Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 02:46

Bộ Công Thương: Giao thương cửa khẩu biên giới không vì sức ép giải tỏa nông sản mà lơ là chống dịch

20:40 | 15/02/2020
Chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương việc khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới. Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa, đồng thời đề nghị không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid- 19).        

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2/2020 của Văn phòng Chính phủ và Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12/2/2020; Căn cứ Công điện số 075/2020/TLSQ.NN ngày 11/2/2020 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Công điện ngày 13/2/2020 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh thông báo chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương việc khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới, đồng thời giao các cấp chính quyền địa phương thống nhất với chính quyền địa phương giáp biên phía Việt Nam về thời gian và phương thức thực hiện trên cơ sở bảo đảm thực thi nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19, ngày 15/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký Công điện gửi UBND các tỉnh biên giới phía Bắc đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

giao thuong cua khau bien gioi bo cong thuong de nghi uu tien cao nhat cho cong tac phong chong dich covid 19
Giao thương cửa khẩu biên giới: Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid- 19

Công điện nêu rõ hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa được thực hiện trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2/2020.

Với các cửa khẩu biên giới nêu trên, nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở thì trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2/2020 của Bộ Y tế.

Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương trong việc khuyến nghị các tỉnh, các chủ hàng điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới. Nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị UBND tỉnh phản ánh, trao đổi kịp thời với Bộ Công Thương và Bộ Y tế để được hướng dẫn và thống nhất phương án xử lý phù hợp.

Ở Lạng Sơn mới có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thông quan trở lại, các cửa khẩu phụ vẫn đóng. Song, trung bình mỗi ngày cửa khẩu Hữu Nghị thông quan được khoảng 50 - 60 xe container hàng nông sản nên không còn tình trạng ùn tắc như mấy ngày trước. Trong đó, chỉ trong ngày 13/2 đã có 180 xe hàng được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu, trong đó có hơn 120 xe là nông sản xuất khẩu, tăng gấp 5 lần so với ngày đầu tiên thông quan (ngày 5/2).

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai) cho biết, trong những ngày qua lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tiếp tục tăng mạnh. Riêng tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, đến hết ngày 13/2 có 22 tờ khai xuất khẩu, tương đương 1.486 tấn hàng hoá, kim ngạch đạt gần 975.000 USD, trong đó, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, mít, chuối, khẩu trang y tế... Về nhập khẩu, trong ngày 13/2, có 21 tờ khai nhập khẩu, số lượng 814 tấn hàng hoá, kim ngạch đạt hơn 380.300 USD. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là rau củ quả, phân bón...

Một trong những nguyên nhân chính khiến lượng hàng hóa thông quan nhanh là do các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Hiện, các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu đang tiếp tục làm việc, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hữu quan của phía Trung Quốc nhằm kịp thời đưa ra khuyến cáo với các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để có kế hoạch vận chuyển, xuất khẩu bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, Do dịch bệnh Covid- 19 bùng phát, Trung Quốc đã có thông báo tạm ngừng thông quan hàng hoá ở các cửa khẩu để phòng ngừa dịch bệnh này. Theo đó, tại các cửa khẩu xuất hiện cảnh hàng trăm xe nông sản ùn ứ vì không thể xuất hàng sang Trung Quốc. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), có thời điểm có tới trên 550 xe container chở nông sản đang tồn và chờ xuất sang Trung Quốc.

Nguyễn Hạnh