 tấn dưa chỉ vài ngày nữa đến ngày phải hái nhưng chưa biết bán cho ai. "Nếu xuất đi được với giá trên dưới 5.000 đồng/kg thì cũng còn có công làm lãi, còn nếu dao động trên dưới 4.000 đồng/kg thì coi như huề vốn, dưới nữa thì lỗ. Khác với mía, mía chậm tiêu thụ nửa tháng hay 1 tháng vẫn còn để được, dưa đến ngày thu hoạch phải bán, không bán chín quá sẽ hư hết. Đây là chỗ lo nhất”, ông Lâm bộc bạch.

Đà Nẵng: Nông sản chậm tiêu thụ do dịch lên kệ siêu thị
Lần đầu trồng dưa lại đạt năng suất nhưng do dịch Covid - 19, ông Lê Văn Lâm đang lo lắng về đầu ra cho hàng chục tấn dưa sắp chín

Ngành Công Thương làm tốt công tác kết nối, siêu thị sẵn sàng hỗ trợ đầu ra cho nông sản

Ông Trương Thanh Nhân – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc - cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 50 ha trồng dưa hấu. Tập trung ở 2 cánh đồng Nam Mỹ và Phò Nam, cho sản lượng mỗi vụ khoảng 150 – 170 tấn. Dự kiến, vụ dưa hấu này sẽ tập trung thu hoạch trong 3 đợt từ giữa đến cuối tháng 7/2021 (đang thu hoạch), đợt 2 từ đầu đến giữa tháng 8/2021, và đợt cuối vào cuối tháng 8/2021.

Do tình hình dịch bệnh, bà con trồng dưa hiện đang rất bị động về đầu ra. Xã đã chủ động có văn bản gửi các phòng ban của huyện Hòa Vang (Phòng kinh tế - hạ tầng, Phòng nông nghiệp) và các Sở, ngành để kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ. “Trước mắt, thông qua kết nối của ngành Công Thương (Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Hòa Vang và Sở Công Thương), hiện đã có siêu thị Coopmart và Big C đã có đơn đặt hàng tiêu thụ dưa. Xã sẽ tiếp tục kết nối để giúp bà con tiêu thụ dưa 2 đợt còn lại”, ông Nhân nói.

Vừa nhập thêm 1 tấn dưa cho siêu thị Coopmart Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Hương vui vẻ cho biết, trong 2 ngày nay (29 và 30/7) ông đã xuất được gần 3 tấn dưa cho các siêu thị. “Giá mặc dù thấp hơn rất nhiều so với mọi năm, nhưng dịch dã, bán được chừng nào hay chừng đó, nhập được cho siêu thị là rất tốt rồi”, ông Hương chia sẻ.

Hàng tấn dưa hấu Hòa Bắc trên kệ hàng siêu thị Coopmart và Big C nhanh chóng được người tiêu dùng ưu ái lựa chọn.

Siêu thị Coopmart Đà Nẵng dự kiến sẽ nhập mỗi ngày 1 tấn dưa hấu Hòa Bắc để hỗ trợ tiêu thụ cho bà con đến khi hết mùa vụ dưa. “Giá bán dưa hấu Hòa Bắc tại siêu thị là giá bán hỗ trợ người trồng và người mua, siêu thị chỉ có lợi nhuận về mặt giá trị xã hội”, ông Phan Thống – Giám đốc siêu thị nói và cho biết, đơn vị luôn sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Không chỉ dưa hấu, trong các đợt dịch trước, đơn vị cũng hỗ trợ nông dân Hòa Vang tiêu thụ ớt xanh, bí đao.

Đà Nẵng: Nông sản chậm tiêu thụ do dịch lên kệ siêu thị
Dưa hấu Hòa Bắc trên kệ hàng các siêu thị tại Đà Nẵng và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận

Bà Võ Thị Thu Thủy – Giám đốc siêu thị Big C Đà Nẵng - cho biết, siêu thị vừa nhập 800 kg dưa hấu Hòa Bắc. Và sẽ tiếp tục nhập khi dưa được bán hết. “Giá thu mua dưa hợp lý nên siêu thị sẽ thu mua hỗ trợ người dân và bán ra cho người tiêu dùng với giá tốt. Sức tiêu thụ dưa hiện tại tại siêu thị là khoảng 500 – 600 kg/ngày”, bà Thủy cho hay.

Theo bà Thủy, các địa phương, hộ trồng nông sản mong muốn hỗ trợ gì thì thông tin qua Sở Công Thương thành phố hoặc các phòng kinh tế - xã tầng các quận/huyện. Sở Công Thương đã lập một nhóm thông tin qua mạng xã hội về ngành trong đó có các siêu thị, trung tâm thương mại. “Như đối với hoạt động hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu lần này. Khi nhận được thông tin từ phía Sở Công Thương và Phòng kinh tế - hạ tầng huyện Hòa Vang, chỉ trong 10 phút Big C đã chủ động làm việc với xã Hòa Bắc và chiều ngày hôm sau dưa đã có mặt trên kệ hàng của siêu thị để phục vụ người dân", bà Thủy nói.

