Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 16:04

Ngành chăn nuôi heo gặp khó vì chi phí tăng, giá bán giảm

08:59 | 01/08/2021
Gần đây, giá heo hơi liên tục có xu hướng đi xuống kéo giá bán lẻ các loại thịt heo trên thị trường cũng giảm. Người chăn nuôi heo lại gặp nhiều khó khăn lo lắng vì nguy cơ bị thua lỗ, nhu cầu tiêu thụ chậm do ảnh hưởng dịch bệnh.

Giá heo hơi liên tục giảm

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, hiện tổng đàn của tỉnh đạt gần 2,5 triệu con, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện giá heo hơi bán ra ở mức dao động từ 53.000 – 58.000 ngàn đồng/kg tùy địa phương, giảm khoảng 10 ngàn đồng/kg so với hơn 1 tháng trước đó.

Tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giá heo hơi 57.000 đồng/kg; Bình Dương từ 56.000 đồng/kg - 57/000 đồng/kg.

So với cách nay 1 tháng, giá heo hơi tại TP. Cần Thơ và nhiều tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) giảm thêm từ 6.000- 7.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua. Hiện nay, giá heo hơi ở TP. Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre… chỉ còn 52.000- 56.000 đồng/kg. Trong khi hồi đầu năm có giá lên đến 83.000- 85.000 đồng/kg.

Giá heo giảm mạnh do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ thịt heo bị giảm mạnh vì dịch COVID-19. Ngoài ra, giá heo hơi giảm còn do đàn heo trong nước phục hồi tốt, dịch tả heo châu Phi được khống chế, tạo điều kiện cho người dân tái đàn heo và thời điểm này có nhiều đàn heo tới lứa bán nên nguồn cung heo hơi và thịt heo khá dồi dào. Ngoài ra, nguồn cung thịt heo thị trường còn được tăng cường bởi các loại thịt heo đông lạnh nhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai - hiện nay tình hình dịch bệnh đang phức tạp, đa số tiểu thương, thương lái, chợ đầu mối, chợ truyền thống… nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội nên heo hơi và thịt heo mua bán chậm dù nguồn cung dồi dào.

Các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bếp ăn tập thể ngừng hoạt động, nhiều chợ truyền thống phải tạm thời đóng cửa... cũng làm giảm nhu cầu tiêu thụ thịt heo. Giá heo “lao dốc” còn do người tiêu dùng sử dụng các loại cá và thịt khác có giá rẻ hơn thịt heo, hạn chế mua sắm tiết kiệm chi tiêu.

Tại nhiều hệ thống phân phối, cửa hàng tiện ích trên địa bàn nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh giá thịt heo đùi, ba rọi và nạc ở mức từ 100.000 - 160.000 đồng/kg, sườn non giá 150.000- 180.000 đồng/kg.

Chăn nuôi heo gặp khó

Việc giá thịt heo hơi giảm trong khi giá con giống tăng, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua đã khiến người chăn nuôi nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ, phải bỏ chuồng.

Tính từ tháng 11 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, mỗi lần thêm 300 - 400 đồng/kg, nên hiện mỗi con heo bán ra phải chịu thêm 400.000 đồng tiền cám. Ngoài ra, liên quan đến con giống nếu không chủ động được con giống, giá thành chăn nuôi heo lên đến 70.000 đồng/kg, còn tự sản xuất được con giống thì giá thành cũng lên đến 60.000 đồng/kg, với giá heo hơi như hiện nay thì nông dân lỗ.

Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay do những tác động chung bởi giá con giống và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, duy trì trong thời gian dài càng làm cho người chăn nuôi khó có thể giữ được tổng đàn để chờ giá. Đồng thời nguyên nhân này cũng sẽ kéo theo tổng đàn heo những tháng tiếp theo giảm xuống, khiến cho thị trường có thể thiếu hụt về sản lượng thịt heo. Trong khi nhu cầu tiêu thụ về thịt heo và các sản phẩm từ thịt vẫn có khả năng duy trì và có khả năng tăng lên sau khi dịch bệnh được khống chế. Nếu điều này xảy ra thì sự mất cân đối về cung cầu là điều không thể tránh khỏi, như vậy khi đó sẽ khiến giá thịt heo tăng mạnh trở lại, tác động lên chỉ số giá tiêu dùng, góp phần vào xu hướng lạm phát chung.

Trước khó khăn này ngành nông nghiệp các tỉnh thành cũng đã triển khai nhiều biện pháp, hỗ trợ người chăn nuôi như tạo ra các chuỗi liên kết, liên hệ thương lái, đảm bảo thu mua ổn định... nhằm hỗ trợ, giúp đỡ DN và người chăn nuôi nhằm giảm bớt những khó khăn nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

Thanh Thanh