Đại diện các siêu thị cũng nhấn mạnh, việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung, dưa hấu nói riêng cho nông dân là hoạt động 3 bên cùng có lợi. Trong đó, nông dân tiêu thụ được sản phẩm trong mùa dịch; siêu thị cung cấp nông sản đến người tiêu dùng với giá tốt, tăng sức mua và làm tròn trách nhiệm xã hội; người tiêu dùng được hưởng lợi khi mua sản phẩm nông sản sạch, giá tốt và hỗ trợ người nông dân ngay tại địa phương mình.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

IEA nhận định doanh số bán xe điện thế giới dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022, với động thái trên thị trường xe điện Việt Nam cũng đang “tăng tốc”.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó
Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9 ở thị trường trong nước ở thời điểm gần nhất được thu mua với giá dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9 ghi nhận giá thép trong nước vẫn ổn định từ sau phiên tăng giá chiều 13/9. Giá thép thế giới và quặng sắt tiếp đà đi lên.
Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 67.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 26/9: Giao dịch bớt trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 26/9: Giao dịch bớt trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 26/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 – 200 đồng/kg tại nhiều khu vực. Thị trường giao dịch sôi động phiên đầu tuần.
Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm sâu sau khi lượng khí được dự trữ tăng và nguồn cung từ các nước châu Âu đã ổn định hơn.
Giá vàng hôm nay 26/9: Giá vàng 9999 gần 67 triệu

Giá vàng hôm nay 26/9: Giá vàng 9999 gần 67 triệu

Giá vàng hôm nay 26/9, giá vàng đã sụt giảm xuống thấp trong tuần trong khi đồng USD tăng cao liên tục nhưng trong nước giá vàng vẫn neo ở mức cao.
Giá xăng dầu hôm nay 26/9: Tiếp tục lao dốc, dầu thô WTI xuống 78,74 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 26/9: Tiếp tục lao dốc, dầu thô WTI xuống 78,74 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 26/9, thị trường thế giới tiếp xu hướng giảm bởi sức ép của đồng USD và việc tăng lãi suất của hàng loạt các Ngân hàng Trung ương.
Đà Nẵng: Dự trữ hàng hóa, đủ lương thực thực phẩm phòng bão số 4 Noru

Đà Nẵng: Dự trữ hàng hóa, đủ lương thực thực phẩm phòng bão số 4 Noru

Các siêu thị, chợ tại thành phố Đà Nẵng dự trữ hàng hóa trị giá hơn 80 tỷ đồng, nguồn cung dồi dào. Sức mua ngày 25/9 ghi nhận tăng mạnh ở các chợ truyền thống.
Giá gas hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá khí đốt chạm "đáy"

Giá gas hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá khí đốt chạm "đáy"

Giá gas hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua ghi nhận, giá khí đốt giảm xuống mức thấp nhất gần hai tháng khi các nước nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng.
Giá thép hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá thép tiếp đà đi lên

Giá thép hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá thép tiếp đà đi lên

Giá thép hôm nay 25/9 và tuần qua ghi nhận giá thép thế giới tiếp tục tăng. Giá thép trong nước đi ngang sau phiên tăng giá chiều 13/9.
Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Thấp nhất trong 8 tháng, dầu Brent chỉ 86,71 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Thấp nhất trong 8 tháng, dầu Brent chỉ 86,71 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 25/9, thị trường thế giới tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong 8 tháng.Dầu thô WTI ở mức 79,31 USD/thùng, dầu Brent còn 86,71 USD/thùng
Giá tiêu hôm nay 25/9 và tổng kết tuần 19 – 25/9: Tiếp tục xu hướng giảm

Giá tiêu hôm nay 25/9 và tổng kết tuần 19 – 25/9: Tiếp tục xu hướng giảm

Giá tiêu hôm nay 25/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Trong tuần qua, giá tiêu đã giảm 1.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm.
Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng 9999 cuối tuần giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng 9999 cuối tuần giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 25/9, giá vàng thế giới quay đầu đi xuống trong phiên cuối tuần. Hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới gần 19,3 triệu đồng/lượng.
Giá heo hơi hôm nay 25/9: Dao động trong khoảng từ 57.000 – 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Dao động trong khoảng từ 57.000 – 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/9 đi ngang tại cả ba khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, miền Nam và dao động trong khoảng từ 57.000 – 63.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 25/9 và tổng kết tuần 19 – 25/9 : Tăng mạnh nhất 1.300 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 25/9 và tổng kết tuần 19 – 25/9 : Tăng mạnh nhất 1.300 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 25/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong tuần qua, giá các mặt hàng lúa gạo liên tục điều chỉnh tăng.
Giá cà phê hôm nay 25/9: Giá cà phê trong nước giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 25/9: Giá cà phê trong nước giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 25/9 giảm 100 đồng/kg. Hiện giá cà phê trong nước dao động ở mức 47.300 - 47.900 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm này 24/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm này 24/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay 24/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại một vài địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá thép hôm nay 24/9: Thép thế giới tăng hai ngày liên tiếp

Giá thép hôm nay 24/9: Thép thế giới tăng hai ngày liên tiếp

Giá thép hôm nay 24/9 tăng lên mức 3.752 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép thế giới đã tăng hai ngày liên tiếp gần đây.
Giá tiêu hôm nay 24/9: Chịu nhiều áp lực, giá tiêu khó tăng

Giá tiêu hôm nay 24/9: Chịu nhiều áp lực, giá tiêu khó tăng

Giá tiêu hôm nay 24/9 tại thị trường trong nước tiếp tục xu hướng đi ngang. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 67.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 24/9: Xu hướng tăng giá vẫn còn tiếp diễn

Giá lúa gạo hôm nay 24/9: Xu hướng tăng giá vẫn còn tiếp diễn

Giá lúa gạo hôm nay 24/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục điều chỉnh tăng với mặt hàng gạo. Hiện giá gạo dao động quanh mốc 8.600 – 9.200 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 24/9: Lao dốc hơn 5 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 24/9: Lao dốc hơn 5 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 24/9, thị trường thế giới giảm mạnh hơn 5 USD. Đồng đô la Mỹ liên tục lập đỉnh tạo sức ép lớn cho thị trường dầu thô.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động